• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ vị thế và tài sản của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko ngoài chính trường

Thế giới 22/05/2019 08:33

(Tổ Quốc) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã rời nhiệm sở hôm thứ Hai – ngày 20/5 sau khi thất bại trước một diễn viên hài trong cuộc bầu cử gần đây.

Chiếc ghế tổng thống Ukraine không phải là tất cả những gì ông ấy để tuột khỏi tay. Ông trùm bánh kẹo đã bị mất vị thế tỷ phú ngay sau cuộc bầu cử vào tháng 6 năm 2014. Giá trị tài sản ròng của ông Poroshenko đã giảm gần 40% xuống còn 705 triệu USD, theo Chỉ số tỉ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index).

Bất ngờ vị thế và tài sản của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko ngoài chính trường - Ảnh 1.

Ông Poroshenko đã thất bại với tỉ số khá cách biệt trước ông Volodymyr Zelenskiy trong cuộc đua giành ghế tổng thống Ukraine. (Nguồn: Bloomberg)

Tài sản đáng giá nhất của ông Poroshenko là Roshen. Ông thành lập công ty này vào năm 1996 bằng cách liên kết nhiều nhà sản xuất sô cô la, bánh quy và bánh ngọt, lấy tên từ các chữ cái giữa của tên gia đình mình. Roshen đã trở thành nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất Ukraine và là một công ty lớn trong khu vực, với các nhà máy ở Nga, Lithuania và Hungary.

Sản lượng của Roshen, ở con số 400.000 tấn trong năm 2012, đã giảm 25% trong hai năm tiếp theo sau khi sản phẩm của họ bị cấm ở Nga. Nền kinh tế Ukraine vẫn đang hồi phục sau cuộc khủng hoảng năm 2014, khi vị trí Tổng thống đổi người, Nga sáp nhập Crimea và cuộc xung đột với phe li khai miền đông.

Các tài sản khác của ông Poroshenko bao gồm một ngân hàng, một kênh truyền hình, một công ty bảo hiểm và một số doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm. Khi vận động tranh cử tổng thống, ông Poroshenko hứa sẽ bán Roshen. Thay vào đó, ông đã chuyển cổ phần của mình sang một bên ủy thác vào tháng 1/2016.

Ông đã thua cuộc bầu cử vào tháng trước trước ông Volodymyr Zelenskiy trong bối cảnh những nỗ lực của ông để chấm dứt tham nhũng chưa đạt được nhiều thành công.

Những người khác đã mất nhiều tiền hơn trong giai đoạn trên. Người đàn ông giàu nhất Ukraine, Rinat Akhmetov, chủ sở hữu của tập đoàn công nghiệp lớn nhất đất nước, đã thấy giá trị tài sản ròng của mình giảm hơn 50% xuống còn 5,5 tỷ USD.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ