• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Vén màn" sự thật khó ngờ những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Thế giới 08/01/2021 14:27

(Tổ Quốc) - Với một loạt các sự kiện ngoài tầm kiểm soát, những tuần cuối cùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng dường như không quá mỹ mãn...

Reuters đăng tải, Tổng thống Donald Trump ngày càng tự cô lập mình tại Nhà Trắng và chỉ đang dựa vào một nhóm nhỏ những người cực kỳ trung thành. Cùng lúc ông cũng không ngần ngại công kích những người không cùng quan điểm, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence.

Một số cố vấn lâu năm dường như tránh phải đối thoại với Trump sau khi ông bị cáo buộc "kích động" người biểu tình gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm thứ Tư (6/1). Sự kiện được chính những thành viên Đảng Cộng hòa đánh giá là một vết nhơ trong di sản của Tổng thống Trump.

Những tuần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump: cô lập, kích động và bị xúi giục? - Ảnh 1.

"Thân tình" Pence-Trump đã chấm dứt hoàn toàn? (ảnh: Getty)

Sự kiện chưa từng có trong tiền lệ tại Đồi Capitol đã buộc Phó Tổng thống Pence và các thành viên Quốc hội phải sơ tán ngay khi họ đang tiến hành cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Bốn người thiệt mạng trong hỗn loạn, bao gồm một người bị phụ nữ bị cảnh sát bắn.

"Tôi không muốn", một cố vấn giấu tên trả lời khi được hỏi về bất kỳ liên hệ gần đây với tổng thống.

Ông Trump liên tục chỉ trích ông Pence – cả công khai và riêng tư, vì từ chối tham gia ngăn cản Quốc hội chứng nhận thắng lợi của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Một nguồn tin tiết lộ, ngay trong tuần này, đương kim tổng thống cũng đã trực tiếp mắng nhiếc người phó của mình.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Jim Inhofe chia sẻ với tờ Tulsa World rằng, tối ngày 6/1, ông đã nói chuyện với Phó Tổng thống Pence.

"Tôi biết Mike Pence từ rất lâu rồi nhưng tôi chưa từng thấy ông ấy tức giận như vậy", nghị sỹ Inhofe cho hay.

Một cựu nhân viên chính phủ cấp cao khác nhận xét, khoảng cách giữa hai người (Trump và Pence) đã quá lớn và họ có thể sẽ không bao giờ nói chuyện với nhau nữa.

Là cựu thống đốc bang Indiana và cựu nghị sỹ Cộng hòa, Phó Tổng thống Pence luôn thể hiện sự trung thành tuyệt đối với cấp trên của mình trong suốt 4 năm qua. Theo một cố vấn của ông Pence, "mọi người xung quanh rất tự hào về Pence" vì những nghĩa vụ mà ông đã hoàn thành cũng như việc ông luôn thông báo trước các kế hoạch của mình cho Tổng thống Trump.

"Mike Pence không gây bất ngờ cho tổng thống. Ông ấy trung thực về những gì mình sẽ làm", người cố vấn kể lại.

"Những người trung thành xúi giục"

Hôm thứ Tư, ông Trump tỏ ra cực kỳ kích động khi liên tục đi lại giữa Phòng Bầu dục và phòng ăn gần đó. "Đó không phải là một tình huống được kiểm soát", một nguồn tin chia sẻ.

Một ngày sau đó, ông Trump trao Huy chương Tự do cho hai golf thủ Annika Sorenstam và Gary Player. Buổi lễ - theo lệ thường vốn được tổ chức công khai nhưng giờ lại diễn ra trong phòng kín.

Tổng thống Trump được cho là đã thu hẹp những người trung thành xung quanh mình còn lại một nhóm nhỏ bao gồm giám đốc số hóa Dan Scavino, cố vấn cá nhân John McEntee, cố vấn thương mại Peter Navarro, người soạn thảo diễn văn Stephen Miller và luật sư riêng Rudy Giuliani.

"Thật đáng buồn. Những người này vây xung quanh và xúi giục ông ấy", nguồn tin trên nhận xét.

Sau khi Quốc hội công nhận chiến thắng của Tổng thống trúng cử Joe Biden, chính Scavino đã đăng trên Twitter thông điệp của ông Trump, trong đó cam kết tổng thống sẽ tuân thủ chuyển giao quyền lực trong trật tự. Vào thời điểm đó, tài khoản Twitter của ông Trump đang bị tạm cấm.

"Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả cuộc bầu cử và thực tế ủng hộ tôi, tuy nhiên, sẽ có chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/1", ông Trump khẳng định trong thông điệp.

Theo các nhà phân tích, thông cáo trên là một nỗ lực nhằm ngăn cản một làn sóng từ chức trong chính quyền. Một cựu quan chức Nhà Trắng chia sẻ, Tổng thống Trump thể hiện sự thất bại trong kỹ năng lãnh đạo khi không ngay lập tức xuất hiện trên truyền hình và kêu gọi những người ủng hộ tại Đồi Capitol "dừng lại và rời đi".

"Từ ngày hôm qua tay ông ấy đã dính máu. Một người phụ nữ thiệt mạng", quan chức nói.

Hiện một số thành viên nội các và đồng minh đang thảo luận về khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp tiến tới cách chức Tổng thống Trump. Tuy nhiên, khả năng này được đánh giá là khó xảy ra vì thời gian ngắn ngủi còn lại của nhiệm kỳ.

Một cố vấn tiết lộ, nhiều nhân viên Nhà Trắng rất ngạc nhiên trước tình huống hỗn loạn hiện tại. Họ đang phân vân liệu có từ chức để thể hiện sự phản đối hay ở lại hai tuần cuối nhằm đảm bảo một quá trình chuyển giao "chuẩn chỉnh" cho đội ngũ của ông Biden.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao – vợ của nhà lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, là thành viên nội các đầu tiên trong chính quyền Trump từ chức kể từ sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ