• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vai trò mới là Chủ tịch G-20: Ấn Độ tập trung vào sứ mệnh ứng phó với khí hậu

Thế giới 02/12/2022 13:43

(Tổ Quốc) - Ngày 1/12, Ấn Độ chính thức đảm nhận vai trò là Chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20).

Theo hãng AP, chương trình nghị sự của Ấn Độ trong năm Chủ tịch của G20 sẽ đặt mục tiêu đầu tiên về nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vai trò mới là Chủ tịch G-20: Ấn Độ tập trung vào sứ mệnh ứng phó với khí hậu - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia trao quyền Chủ tịch G20 cho Ấn Độ. Nguồn: AP

Các chuyên gia khẳng định chương trình này sẽ khuyến khích mang lại cuộc sống bền vững và hỗ trợ tài chính cho các quốc gia chuyển đổi sang năng lượng sạch và ứng phó với những tác động khí hậu của thế giới đang nóng lên. Ấn Độ đã có những bước tiến đáng kể hướng tới các mục tiêu khí hậu trong những năm gần đây nhưng hiện vẫn là một trong những quốc gia phát thải khí hàng đầu thế giới. Nhóm G20 bao gồm các quốc gia thành viên luân phiên chịu trách nhiệm về các chương trình nghị sự và đặt ra mục tiêu ưu tiên hàng năm cho nhóm. Các chuyên gia tin rằng Ấn Độ sẽ sử dụng "sân khấu lớn lần này" để thúc đẩy các kế hoạch phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Quốc gia này sẽ tập trung nhiều vào việc đối phó với những thách thức hiện tại và tương lai do biến đổi khí hậu gây ra. Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) bao gồm nhóm các chuyên gia được biết đến là T-20 sẽ quy tụ các chuyên gia hàng đầu của nhóm để tham gia các cuộc họp với G20", Samir Saran, Chủ tịch của ORF, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại New Delhi cho biết.

Theo ông Saran, Ấn Độ sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng tiền đang chảy từ các quốc gia công nghiệp hóa giàu có sang các nền kinh tế mới nổi để giúp họ ứng phó với sự nóng lên toàn cầu, chẳng hạn như hứa hẹn đảm bảo 100 tỷ USD mỗi năm cho năng lượng sạch và thích ứng với biến đổi khí hậu cho các quốc gia nghèo hơn. Đây là cam kết để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Ông Saran khẳng định, Ấn Độ sẽ sử dụng nhiệm kỳ Chủ tịch G20 để thúc đẩy chương trình mang tên "Sứ mệnh cuộc sống" hàng đầu nhằm khuyến khích lối sống bền vững hơn ở các quốc gia đông dân trên thế giới.

Quyết tâm của Ấn Độ với vai trò Chủ tịch G-20

RR Rashmi, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Năng lượng ở New Delhi cho biết tác động về lối sống đã không nhận được nhiều sự chú ý trong các diễn ngôn toàn cầu. Tuy nhiên Rashmi cho rằng vấn đề khí hậu sẽ trở nên nổi bật tại G-20 và đạt được thành công khi Ấn Độ trở thành Chủ tịch G-20.

Ấn Độ đã và đang tăng cường các thông tin về khí hậu, đặt mục tiêu gần đây chuyển đổi sang năng lượng tái tạo tham vọng hơn so với các mục tiêu mà nước này từng đệ trình lên Liên hợp quốc. Các nhà phân tích nhận định tham vọng và hành động trước đây về khí hậu của các quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ không còn phụ hợp với mục tiêu về nhiệt độ và cần phải thay đổi. Nhiều nhà công nghiệp lớn của Ấn Độ đang đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo trong nước cũng như trên toàn cầu nhưng Chính phủ Ấn Độ cũng đang chuẩn bị đầu tư vào các nhà máy điện chạy bằng than với chi phí 33 tỷ USD trong vòng 4 năm tới.

Trong hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng trước, Ấn Độ hiện là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới đã đề xuất loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ tài chính khí hậu toàn cầu.

"Quốc gia này cho biết thế giới không thể đạt được mục tiêu về khí hậu và giảm lượng khí thải carbon dioxide nếu không có thêm nguồn tài chính đáng kể từ các quốc gia giàu có hơn", tuyên bố cho biết.

Navroz Dubash, tác giả của các báo cáo khí hậu của Liên hợp quốc và là Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách cho biết mục tiêu quan trọng đối với nhiều quốc gia là làm thế nào các nền kinh tế mới nổi giải quyết nhanh nhu cầu phát triển và thực hiện theo lộ trình duy trì carbon thấp với một số quốc gia ở phía nam bán cầu như Ấn Độ.

"Với tư cách là Chủ tịch của G-20, Ấn Độ có một vị trí tốt để khẳng định rằng sẽ không khóa ngân sách carbon còn lại. Các nước đang phát triển thuyết phục rằng các chính sách công nghiệp xanh thực sự phụ thuộc khá nhiều vào chi phí công để giải quyết các vấn đề", ông Dubash nói thêm, đề cập đến lượng carbon dioxide mà nước này phát thải ra.

Một số chuyên gia khẳng định hơn 2 nghìn tỷ đô la mỗi năm cho đến 2030 sẽ giúp các nước đang phát triển cắt giảm khí thải và đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu, trong đó khoảng 1 nghìn tỷ USD là từ nguồn trong nước và phần còn lại đến từ các nguồn bên ngoài, từ các nước phát triển hoặc ngân hàng phát triển đa phương.

Mỹ cũng vừa thông qua Đạo luật Giảm phát. Gói ứng phó khí hậu hàng đầu của Mỹ đã thông qua vào đầu năm nay bao gồm các biện pháp khuyến khích xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch. Các chuyên gia cho biết G-20 đã xem xét kỹ lưỡng các phương pháp thay thế để nhận được tài chính khí hậu.

Chuyên gia Saran từ ORF khẳng định với tư cách là chủ tịch G-20, Ấn Độ có thể giúp thúc đẩy đối thoại thêm về sáng kiến này. Các nước đang phát triển thường bị tính lãi suất cao hơn khi vay từ các tổ chức tài chính toàn cầu. Tái cấu trúc tài chính toàn cầu làm năng lượng tái tạo có giá phải chăng hơn ở các nước đang phát triển và là chìa khóa để hạn chế biến đổi khí hậu. Ý tưởng này gần đây đã thu hút được sự chú ý của các quốc gia phát triển và Tổng thống Pháp Macron gần đây đã lên tiếng ủng hộ.

"Một phần lớn khí thải sẽ đến từ các nước đang phát triển trong tương lai. Nếu chúng ta giúp các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng năng lượng sạch dễ dàng hơn thì sẽ tránh được những ảnh hưởng do khí thải gây ra", Saran khẳng định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ