• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung

Thời sự 30/11/2019 14:29

(Tổ Quốc) - Sáng 30/11, tại Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp một số bộ, ngành và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung với chủ đề "Kết chặt tay, dựng đời mới".

Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN; ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNN. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số cơ quan liên quan.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 1.

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ ban ngành đến tham dự chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung.

Chương trình "Kết chặt tay, dựng đời mới" nhằm nhìn nhận lại những hình ảnh, những ký ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999. Trận lũ lịch sử được ví như trận "đại hồng thủy", gây biết bao đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung. Trong đó, Thừa Thiên Huế là tỉnh phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực, chính quyền và nhân dân miền trung đã nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Đặc biệt, năng lực phòng chống thiên tai đã được cải thiện, tăng cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đồng thời, an toàn hơn trước thiên tai.

Với hình thức lồng ghép những câu chuyện quá khứ và hiện tại, kết hợp với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung đã tái hiện lại một cách chân thực nhất về trận "đại hồng thủy 1999". Có mặt tại chương trình, nhiều đại biểu và khán giả không khỏi xúc động.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Được biết, ngoài chương trình này, trong suốt một tháng vừa qua, nhân dân và chính quyền cùng các tổ chức cũng đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động khác nhau để đánh giá, nhìn nhận lại trận lũ lịch sử, đúc kết những bài học kinh nghiệm, đồng thời, nhận diện thách thức trong thời gian tới.

Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung.

Tại chương trình, Ban Cứu trợ trung ương cũng dành tặng món quà hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế trị giá 5 tỷ đồng.

Nằm trong chuỗi hoạt động này có Hội thảo Quốc tế "Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung" và Lễ công bố tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành kế hoạch xây dựng tỉnh điển hình về Phòng chống thiên tai vào chiều 29/11 do lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì.

Một số hình ảnh được Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận tại chương trình:

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát biểu tại chương trình.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 4.

Ban Cứu trợ trung ương tặng quà hỗ trợ xây dựng nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 5.

Nhiều tiết mục đặc sắc đã tái hiện lại ký ức về trận "đại hồng thủy", lũ lịch sử 1999....

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 6.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 7.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 8.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 9.

Sau lũ lịch sử 1999, người dân miền Trung đã mạnh mẽ đứng lên tái thiết lại cuộc sống và đạt được nhiều kết quả to lớn.

Xúc động chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Ảnh 10.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ