• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ sát hại Khashoggi: Tín hiệu mới từ ông Trump, vượt đòn trừng phạt

Thế giới 19/11/2018 09:04

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn nghe băng ghi âm về vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mặc dù phải đối mặt với sức ép gia tăng về việc có biện pháp trừng phạt Saudi trong vụ việc này.

Ông Khashoggi đã bị giết tại lãnh sự quán Saudi tại Istanbul vào ngày 2/10, và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi tới chính phủ Hoa Kỳ một bản ghi âm lại vụ việc. Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông sẽ không nghe nó "bởi vì được biết đây là một băng đau đớn và khủng khiếp."

"Tôi không muốn nghe đoạn băng này, cũng không có lý do gì để tôi nghe nó cả", ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với "Fox News Sunday".

"Tôi biết mọi thứ đã diễn ra trong băng mà không phải nghe nó ... Nó rất bạo lực, rất tàn ác và khủng khiếp."

Vụ sát hại Khashoggi: Tín hiệu mới từ ông Trump, vượt đòn trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Trump không muốn nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại Khashoggi. (Nguồn minh họa: Reuters)

Ông Trump cũng cho biết ông muốn duy trì một liên minh chặt chẽ với Saudi Arabia bất chấp cái chết của Khashoggi và đang có nhiều nghi vấn về vai trò của Hoàng Thái tử Saudi Mohammed bin Salman (MbS) – người được coi là đang nắm quyền lãnh đạo thực sự tại Saudi.

"Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không có gì để làm trong vụ việc đó", ông Trump nói, và cho biết thêm, "nhiều người" cũng nói là Hoàng thái tử không biết về vụ giết người.

Cuộc phỏng vấn được ghi âm vào ngày 16/11, vài giờ trước khi các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã thông báo cho chính quyền Trump về vụ giết người và việc họ tin rằng MbS đã ra lệnh.

Ông Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng đánh giá của CIA là "rất sớm".

Ông Trump đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ các nhà lập pháp cao cấp của đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc có hành động mạnh mẽ hơn đối với Saudi Arabia. Một số người đã nói ông Trump nên dừng bán vũ khí cho vương quốc này và ngừng hỗ trợ cho MbS. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho đến nay vẫn bác bỏ các sức ép này.

Chính quyền Mỹ ngày 15/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 17 quan chức Saudi với cáo buộc tham gia vào vụ giết người, nhưng động thái này không nhắm vào chính phủ Saudi.

Saudi Arabia là một nhà cung cấp dầu lớn và là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ trong việc chống lại sức mạnh Iran ở Trung Đông.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ