• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Khách hàng muốn tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự

Kinh tế 08/04/2019 12:29

(Tổ Quốc) - Để đảm bảo quyền lợi, người dân mua đất dự án mong muốn các cấp chính quyền Quảng Nam tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời cho được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự.

Liên quan đến vụ việc 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án chưa có sổ đỏ do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối là dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã nhiều bài phản ánh), ngày 8/4, tiếp xúc với PV, nhiều khách hàng cho biết họ vừa có "Đơn đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân" gửi ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và phía chủ đầu tư cũng như nhà phân phối.

Khách hàng muốn Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự cuộc họp 4 bên

Theo trình bày trong đơn của các khách hàng mua đất 3 dự án nói trên, để đảm bảo quyền lợi, họ mong muốn các cấp chính quyền Quảng Nam tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời cho được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự. Vì từ lúc xảy ra sự việc đến nay các ông (bà) trên đã trốn tránh trách nhiệm và chưa một lần ra mặt giải quyết những vấn đề bức xúc với bà con. Bên cạnh đó, họ mong giữ nguyên hiện trạng sơ đồ phê duyệt 1/500 và không được sửa đổi với bất kỳ lý do gì. Vì 3 dự án này cũng như những dự án trước đó Bách Đạt An đã bán cho dân rồi (chỉ có khác nhau là chưa có sổ mà thôi).

Clip ông Nguyễn Quang Sơn (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đại diện cho hàng trăm khách hàng mua đất 3 dự án nói trên nói về vụ việc.

"UBND tỉnh Quảng Nam phải có trách nhiệm đứng ra cùng Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam để họp và bàn bạc cụ thể để đi đến thống nhất là phải có sổ đỏ, có đất cho người dân mua đất. Vì UBND tỉnh Quảng Nam là người chọn Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư dự án và đã phê duyệt cho Bách Đạt An thực hiện dự án.

UBND tỉnh phải để cho Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án và yêu cầu Bách Đạt An phải cam kết thời gian hoàn thiện và thời gian ra sổ đỏ cho người dân phải đúng người đúng số lô mà người dân đã thanh toán 95%. Vì cũng như hình thức mua bán này, trong 14 dự án của UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Bách Đạt An thực hiện đầu tư thì có rất nhiều dự án đã có sổ đỏ nên dự án này cũng như vậy không ngoại lệ", nội dung trong đơn viết.

Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Khách hàng muốn tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại trụ sở Cty CP Bách Đạt An vào giữa tháng 3/2019 để đòi quyền lợi.

Chủ đầu tư không đến tham dự cuộc họp tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam!

Trong một diễn biến khác, sáng 5/4 vừa qua, tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4/2019, đồng thời giải quyết kiến nghị của nhân dân về việc chuyển nhượng đất các dự án tại Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn). Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam mời hai đơn vị liên quan là Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam đến làm việc, tuy nhiên, đại diện của Công ty CP Bách Đạt An đã không đến tham dự.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn lắng nghe kiến nghị của đại diện Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam và lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Ông Trương Văn Hào, Tổng giám đốc Hoàng Nhất Nam cho rằng, năm 2017, khi Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam triển khai các dự án 7B mở rộng Hera và Bách Đạt 1 thì phía Bách Đạt An đảm bảo tính pháp lý của các dự án này điều này thể hiện rõ trong hợp đồng môi giới giữa 2 bên. Hai bên tiến hành ký kết, giới thiệu các sản phẩm, giao dịch với khách hàng công khai, minh bạch.

"Không hiểu vì lí do gì, tháng 10/2018, Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hoàng Nhất Nam với tinh thần cầu thị, đã tìm nhiều cách để liên lạc với Bách Đạt An nhưng đều bất thành.  Hoàng Nhất Nam sẵn sàng bổ sung nguồn tài chính với mong muốn ổn định tình hình, người dân- khách hàng sớm được có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)", ông Hào cho biết.

Vụ 1.000 người mua đất không có sổ đỏ: Khách hàng muốn tổ chức cuộc họp 4 bên và phải mời được Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Công ty Bách Đạt An tham dự - Ảnh 3.

Quang cảnh cuộc họp tiếp xúc doanh nghiệp của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam vào ngày 5/4 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì nhằm tìm hướng giải quyết vụ việc, tuy nhiên đại diện Cty Bách Đạt An không đến tham dự.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT Hoàng Nhất Nam cho rằng: Câu chuyện giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ai đúng ai sai chỉ có cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước mới có quyết định chính xác nhất.

Trong hợp đồng, hai bên thống nhất khi xảy ra vấn đề, hai bên trao đổi đàm phán, khi không giải quyết được mới đưa ra tòa giải quyết, khi có kết luận mới công bố cho khách hàng được biết. Trong khi đó, Bách Đạt An chủ động đơn phương chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến khách hàng hoang mang nên xảy ra tình trạng bất ổn trong thời gian qua.

"Hoàng Nhất Nam chấp nhận thiệt thòi về kinh tế, chấp nhận lỗ để đạt được mục đích đó nhưng phía chủ đầu tư Bách Đạt An không chịu hợp tác khiến chúng tôi cũng bế tắc. Hoàng Nhất Nam đề xuất tỉnh Quảng Nam có giải pháp hữu hiệu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người dân an tâm…", ông Tâm nói.

Clip anh Trần Công Hải (quê Thăng Bình, Quảng Nam) - một trong những khách hàng mua đất dự án bày tỏ mong muốn về vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết để có giải pháp xử lý, cần làm rõ hơn mối quan hệ giữa các bên liên quan, Thanh tra Sở đã mời hai công ty cùng làm việc nhưng bất thành vì phía Bách Đạt An đã không có mặt.

Còn theo ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết: "Tỉnh đã giao cho UBND thị xã Điện Bàn và Sở Xây dựng phối hợp điều chỉnh quy hoạch 1/2000 cho phù hợp với tình hình thực tế. Thời gian tới khi tỉnh đồng ý phê duyệt sẽ công bố công khai. Cái nào phù hợp với quy hoạch 1/500 sẽ triển khai các thủ tục đề xuất cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; cái nào còn chưa phù hợp sẽ có hướng giải quyết. Sở Xây dựng sẽ ưu tiên hoàn thiện các thủ tục để giải quyết 3 hồ sơ- dự án này và đôn đốc chủ đầu tư Bách Đạt An triển khai, hoàn thiện. Còn lại các dự án khác sẽ làm sau".

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho hay, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hết sức lắng nghe nhưng tùy tình hình thực tế. Sau khi thông qua điều chỉnh quy hoạch 1/2000, sẽ lập hội đồng thẩm định, dự án 1/500 nào phù hợp, cái nào chưa phù hợp thì Sở Xây dựng tham mưu cho tỉnh có hướng giải quyết thích hợp. Về quy hoạch 1/2000 đang thực hiện nên chưa trả lời. Việc điều chỉnh quy hoạch là thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước, phù hợp với quy hoạch chung chứ không phải là do doanh nghiệp hay người dân đề xuất là được.

Đại diện Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam cho hay, quan hệ Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam là quan hệ dân sự, có 3 chủ thể gồm cả khách hàng. Trong sự việc này, cơ quan Nhà nước có một phần trách nhiệm đứng ra để tháo gỡ, thẩm quyền đến đâu thì giải quyết đến đó. Căn cứ các quy định, sau khi tháo gỡ xong, phần nào đủ điều kiện thì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân. Vấn đề ở đây là người dân cần Giấy chứng nhận QSDĐ chứ không muốn lấy lại tiền. Điều này cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu thấu đáo, giải quyết thấu tình đạt lý.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ