• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

“Xoa dịu” Trung Quốc, Mỹ tuyên bố rắn vấn đề Đài Loan

Thế giới 16/08/2018 07:52

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, không có thay đổi trong lập trường ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

Theo SCMP, hôm thứ Ba (14/8), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách “Một Trung Quốc” sau bài phát biểu của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại California một ngày trước đó.

Bắc Kinh cho biết, họ đã đưa ra lời phản đối chính thức tới Washington, sau khi bà Thái khẳng định tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan rằng, tự do và tương lai của Đài Loan là không thể thương lượng.

Người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói, bài phát biểu của bà Thái không đại diện cho bất kỳ động thái nào của Washington nhằm thay đổi lập trường chính thức, trong việc chấp nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất của Trung Quốc. Mỹ cũng không chính thức công nhận chính quyền Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn đã quá cảnh tại Mỹ trong chuyến công du tới Paraguay và Belize -  hai trong số ít các quốc gia vẫn đang công nhận chính phủ Đài Bắc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: SCMP)

Cũng trong ngày 14/8, bình luận về sự hiện diện của bà Thái tại Mỹ, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố: “Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm hình thành ‘hai Trung Quốc, ‘một Trung Quốc, một Đài Loan;… trên trường quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng kêu gọi Mỹ “nghiêm túc tuân theo nguyên tắc Một Trung Quốc” và “không đưa ra các tín hiệu sai lầm” về tình hình Đài Loan.

Chuyến đi cùa bà Thái diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, đã khiến Washington phải lo ngại.

Hồi tháng Tư, quân đội Trung Quốc đã diễn tập bắn đạn thật vào Eo biển Đài Loan. Còn vào tháng Sáu tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, Trung Quốc không nên thay đổi tình trạng an ninh hiện tại trong khu vực.

Trong tháng Bảy, Bắc Kinh đã yêu cầu một số các hãng hàng không quốc tế, trong đó có cả những hãng của Mỹ, bắt đầu đề cập đến Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong các dịch vụ của mình.

Washington dừng quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất, đồng thời là một đồng minh không chính thức quan trọng của hòn đảo này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan trở nên nồng ấm hơn kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trong đạo luật Quốc phòng 2019 mới được ông Trump thông qua tuần này bao gồm cả một cam kết sẽ hỗ trợ quân đội Đài Loan.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ