• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình thúc đẩy đối thoại hợp tác và hoà giải trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 09/06/2022 18:39

(Tổ Quốc) - Việt Nam ủng hộ hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, ủng hộ các bên thể hiện thiện chí, thúc đẩy đối thoại cùng nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hoá và xây dựng nền hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/6, trả lời báo chí liên quan đến phản ứng của Việt Nam về diễn biến căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, ủng hộ các bên thể hiện thiện chí, thúc đẩy đối thoại cùng nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình thúc đẩy đối thoại hợp tác và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Với tinh thần đó, đồng thời là nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc, trong khả năng của mình, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình thúc đẩy đối thoại hợp tác và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có tín hiệu căng thẳng leo thang. Ngày 5/6, Triều Tiên đã bắn 8 tên lửa tầm ngắn trong vòng 35 phút ở ít nhất 4 địa điểm khác nhau. Đây có khả năng là vụ thử vũ khí đơn lẻ lớn nhất mà Triều Tiên thực hiện trong thời gian gần đây, diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung.

Đáp trả lại vụ phóng của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày 6/6. Đến ngày 7/6, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã điều động 20 máy bay chiến đấu bay trên vùng biển phía Tây của Hàn Quốc. Hãng AP dẫn tin, cuộc diễn tập không quân lần này có sự tham gia của 16 máy bay Hàn Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ nhằm thể hiện khả năng phản ứng nhanh chóng trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ