• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Về Kinh Bắc: Kết nối âm nhạc truyền thống và đương đại

Giải trí 17/04/2024 13:45

(Tổ Quốc) - Ngô Hồng Quang đánh dấu lần trở về Việt Nam sau nhiều chuyến quảng bá nhạc Việt khắp thế giới bằng một liveshow độc đáo mang tên “Về Kinh Bắc" diễn ra vào 20 giờ tối 27/4 tại Rạp Hồng Hà, số 51 Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Là người luôn chọn những con đường sáng tạo độc đáo trong âm nhạc, dựa trên nền âm nhạc dân gian truyền thống, cái tên Ngô Hồng Quang không hề xa lạ gì với những người yêu mến dòng nhạc sáng tạo trên nền âm nhạc dân gian. Anh có thể hát, chơi các loại nhạc cụ diễn tấu đơn âm, đa âm như nhị, đàn bầu, đàn K’ny, đàn môi, đàn tính…

Về Kinh Bắc: Kết nối âm nhạc truyền thống và đương đại - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ về buổi diễn "Về Kinh Bắc"

Lớn lên từ những giai điệu xuất phát từ cây đàn nhị của ông, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang đã dành trọn tình yêu của mình cho âm nhạc truyền thống. 11 năm học âm nhạc truyền thống tại Nhạc viện Hà Nội đã giúp anh nuôi dưỡng và đem theo tình yêu với âm nhạc dân gian đi khắp thế giới.

Sau đó, 4 năm du học tại Nhạc viện Amsterdam và Nhạc viện Hoàng Gia Den Haag - Hà Lan cho anh cơ hội tiếp xúc, mở mang với nhiều loại hình âm nhạc dân gian thế giới, và anh đã đem về cho mình tấm bằng xuất sắc.

Tình yêu với âm nhạc truyền thống cũng đã đưa anh đến việc lựa chọn trở thành một nghệ sĩ độc lập, đem nhạc truyền thống Việt Nam đi khắp thế giới, trong những sáng tạo mang màu sắc đương đại của riêng mình. Ngô Hồng Quang đã sáng tác, trình diễn ở cả Việt Nam và châu Âu trong nhiều năm qua, không ngừng truyền bá vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với những lớp khán giả thưởng thức âm nhạc tinh tú nhất tại gần 100 quốc gia.

Là người luôn mong muốn tìm hướng đi mới, tìm tòi, sáng tạo những cái mới, cho nên trong dịp trở lại Việt Nam lần này, Ngô Hồng Quang gây bất ngờ bằng một liveshow chưa từng có: kết hợp âm nhạc dân gian với đương đại, trong đó tỳ bà, sáo, đàn nguyệt… sẽ chơi cùng cello và beatbox.

Về Kinh Bắc: Kết nối âm nhạc truyền thống và đương đại - Ảnh 2.

Ngô Hồng Quang hứa hẹn gây bất ngờ bằng một liveshow chưa từng có: kết hợp âm nhạc dân gian với đương đại, trong đó tỳ bà, sáo, đàn nguyệt… sẽ chơi cùng cello và beatbox

Chia sẻ về liveshow Kinh Bắc và nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng, Ngô Hồng Quang chính là mảnh ghép còn thiếu của âm nhạc dân gian Việt Nam, khi vừa hiểu sâu, vừa yêu và tâm huyết với âm nhạc dân gian, nhưng cũng có khả năng biểu diễn và giới thiệu nhạc truyền thống Việt Nam ra khắp thế giới.

Liveshow “Về Kinh Bắc” là lần đầu tiên ra mắt công chúng của ban nhạc Thiên Thanh. Dựa trên nền tảng âm nhạc dân gian, Thiên Thanh được kỳ vọng sẽ mang đến sự trẻ trung không chỉ từ những thành viên mà còn với những phong cách sáng tạo mà họ mang lại khi kết hợp truyền thống với hiện đại. Mong muốn của Ngô Hồng Quang khi thành lập ban nhạc là sẽ nâng tầm giá trị của âm nhạc truyền thống Việt Nam bằng hơi thở và ngôn ngữ âm nhạc đương đại.

Nhóm nhạc Thiên Thanh được nghệ sĩ Ngô Hồng Quang thành lập vào năm 2024. Thiên Thanh là những âm sắc thanh cao mang đậm ngôn ngữ văn hóa âm nhạc Việt, biểu hiện của sự trong xanh tươi trẻ, đầy sức sống của một nhóm các nghệ sĩ yêu mến văn hóa mà nghệ sĩ Ngô Hồng Quang muốn gửi gắm tới khán giả.

Về Kinh Bắc: Kết nối âm nhạc truyền thống và đương đại - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Lê Hồng Quang giới thiệu các thành viên nhóm nhạc Thiên Thanh

Nhóm gồm 9 thành viên: Nguyễn Mai Ngọc (tam thập lục), Đàm Thái Hà (tỳ bà), Nguyễn Đình Đức (đàn nhị), Trịnh Nhật Minh (đàn bầu), Lê Thanh Xuân (sáo trúc, tiêu), Phạm Vân Anh (đàn nguyệt, hát văn), Chu Thủy Anh (đàn tranh), Nguyễn Minh Hiếu (bộ gõ), Nguyễn Quốc Bảo Khang (hát xẩm)./.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ