• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên"

Văn hoá 16/10/2022 20:04

(Tổ Quốc) - Với mong muốn tạo cho du khách đến với Hạ Long những phút giây thư giãn, hiểu thêm về kỳ quan đất dựng giữa trời cao, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở VHTT tỉnh chỉ đạo, Công ty Thuần Việt thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật "Hạ Long thần tiên". Chương trình sẽ được biểu diễn định kỳ vào cuối tuần, bắt đầu từ ngày 22/10 tới.

"Hạ Long thần tiên"- câu chuyện thần tiên được kể trong một bối cảnh đẹp lộng lẫy, mở ra một vùng đất xinh đẹp với cuộc sống bình yên, quần tụ của các loài tôm cá. Bỗng một ngày loài vật xấu xa đến tàn phá cuộc sống bình yên của muôn loài. Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp các loài đánh giặc. Đàn Rồng phun ra vô số châu ngọc và thoắt biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, như bức tường thành vững chắc, bất ngờ chặn bước tiến của thuyền giặc. Sau khi giặc tan, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long, Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long. 

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên" - Ảnh 1.

Những hình ảnh đầy màu sắc trong Hạ Long thần tiên.

Câu chuyện được kể lại bằng ngôn ngữ hình thể, các tiết mục múa, hát đan xen. Sân khấu ước lệ với những vỏ sò khổng lồ tạo nên một không gian biển mà ở đó, muôn loài kể cho khán giả truyền thuyết về vùng đất Hạ Long. Cùng với đó, không gian sân khấu dường như được mở ra vô tận với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc đã đem lại một màn trình diễn đẹp mắt. Khi thể hiện cuộc sống bình yên, mặt biển xanh hiền hòa, âm nhạc nhẹ nhàng, lay động. Khi cao trào với cuộc chiến sinh tử, mặt biển đen cuồn cuộn dâng trào, cùng với đó là tiếng mưa, tiếng gió gào thét đem đến cảm giác chân thực và cảm xúc cho người xem.

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên" - Ảnh 2.

Hạ Long thần tiên được xây dựng công phu với sự kết hợp nhuần nhuyễn của âm thanh, ánh sáng, màu sắc.

Với thời lượng khoảng 30 phút, "Hạ Long thần tiên" phù hợp để xây dựng thành sản phẩm du lịch văn hóa. UBND tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng, chương trình biểu diễn nghệ thuật "Hạ Long thần tiên" được biểu diễn định kỳ mỗi dịp cuối tuần sẽ tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh, làm sống động các hoạt động tại Cung quy hoạch Kiến trúc Quảng Ninh- sản phẩm độc đáo của Quảng Ninh- công trình kiến trúc được xếp hạng Công trình đẹp nhất thế giới năm 2013.

Không hoành tráng và kỳ bí như một chương trình thực cảnh, không kiêu sa như một sân khấu Broadway, "Hạ Long thần tiên" nhẹ nhàng đi vào lòng người kể huyền tích về vùng đất kỳ quan được thiên nhiên ban tặng, một câu chuyện dễ hiểu, dễ cảm đối với khán giả ở nhiều lứa tuổi. Với hơn một trăm diễn viên và những màn múa hát đẹp mắt đầy cảm xúc, những màn trình diễn đầy ấn tượng, lung linh thực sự là một tác phẩm nghệ thuật công phu, đầy sáng tạo.

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên" - Ảnh 3.

Đạo diễn Chương trình là NSND Hoàng Quỳnh Mai- một đạo diễn "mát tay" với hàng loạt vở diễn sân khấu tạo nên hiện tượng của sân khấu truyền thống đương đại. Dẫu dạn dày kinh nghiệm sân khấu, nhưng theo NSND Hoàng Quỳnh Mai, chị vẫn khá áp lực khi xây dựng một chương trình nghệ thuật ngắn, hàm súc, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật nhưng vẫn phải kể được đầy đủ câu chuyện, lịch sử của vùng đất. NSND Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ, cái khó là sân khấu chúng ta vẫn còn ước lệ, thiếu những công nghệ hỗ trợ như sân khấu xoay, có thể tạo nên nhiều tầng lớp như diễn viên có thể bay lên, hạ xuống… Tuy nhiên, chương trình sẽ thu hút người xem bởi nghệ thuật ánh sáng, màu sắc, âm thanh... tất cả tổng hòa trong một tác phẩm đầy cảm xúc đối với khán giả.

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên" - Ảnh 4.

Kể câu chuyện về vùng đất thần tiên Hạ Long

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở VHTT Quảng Ninh cho biết: "Chủ trương của tỉnh đến tháng 11/2023, Cung quy hoạch sẽ trở thành nơi trưng bày triển lãm, giới thiệu các sản phẩm của Nhật Bản. Cùng với đó, chương trình biểu diễn văn hóa "Hạ Long thần tiên" đã được duyệt danh mục, nhận được nhiều sự ủng hộ của Lãnh đạo Tỉnh. Chúng tôi có thêm niềm tin, động lực để biến Cung quy hoạch thành điểm đến ấn tượng với du khách khi đến Quảng Ninh".

Trong tác phẩm "Đá và Nước" nổi tiếng, nhà văn Nguyên Ngọc đã viết: "Con người mãi mãi từ xưa và mãi mãi về sau sẽ không bao giờ có thể tìm ra, sáng tạo ra cái ngôn ngữ khả dĩ diễn đạt được tác phẩm tuyệt vời kia của tạo hoá. Tất cả các ngôn ngữ đều bất lực. Bởi lẽ Hạ Long trước hết là một ngôn ngữ tự nó. Một ngôn ngữ duy nhất... có hai mẫu tự, hai chữ cái: Đá và Nước. Chỉ có hai yếu tố trong bao nhiêu yếu tố giàu có của trời đất. Chỉ có hai chất liệu trong vô vàn chất liệu có thể có, để viết, để vẽ, để điêu khắc, để sáng tạo nên tất cả…".

Xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa "Hạ Long thần tiên" - Ảnh 5.

Hẳn nhiên, đó là một thách thức nhưng cũng là cơ hội đối với những người sáng tạo "Hạ Long thần tiên". Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định chương trình nghệ thuật này có thể trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn hay không trước khi đưa vào phục vụ rộng rãi du khách. Nhưng có thể chắc chắn một điều, với tâm thế sẵn sàng thử nghiệm, sẵn sàng thực hiện "Hạ Long thần tiên" hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hóa, cho thấy quyết tâm, nhiệt huyết và khát vọng tạo một dấu ấn cho du khách khi đến với Hạ Long của toàn bộ ê kip.

Đến thời điểm này, được biết Sở VHTT Quảng Ninh sẽ hỗ trợ 15 buổi diễn "Hạ Long thần tiên". Theo bà Từ Diệu Hương- Giám đốc Công ty Thuần Việt- đơn vị thực hiện chương trình Hạ Long thần tiên, đó là sự khích lệ to lớn đối với những người thực hiện Chương trình. Đây là một chương trình mới, lần đầu tiên được xây dựng, chúng tôi thực hiện với tinh thần vừa đưa vào phục vụ du khách vừa chỉnh sửa cho phù hợp. Hy vọng, du khách, đặc biệt là du khách quốc tế đến với vùng đất Hạ Long sẽ có thêm một điểm đến, có những phút giây thưởng thức nghệ thuật mà vẫn hiểu thêm về lịch sử vùng đất tươi đẹp này./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ