• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xu hướng hàng không Mỹ dịp cuối năm

Thế giới 14/11/2022 19:30

(Tổ Quốc) - Theo AP, nhu cầu các chuyến bay trong dịp Lễ Tạ ơn, Giáng sinh và nghỉ lễ Tết tại Mỹ là rất lớn nhưng những ưu đãi giá tốt về vé máy bay hay khách sạn vào cuối năm sẽ không còn nữa.

Chi phí vé máy bay đắt đỏ

Những khách hàng đang muốn đặt chuyến bay về quê thăm gia đình hay du lịch trong kỳ nghỉ lễ cần phải hành động nhanh hoặc phải chuẩn bị cho cú sốc mới. Nhiều giám đốc điều hành của các hãng hàng không Mỹ nói rằng số liệu thống kê cho thấy nhu cầu các chuyến bay trong dịp Lễ Tạ ơn, Giáng sinh và nghỉ lễ Tết là rất lớn. Các chuyên gia du lịch khẳng định ưu đãi tốt nhất về giá vé máy bay và khách sạn vào cuối năm sẽ không còn nữa.

Xu hướng hàng không Mỹ dịp cuối năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trên mạng xã hội, nhiều khách hàng nghĩ rằng túi tiền của họ đang bị khoét sâu hơn khi dữ liệu Chính phủ Mỹ cho thấy giá vé máy bay trong tháng 10 đã tăng 43% so với tháng trước và hãng hàng không Mỹ đã báo cáo tổng lợi nhuận hơn 2,4 tỷ USD vào Quý 3. Một phần nguyên nhân của báo cáo khiến giá vé máy bay cao là do các hãng hàng không vẫn khai thác rất ít chuyến bay hơn so với năm 2019 mặc dù lượng hành khách đã gần như trở lại ngang bằng mức trước đại dịch Covid-19.

"Ít chuyến bay hơn và nhiều người muốn về nhà hơn hoặc nhu cầu cao du lịch trong ngày nghỉ lễ đã khiến giá cả cao hơn", ông Holly Berg, Nhà kinh tế trưởng của công ty cung cấp dữ liệu du lịch Hopper cho biết.

Bà Yiulia Parr, một khách hàng Mỹ hiểu được xu hướng sắp tới. Bà Parr đã phải vất vả để tìm chuyến bay giá cả hợp lý cho con trai nhỏ về nhà hay chuẩn bị kế hoạch đi thăm chồng đang làm nghĩa vụ quân sự ở California.

"Vé máy bay phải đặt từ sớm mới có thể tìm được giá hợp lý", bà chia sẻ.

Ông Axel Hefer, Giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm khách sạn Trivago có trụ sở tại Đức cho rằng giá dịch vụ đi lại và chỗ ở trong những ngày nghỉ lễ tăng mạnh từ đầu năm nay. Điều đó đang khiến một số du khách ở châu Âu phải đặt các chuyến đi ngắn hơn.

"Giá khách sạn hoàn toàn tăng ở mọi nơi. Nếu bạn chỉ có ngân sách ngang bằng hoặc thậm chí ngân sách thấp hơn trước đây do lạm phát thì sẽ phải giảm một ngày trong chuyến đi" - ông Axel Hefer nói.

Bất ổn ở những dịch vụ khác

Các khách sạn đang rất khó khăn để ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động, một nguyên nhân khác cũng khiến giá cả tăng cao. Glenn Fogel, Giám đốc điều hành của Booking Holdings, công ty sở hữu các trang web tìm kiếm du lịch bao gồm Priceline và Kayak cho biết khách sạn không thể lấp đầy tất cả các phòng vì thiếu nhân lực làm việc.

Giá cho thuê xe hơi không còn cao ngất ngưởng giống như thời điểm trong năm 2021. Tuy nhiên, lượng xe sẵn có ngày càng eo hẹp do giá xe mới đã khiến các công ty cho thuê không thể xây dựng lại toàn bộ các đội xe mà họ đã sa thải trong đại dịch. Trong khi đó, người tiêu dùng Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát cao nhất trong 40 năm qua và ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn. Điều này cũng không hề ảnh hưởng đến ngành du lịch. Theo số liệu của Cục An ninh Vận tải Mỹ trong tháng 10, số lượng du khách đi qua các trạm kiểm soát sân bay đã phục hồi tới gần 95% so với lưu lượng di chuyển vào năm 2019. Các quan chức trong ngành du lịch cho biết doanh thu vào kỳ nghỉ có thể lập mức đỉnh giống như trước đại dịch.

Tuy nhiên, tỷ lệ các chuyến bay bị hủy hoặc hoãn đã tăng trên mức trước đại dịch Covid-19 trong mùa hè này, khiến các hãng hàng không phải hoãn kế hoạch bổ sung thêm các chuyến bay. Các hãng hàng không Mỹ chỉ hoạt động khoảng 84% công suất so với năm 2019.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều cho những ngày nghỉ lễ tới. Gần đến Lễ Tạ ơn, lượng khách đặt vé bay trước đang tăng lên đáng kinh ngạc", ông Andrew Nocella, Giám đốc thương mại của United Airlines cho biết.

Các chuyên gia du lịch đưa ra lời khuyên người dân nên tiết kiệm tiền và tránh bị mắc kẹt khi chuyến bay bị hủy. Hãy linh hoạt về ngày tháng và thậm chí cả điểm đến vào những dịp lễ. Tuy nhiên, những lời khuyên cũng không thể ngăn cản những chuyến thăm đoàn tụ gia đình của người dân Mỹ vào dịp lễ. Nghiên cứu gần đây cho biết các chuyến bay rẻ nhất từ Los Angeles đến New York là vào đêm Giáng sinh hoặc trong Đêm Giao thừa. Người dân vẫn sẵn sàng chi phí cao để về nhà hoặc tham gia kỳ nghỉ theo kế hoạch của họ.

Ông Brett Snyder, người điều hành một công ty du lịch và viết blog "Cranky Flier" về du lịch hàng không cho biết giá cao chỉ đơn giản là do các chuyến bay giảm so với năm 2019 trong khi nhu cầu đang bùng nổ.

Bà Sheena Hale và con gái Krysta Pyle đã thức dậy lúc 3 giờ sáng và rời khỏi nhà để đi chuyến bay vào 6:25 sáng vào tuần trước. "Chúng tôi gần như kiệt sức. Chúng tôi phải xuất phát sớm vì các chuyến bay sớm rẻ hơn nhiều. Hiện giá vé máy bay đang quá đắt" - bà Hale nói sau khi máy bay hạ cánh ./..

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ