• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Độc đáo lễ cúng hồ Ea Nuôi của người Ê Đê

Văn hoá 05/05/2019 22:42

(Tổ Quốc) - Lễ cúng thần nước hồ Ea Nuôi là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê Đê, tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk.
Độc đáo lễ cúng hồ Ea Nuôi của người Ê Đê - Ảnh 1.

Đồng bào Ê Đê, huyện Lắk (Đắk Lắk) vừa làm lễ cúng thần nước hồ Ea Nuôi để cầu mong mọi điều tốt lành cho buôn làng. Đây là lễ cúng thần nước được bà con buôn Dhăn 1 thường xuyên tổ chức vào đầu mùa mưa hàng năm ngay tại bờ hồ Ea Nuôi. 

Ngay từ sáng sớm, già trẻ, gái trai trong làng mỗi người một việc chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho buổi lễ cúng bến hồ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ cúng tiếng chiêng không ngừng vang. Tiếng chiêng không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội mà còn là thông điệp linh thiêng báo với các thần linh đến dự buổi lễ. Tiếng cồng chiêng vang lên cũng là lúc mọi người nơi đây cảm nhận được sự gặp gỡ giữa con người với thần linh. Người cúng thường là già làng hay còn gọi là chủ bến hồ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gồm một đầu heo, thân heo, tiết heo, chén cơm và ché rượn cần, thì già làng bắt đầu cúng. Lúc này già làng cũng là thầy cúng sẽ gọi thần linh phù hộ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu mùa màng bội thu, mọi người đều có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Sau khi làm lễ cúng xong mọi người trong buôn sẽ cùng nhau đánh cồng chiêng, múa hát bên ché rượu cần.

Người Ê đê có đời sống tín ngưỡng tâm linh phong phú, lễ cúng hồ Ea Nuôi là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê đê tại buôn Dhăn 1. Lễ cúng không chỉ thể hiện nét đẹp phong tục tập quán của người dân nơi đây mà còn góp phần thêm tinh thần đoàn kết giữa mọi người trong buôn làng, cùng nhau giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà ông, bà xưa để lại.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ