• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỳ thi tiếng Hàn EPS-TOPIK dành cho người lao động có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc

Giáo dục 03/03/2019 08:23

(Tổ Quốc) - Bộ LĐTBXH thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1-năm 2019). Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 19-21/3 tới.

Theo thông báo của Bộ LĐTBXH, trên cơ sở Bản Ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam, kỳ thi tiếng Hàn EPS-TOPIK đặc biệt cho những người lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc sẽ được tiến hành như sau.

Tất cả những người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS) sẽ phải tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-TOPIK do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) thực hiện theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và chỉ những người đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn này mới được phép làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Dự kiến được tổ chức như sau:

Ngành nghề: Sản xuất chế tạo, Nông nghiệp/Chăn nuôi, Xây dựng và Ngư nghiệp.

Nếu người lao động đăng ký dự thi có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp Hàn Quốc cuối cùng trước khi về nước (nếu có thời gian làm việc tại đây trên 01 năm) thì phải đăng ký dự thi theo ngành trước đây đã làm việc.

Việc xếp loại người đạt yêu cầu sẽ được thực hiện theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người lao động đạt điểm từ 95 đến 200 điểm. Kết quả sẽ được thông báo vào ngày 13/5/2019 trên các website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn); Chương trình EPS (http://www.eps.go.kr); website EPS-TOPIK (http://epstopik.hrdkorea.or.kr). Kết quả thi có hiệu lực trong vòng 02 năm, tính từ ngày thông báo.

Người lao động tại Hà Nội sẽ dự thi tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước (Số 1, Phố Xốm, Hà Đông, Hà Nội). Tại Đà Nẵng: Phòng thi tiếng Hàn trên máy tính- Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn (Số 136 Trần Đại Nghĩa, Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Tại TP. Hồ Chí Minh: Phòng thi tiếng Hàn trên máy tính - Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (502 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh).

Đối tượng dự thi là những người lao động đã làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hết thời hạn 03 năm đã được gia hạn thời gian làm việc thêm 1 năm 10 tháng, tự nguyện về nước đúng thời hạn hoặc trước khi hết hạn cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc (thời điểm về nước: từ ngày 01/01/2010 trở lại đây). Từ 18 đến hết 39 tuổi (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 20/03/1979 đến ngày 19/03/2001). Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E-9 (lao động EPS) hoặc (và) E-10 (thuyền viên gần bờ) thì tổng thời gian cư trú phải dưới 05 năm. Trường hợp người lao động về nước trước khoảng thời gian thay đổi Luật Cư trú (11/2017) vẫn có thể có tên trong danh sách người lao động đủ điều kiện tham dự kỳ thi mặc dù đã có tổng thời hạn cư trú quá 05 năm tại Hàn Quốc. Tuy nhiên những người lao động này vẫn không được đăng ký dự thi vì không đạt đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành thủ tục và trực tiếp đến đăng ký tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước (trong khuôn viên Trường Đại học Đại Nam) số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Và Văn phòng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tại TP.HCM, số 45 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian đăng ký dự thi trong ba ngày từ ngày 19/3 đến ngày 21/3/2019, sáng từ 8g00 đến 12g00 và chiều từ 13g00 đến 17g00.

Lưu ý dành cho người lao động

- Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Chỉ những người lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng. Những cá nhân, tổ chức cố tình tham gia, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phái cử sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

- Người lao động nộp khoản tiền Việt Nam tương đương 24 đô la để tham dự kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt (EPS-TOPIK). Trong trường hợp đạt yêu cầu qua kỳ thi và đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động lưu ý chỉ nộp những khoản tiền đã được Bộ LĐTBXH quy định, để Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục cần thiết đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc. Ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo.


Minh Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ