• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An không dự tòa, nhiều người căng băng rôn phản ứng

Pháp luật 15/11/2019 16:18

(Tổ Quốc) - Sự vắng mặt của nguyên đơn khởi kiện là Cty Bách Đạt An đã khiến nhiều khách hàng có mặt tại tòa bức xúc, căng băng rôn trước trụ sở TAND TP Đà Nẵng với dòng chữ "Bách Đạt trốn dân", "Bách Đạt trả đất", "Chính quyền cứu dân", "Bách Đạt lừa đảo"…

Sáng 15/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Kinh doanh thương mại về việc "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại Đà Nẵng).

Có 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, trong đó có khoảng hơn 280 người tới dự phiên tòa. Phiên tòa cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân là khách hàng mua đất tại các dự án chưa có sổ đỏ do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã nhiều bài phản ánh).

Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An không dự tòa, nhiều người căng băng rôn phản ứng  - Ảnh 1.

Hàng trăm người tham dự phiên tòa, tuy nhiên nguyên đơn là Cty CP Bách Đạt An vắng mặt...

Tuy nhiên, điều lạ là phía nguyên đơn – Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An) lại vắng mặt không có lý do tại phiên tòa này. Vì thế, phía bị đơn là Công ty CP Hoàng Nhất Nam đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thống nhất ý kiến hoãn phiên tòa. Đồng thời, đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý theo quy định đối với công ty này trong trường hợp vắng không lý do như vậy.

Đại diện Viện kiểm soát cho rằng, trong phiên tòa hôm nay nguyên đơn vắng mặt không có lý do, trong số hơn 280 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có một số cá nhân và tổ chức vắng mặt. Đây là phiên tòa triệu tập lần một nên Viện kiểm soát đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định hoãn phiên tòa; ấn định lại thời gian xét xử đúng quy định, giải quyết kịp thời, đúng tiến độ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Sau đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An không dự tòa, nhiều người căng băng rôn phản ứng  - Ảnh 2.

Nhiều khách hàng có mặt tại tòa bức xúc trước sự vắng mặt của Chủ đầu tư là Cty CP Bách Đạt An, căng băng rôn với dòng chữ "Bách Đạt trốn dân", "Bách Đạt trả đất", "Chính quyền cứu dân", "Bách Đạt lừa đảo"…

Sự vắng mặt của nguyên đơn- Cty Bách Đạt An đã khiến nhiều khách hàng có mặt tại tòa bức xúc, căng băng-rôn trước trụ sở TAND TP Đà Nẵng với dòng chữ "Bách Đạt trốn dân", "Bách Đạt trả đất", "Chính quyền cứu dân" "Bách Đạt lừa đảo"…

Sự việc gây náo loạn khiến lực lượng chức năng phải có mặt để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Theo nội dung đơn khởi kiện của Cty CP Bách Đạt An thì công ty này yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung: Chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam. Buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường hợp đồng 10%/giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường 10.669.430.000 đồng.

Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An không dự tòa, nhiều người căng băng rôn phản ứng  - Ảnh 3.

Đến trưa 15/11, nhiều người vẫn đứng trước cổng TAND TP Đà Nẵng để căng băng rôn gọi tên Bách Đạt An.

Trong lúc đó, theo Bản trình bày của Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam gửi TAND TP Đà Nẵng vào ngày 26/9/2019, thì Hoàng Nhất Nam vẫn giữ nguyên quan điểm là mong muốn Hợp đồng giữa Cty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam được tiếp tục thực hiện nhằm đảo bảo quyền lợi cho người dân/khách hàng đã đăng ký mua sản phẩm.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã từng có loạt bài phản ánh, vào đầu năm 2019, nhiều người dân là khách hàng mua đất các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tập trung trước trụ sở Bách Đạt An để đòi sổ đỏ, sau đó họ lại tập trung trước trụ sở nhà phân phối Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi. Theo người dân, họ đã đặt cọc theo đúng tiến độ tới 95% giá trị lô đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa ra sổ đỏ. Sau đó, người dân kéo tới trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam nhờ can thiệp. Sau nhiều lần đối thoại, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao lực lượng chức năng vào cuộc thanh tra, xử lý. Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố Kết luận thanh tra số 06/KL-TTT về thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty Cổ phần Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với nhiều sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin… 

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ