• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Mỹ thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước

Thế giới 23/03/2023 17:54

(Tổ Quốc) - Theo Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 23/3, trả lời báo chí liên đến quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả ba bình diện: song phương, khu vực và quốc tế.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Mỹ thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Hai nước đã duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối ngoại, trao đổi các ngành, các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao. Bên cạnh đó, trong các tuyên bố chung và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất quán khẳng định tôn trọng hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị lẫn nhau. Hoa Kỳ nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng.

"Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng nổi bật với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 với ước tính đạt 123 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2013", Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết.

Theo bà Phạm Thu Hằng, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mức 100 tỷ USD và Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Hoa Kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 11,4 tỷ USD. Hoa Kỳ cũng hiện đứng thứ 11 trong số các nước có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Bà Hằng cho biết không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực khác như ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phục hồi sau đại dịch, khoa học, công nghệ, giáo dục và môi trường cũng có những tiến triển tích cực.

"Hoa Kỳ cũng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết hậu quả chiến tranh, nâng cao thực thi pháp luật trên biển, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai bên cũng phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên hợp quốc, APEC, tiểu vùng Mekong trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, liên quan đến phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu hiệu quả bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ