• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EFTA

Thời sự 15/09/2017 - 15:30

(Tổ Quốc) - Tại các buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ và Nghị viện của Thuỵ Sỹ, hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn và sớm đi tới kết thúc tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA.

Là quốc gia giữ vai trò rất quan trọng trong khối Hiệp định mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) , chuyến công tác của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Thuỵ Sỹ có ý nghĩa góp phần thúc đẩy nhanh hơn hoạt động đàm phán của Hiệp định thương mại tự do này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong chuyến công tác và làm việc tại Thụy Sỹ  (Ảnh: Thành Chung)

Tại các buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ và Nghị viện của Thuỵ Sỹ, hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn và sớm đi tới kết thúc tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ: “Là một nước quan trọng, có vai trò dẫn dắt trong khối EFTA, chúng tôi mong muốn Thuỵ Sỹ góp tiếng nói chung để hai bên sớm đi tới hoàn tất các vòng đàm phán”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thuỵ Sỹ Johann Schneider-Amman và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thụy Sỹ, bà Sussane Leutenegger Oberholzer khẳng định Thụy Sỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Khu vực EFTA.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong các gặp đều nhấn mạnh hội nhập kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đã là thành viên của hơn 10 Hiệp định thương mại tự do có tính chất toàn cầu và khu vực, trong đó có những Hiệp định có tiêu chuẩn rất cao và khắt khe về tiêu chuẩn và năng lực thực thi chính sách. Việc hợp tác thương mại, đầu tư với EFTA đều là để thực thi đường lối đối ngoại, hội nhập kinh tế rộng mở của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh việc Việt Nam và EFTA tham gia trong một Hiệp định thương mại tự do chung cần bảo đảm lợi ích cân bằng, hướng tới sự phát triển bền vững cho hai bên.

Được biết, vào cuối tháng 9 này, phiên đàm phán thứ 15 của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 3/7/2012, Khối EFTA đã cùng Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về việc các nước Khối EFTA công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường trong bối cảnh hai bên khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA). Quyết định này thể hiện sự công nhận của Khối EFTA đối với các nỗ lực đổi mới nền kinh tế của Việt Nam cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại thông qua việc đàm phán và ký kết một Hiệp định FTA giữa hai bên.

Trên cơ sở tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Khối EFTA và Việt Nam cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ năm 2009, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Khối EFTA đã nhất trí sẽ nâng tầm hợp tác kinh tế hai bên thông qua thảo luận một Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo hai bên, Việt Nam và Khối EFTA đã tiến hành nghiên cứu về tình hình thương mại đầu tư, hệ thống pháp luật của các nước tham gia, đánh giá về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thuộc Khối EFTA, đồng thời xem xét quan điểm về đàm phán FTA của mỗi bên, từ đó đánh giá cơ hội và thách thức của mỗi bên trong trường hợp hai bên đàm phán ký kết một FTA. Trên cơ sở đó, Nhóm Nghiên cứu chung của hai bên đã thống nhất các nội dung của bản Báo cáo tổng hợp, chỉ rõ với cơ cấu kinh tế mang tính bổ sung mạnh mẽ lẫn nhau, việc ký kết một Hiệp định FTA sẽ mang lại những lợi ích cho cả hai bên. 

Được sự phê duyệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua một quá trình làm việc, nghiên cứu và thảo luận cùng với Khối EFTA và các đơn vị và tổ chức trong nước có liên quan, Bộ Công Thương thay mặt Chính phủ Việt Nam cùng với Khối EFTA tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA.

 Hà Giang

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ