• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam phản ứng về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng hạt nhân trong khuôn khổ AUKUS

Thế giới 23/03/2023 17:57

(Tổ Quốc) - Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước.

Liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh Anh-Australia-Mỹ (AUKUS) cũng như đề nghị đưa ra phản ứng của Việt Nam trước thỏa thuận này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu chung này.

Việt Nam phản ứng về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng hạt nhân trong khuôn khổ AUKUS - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Theo Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng, năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.

"Chúng tôi mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm đóng góp tích cực vào mục tiêu chung này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới", Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 13/3, tại căn cứ Hải quân ở San Diego, California, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố thỏa thuận tàu ngầm năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước an ninh ba bên Australia - Anh - Mỹ (AUKUS) "vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do"./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ