• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Vũ khí” săn mồi đỉnh cao của loài động vật có khả năng bay với vận tốc gần 400 km/h

Khám phá 02/12/2022 12:00

(Tổ Quốc) - Với vận tốc gần 400 km/h và siêu năng lực đặc biệt, loài động vật này có khả năng săn mồi đỉnh cao. Đó là gì?

Loài động vật này là chim cắt lớn (Falco peregrinus). Đây được coi là loài chim bay nhanh nhất trong tự nhiên. Loài chim này có thể di cư tới 25.000 km trong một hành trình khứ hồi. Theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, đây là một trong những quãng đường di cư dài nhất ở Bắc Mỹ.

Trên thực tế, chim cắt lớn là loài chim toàn cầu. Chúng có mặt ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực.

Chim cắt lớn là loài chim săn mồi từ trên cao, từ trong không trung hoặc nơi đậu. Theo ông Hein van Grouw, quản lý nhóm chim ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, khi trông thấy mục tiêu, chúng sẽ lao xuống ở tốc độ cao và tấn công bằng móng vuốt quặp chặt nhằm làm tê liệt hoặc giết chết con mồi. 

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Comparative Physiology A vào năm 2018, trong khi nhào xuống, ước tính tốc độ của chim cắt lớn có thể lên tới 320 km/h. Điều này không chỉ biến chim cắt lớn trở thành loài chim nhanh nhất trên thế giới mà còn là loài động vật nhanh nhất hành tinh.

“Vũ khí” săn mồi đỉnh cao của loài động vật có khả năng bay với vận tốc gần 400 km/h - Ảnh 1.

Chim cắt lớn có thể bay với tốc độ gần 400 km/h. Ảnh: John Blanding/ Getty Images

Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, những thử nghiệm cho thấy chim cắt lớn thậm chí còn có thể đạt được tốc độ lên tới 389 km/h. Ngoài ra, trong một loạt các lần bổ nhào vào năm 1999, một con chim cắt lớn tên là Frightful, thuộc sở hữu của phi công Ken Franklin tại thị trấn Friday Harbor, Washington, đã lập kỷ lục thế giới sau khi được thả từ một chiếc máy bay ở độ cao là 5.182 m so với mực nước biển. Con chim cắt này 6 tuổi, dài 40,6 cm và nặng 1 kg, có sải cánh dài khoảng 104 cm.

Để đo được tốc độ của Frightful, phi công Franklin đã gắn con chip máy tính nặng 113,4 gram vào lông đuôi của nó. Sau đó, Franklin tiến hành đo xem con chim cắt lớn đã bổ nhào bao xa trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra, Flanklin và một nhà quay phim đeo thiết bị đo độ cao khi họ nhảy dù cùng với Frightful. Kết quả, dữ liệu thu được từ tất cả các thiết bị trên được so sánh sau chuyến bay.

Theo nhà động vật học Ed Drewitt, người chuyên nghiên cứu cắt lớn ở Anh, chim cắt lớn có đôi cánh nhọn gần giống như máy bay tiêm kích. Nhờ hình dáng của đôi cánh giúp giảm lực cản mà chúng gặp phải trong không chung. Điều này cũng giúp loài chim này bay nhanh hơn. Hơn nữa, loài chim này còn có thân hình giọt nước săn chắc, nên chúng có thể  lao xuống như một viên đạn.

Ngoài ra, lông của chim cắt lớn lại đặc biệt chặt chẽ, cứng cáp hơn nhiều so với các loài chim cắt khác. Vì vậy, chúng có thể dễ dàng lướt bay trong không trung. Trong khi đó, lỗ mũi của chim cắt lớn cũng sở hữu hệ thống bướu nhỏ bên trong. Chúng đóng vai trò điều phối dòng chất lưu, đồng thời giảm dòng khí khi vào đường thở. Nhờ vậy, chim cắt lớn có thể hút thở bình thường trong khi bổ nhào cực mạnh lúc săn mồi.

Theo các chuyên gia, nhờ tốc độ nhanh tới chóng mặt đã giúp chim cắt lớn có thể săn được hầu hết các loài chim khác, từ con mồi nhỏ như chim ruồi tới lớn như sếu đồi cát.

"Vũ khí" bí mật của chim cắt lớn

“Vũ khí” săn mồi đỉnh cao của loài động vật có khả năng bay với vận tốc gần 400 km/h - Ảnh 2.

Chim cắt lớn có khả năng săn mồi đỉnh cao trong không trung. Ảnh: NatGeo

Ngoài tốc độ và sự linh hoạt, loài chim cắt lớn còn có một vũ khí bí mật khác. Đó là tầm nhìn xa đáng kinh ngạc. Năng lực này cho phép chúng xác định chính xác con mồi từ khoảng cách tới 1,6 km, gấp 17 chiều dài sân bóng đá.

Trên thực tế, một con chim cắt lớn cần phải săn hai con mồi mỗi ngày. Khi ở vị trí phía trên cn mồi, cắt lớn bắt đầu bổ nhào xuống. Theo đó, lực khí động học tuyệt đối mà chim cắt lớn thu được khi lao xuống làm cho mọi chuyển động của chúng trở nên chính xác hơn.

Nhờ tầm nhìn xa cùng khả năng bay với tốc độ cao nên chim cắt lớn hiếm khi trượt mục tiêu. Đặc biệt, lực tấn công của loài chim này mạnh đến mức giết chết con mồi ngay lập tức.

Sự nhanh nhẹn trên không của những thợ săn nhào lộn trên không này đáng chú ý tới mức, các kỹ sư hàng không cũng đang cố gắng khám phá về những bí mật của chúng để phục vụ thiết kế máy bay mới.

Theo các nhà khoa học ghi nhận, hiện nay có khoảng 450 loài chim là con mồi của chim cắt lớn tại Bắc Mỹ. Số lượng này trên thế giới lên tới 2.000 loài.

Bài viết tham khảo nguồn: Livescience, Love Nature

Minh Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ