• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ cháy hai tàu dầu đang "thổi lửa" vùng Vịnh: Mỹ trực diện nhắm thẳng Iran

Thế giới 14/06/2019 09:55

(Tổ Quốc) - Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm thứ 5 – vụ việc đang gia tăng căng thẳng trên toàn khu vực và khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo rằng Washington sẽ bảo vệ các lực lượng và đồng minh trong khu vực. Mỹ cũng đã nhấn mạnh lập trường của mình khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp để giải quyết vụ việc - lần thứ hai trong một tháng tại tuyến đường biển chiến lược này.

Khi căng thẳng gia tăng giữa Iran và Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu đã kêu gọi "kiềm chế tối đa". Còn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo thế giới không thể đủ khả năng đối đầu lớn ở vùng Vịnh.

Vụ cháy hai tàu dầu đang thổi lửa vùng Vịnh: Mỹ trực diện nhắm thẳng Iran - Ảnh 1.

Con tàu chở dầu bốc cháy ngày 13/6. (Nguồn: IRNA/AFP)

Vào đầu giờ sáng thứ năm, hai con tàu chở hàng đã bị tấn công sau khi rời eo biển Hormuz và đi được khoảng 25 hải lý ngoài khơi bờ biển phía nam của Iran hướng về châu Á.

Có ba vụ nổ trên tàu chở dầu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy, theo Cơ quan Hàng hải Na Uy. Con tàu này vẫn cháy cho đến cuối ngày thứ Năm.

Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản cũng bị tấn công nhưng ngọn lửa đã sớm được dập tắt.

Không có bên nào nhận trách nhiệm đối với các vụ nổ này.

Tehran nói rằng các cuộc tấn công này là "đáng ngờ" – diễn ra khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang ở thăm Iran. Iran cũng cho biết hải quân của họ đã giải cứu hàng chục thành viên thủy thủ đoàn của hai tàu. Còn Hải quân Hoa Kỳ nói rằng đã hỗ trợ 21 thủy thủ của tàu Kokuka Courageous.

Washington đã phái tàu khu trục USS Mason đến hiện trường "để hỗ trợ", Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết đã có bằng chứng mạnh về hành động tấn công của Iran. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đã phát hiện ra số loại mìn chuyên dùng để buộc vào đáy tàu đã bị mắc kẹt và chưa phát nổ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng trong khu vực chỉ có Iran có khả năng thực hiện hoạt động như vậy.

"Đánh giá của Hoa Kỳ là Cộng hòa Hồi giáo Iran là bên chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công", ông Pompeo tuyên bố.

"Đánh giá này dựa trên thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện hoạt động như vậy, các cuộc tấn công tương tự gần đây của Iran đối với các con tàu vận chuyển và trên thực tế là không có nhóm ủy nhiệm nào hoạt động trong khu vực có khí tài và sự thành thạo để thực hiện tấn công với mức độ tinh vi như vậy", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ