• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế khẳng định: Thuốc là điện tử không có công dụng cai thuốc lá như nhiều người lầm tưởng

Sức khỏe 15/11/2019 17:10

(Tổ Quốc) - Đó là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang sau khi dẫn ra một loạt các bằng chứng.

Quan niệm sai lầm khi dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đi vào thực tiễn của cuộc sống đã góp phần giảm tỷ lệ người dùng thuốc lá tại Việt Nam. Theo thống kê, có khoảng 2,1% tỷ lệ nam giới không hút thuốc lá tại Việt Nam. Tại một số thành phố lớn, số lượng nam giới hút thuốc lá đã giảm được 5%, hút thuốc lá thụ động cũng giảm được 12 – 15%.

Bộ Y tế khẳng định: Thuốc là điện tử không có công dụng cai thuốc lá như nhiều người lầm tưởng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo về quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Ông Quang cho biết thêm, trong vài năm, nhiều doanh nghiệp về thuốc lá, các công ty đa quốc gia cũng đã nghiên cứu và cho lưu hành các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như: Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Những loại thuốc này có hình thức bắt mắt, dễ tiếp cận với thế hệ trẻ.

Có một thực tế, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia đưa ra nhiều tuyên bố rằng, việc dùng thuốc lá điện tử từng bước cai nghiện thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thực chất ở đây chỉ là chuyển đổi từ hình thức nghiện này sáng hình thức nghiện khác. Các tổ chức thế giới cũng nghiên cứu được tác hại của thuốc lá thế hệ mới đến sức khỏe, kinh tế, môi trường.

Cùng nói về vấn đề này, bà Tan Yen Lian (Giám đốc thông tin và quản trị tri thức Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á) cho hay, các công ty thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thường mô tả sản phẩm của họ có tính an toàn, ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học lại không hỗ trợ tuyên bố này. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những tuyên bố đó là vô căn cứ. Một số nhà khoa học của Nhật Bản đã chỉ ra rằng trong khí thải của thuốc lá điện tử có các chất có thể gây ung thư.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá điện tử được hiểu là một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm là Propylene glycol, có hoặc không có Glycerol và các chất tạo hương. Trong đó, Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử

Theo GS.TS Phan Thu Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, dạng hơi của thuốc lá điện tử bên cạnh các chất gây nghiện thì vẫn chứa các chất có trong thuốc lá gây ung thư. Do đó, người hít phải khói thuốc lá điện tử cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. nặng nhất như ung thư phổi, ung thư thanh quản, phổi tắc nghẹn mãn tính, đột quỵ, liệt dương.

Bộ Y tế khẳng định: Thuốc là điện tử không có công dụng cai thuốc lá như nhiều người lầm tưởng - Ảnh 2.

Người dùng thuốc lá điện tử. Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 22/10/2019, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy, có 1.604 ca tổn thương phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Các ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tăng 39 ca và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ít nhất 2.051 người. Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Nam Triều Tiên cho thấy đã có 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

Bà Bungon Ritthiphakdee – Giám đốc Trung tâm thực thi kiểm soát thuốc lá toàn cầu cho biết, tính đến tháng 10/2019, trên thế giới đã có 42 nước cấm bán thuốc lá điện tử như Brazil, Argentina, Australia, Uruguay, Venezuela…Như tại Thái Lan, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở độ tuổi thanh thiếu niên đã trở thành một vấn đề khiến các cơ quan quản lý lưu tâm. Vì vậy, Thủ tướng Thái Lan yêu cầu Bộ Thương mại ra thông báo về việc cấm nhập khẩu các loại thuốc lá như shisha, thuốc lá điện tử.

Giám đốc Trung tâm thực thi kiểm soát thuốc lá toàn cầu cũng nêu ra một dẫn chứng khác tại Singapore, từ năm 1993, Chính phủ nước này đã ban hành luật cấm bán các sản phẩm thuốc lá giả. Theo đó, kể từ khi các sản phẩm thuốc lá điện tử đầu tiên xuất hiện tại Singapore thì chúng đã được coi là các sản phẩm thuốc lá giả.

Ngay sau đó, Chính phủ nước này đã triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát thuốc lá điện tử như: Giám sát thực thi chống bán hàng trực tuyến thông qua các kênh truyền thông xã hội; Giám sát chặt chẽ việc buôn bán bất hợp pháp qua biên giới các sản phẩm này; Giáo dục giới trẻ về tác hại của thuốc lá điện tử nhằm ngăn ngừa việc tiếp thị sản phẩm qua các trang mạng.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ