• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ Thủ Thiêm: “Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất”

Thời sự 14/11/2018 14:53

(Tổ Quốc) - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM với người dân Thủ Thiêm.

Vụ Thủ Thiêm: “Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất” - Ảnh 1.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp trao đổi, lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm - Ảnh Vietnamnet

Sáng 14/11, khoảng 50 hộ dân phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) có buổi gặp mặt, đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Đây cũng là lần thứ 3 ông Nguyễn Thanh Phong gặp gỡ, đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Sau gần 4 tiếng lắng nghe người dân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh Chính phủ rất quan tâm vấn đề ở Thủ Thiêm. Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, sẽ tiếp tục báo cáo các vấn đề Thủ Thiêm với Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ tiếp tục đồng hành cùng với TP, với bà con để cùng nhau giải quyết các khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Theo Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, sau 3 buổi tiếp xúc với các hộ dân, ông ghi nhận bà con có ý kiến là không chỉ 4,3 ha khu phố 1 phường Bình An mà 5 phường khác cũng nằm ngoài ranh quy hoạch, yêu cầu được đền bù thoả đáng. Nếu TP xác định họ trong ranh quy hoạch phải chỉ rõ 160 ha tái định cư ở đâu như Quyết định 367 của Thủ tướng.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cũng đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo quận 2 trong quá trình giải quyết vụ việc phải có những giải pháp để cuộc sống của bà con đỡ vất vả hơn.

"Cơ bản làm sau Tết âm lịch năm nay phải giải quyết cho bà con có nơi ở ổn định. Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất" - Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nói.

Cuối buổi đối thoại này, vị Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong phát biểu, thể hiện mong muốn người dân hợp tác với TP để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo đúng pháp luật. Ông Nguyễn Thanh Phong kết luận lại 5 vấn đề chính như sau:

Một là, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho TP.HCM thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Do đó TP.HCM phải lắng nghe người dân để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư, giải quyết quyền lợi cho người dân.

Thứ hai, Thủ tướng đã giao lập tổ công tác thanh tra diện tích 160 ha tái định cư, trong thành phần tổ công tác có đại diện TP.HCM, để rà soát lại các dự án, có hướng giải quyết, sau khi có kết luận sẽ thông báo cho người dân.

Thứ ba, tiếp thu báo cáo đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án Thủ Thiêm.

Thứ tư, về diện tích 4,3 ha ngoài ranh, người dân thông tin còn có 4 khu phố nữa cũng ngoài ranh. TP sẽ báo lại, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Cuối cùng, rà soát toàn bộ 115 hộ dân nhận bồi thường chưa thỏa đáng./.

Thành Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ