• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ ngàn người mua đất không có sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì?

Thời sự 09/04/2019 18:05

(Tổ Quốc) - Liên quan đến việc ngàn người dân mua đất dự án nhưng chưa có sổ đỏ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sáng 9/4 đã tiếp và trao đổi với người dân xung quanh vấn đề này.

Dân kéo đến trụ sở để gặp lãnh đạo tỉnh

Theo đó, sáng 9/4, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án: 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside ở Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư và nhà phân phối là công ty Hoàng Nhất Nam - Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều bài phản ánh) lại kéo đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để tiếp tục yêu cầu được giải quyết về việc ra sổ đỏ.

Theo người dân cho hay, số tiền mà họ đã bỏ ra để mua đất nhưng đến nay không biết đã đi về đâu, không biết bao giờ mới có được sổ đỏ. Trong khi đó, người dân đã nhiều lần đề nghị được làm việc với chủ đầu tư các dự án trên nhưng không gặp được. Nên người dân không biết trông đợi vào đâu, đành cầu cứu ở tỉnh. Hơn nữa, việc người dân lo lắng là có được sổ đỏ hay không, bao giờ có sổ đỏ, trách nhiệm của các công ty như thế nào trong việc này.

"Tôi đã bỏ tiền xương máu ra để mua đất thì không bao giờ bỏ cuộc, chúng tôi đến đây để đòi lại quyền lợi của mình. Tuy nhiên, hiện nay không biết bao giờ mới có sổ đỏ, còn việc thay đổi quy hoạch gì từ 1/500 hay 1/2000 thì người dân chúng tôi không biết rõ. Chúng tôi đem theo cả chăn màn đến để đòi sổ đỏ, nhưng may mắn có lãnh đạo tỉnh tiếp nên chúng tôi mong muốn được giải quyết, chứ cũng không muốn làm những việc như thế này", một người dân mua đất dự án trên cho hay.

Vụ ngàn người mua đất không có sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh để đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.Phong

Trong khi đó, một số người khác nêu ý kiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch 1/2000 sẽ ảnh hưởng đến các lô đất họ đã mua nên đề nghị tỉnh giữ nguyên quy hoạch 1/500. Họ cũng yêu cầu tỉnh chủ trì buổi làm việc 4 bên gồm UBND tỉnh, 2 doanh nghiệp và người dân để tác động, yêu cầu các doanh nghiệp giao sổ đỏ cho người mua đất. Theo đó, người dân băn khoăn về việc, nếu điều chỉnh quy hoạch từ 1/500 sang 1/2000 thì sẽ có nhiều hộ bị mất đất. Chính vì vậy, người dân liên tục yêu cầu ngoài việc giữ nguyên quy hoạch 1/500 để đảm bảo quyền lợi của họ.

Cũng theo người dân, đất vẫn do Nhà nước, tức UBND tỉnh Quảng Nam quản lý nên không thể không biết, chính vì vậy người dân mong muốn tỉnh Quảng Nam có hướng giải thích thỏa đáng. Bên cạnh đó, người dân cũng đặt các câu hỏi về việc mua đất như thế nào hợp lệ, sao không cấp sổ đỏ cho họ. Trong khi đó, người dân nêu ý kiến, họ chỉ đi mua đất bằng tiền mồ hôi xương máu nhưng hà cớ gì phải ra tòa…

Vụ ngàn người mua đất không có sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 2.

Một người dân trình bày nguyện vọng của mình cũng như các khách hàng khác mua đất dự án với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.Phong

Một người dân mua đất đến từ Quảng Ngãi đặt câu hỏi, liệu có ai "chống lưng" cho Công ty Bách Đạt An hay không mà trong nhiều cuộc họp không có đại diện của Công ty này. Có phải chăng Bách Đạt An như một "ông trời con"… còn việc chúng tôi mua đất đã đóng 95% số tiền nhưng không có "sổ đỏ" thì chúng tôi sẽ đi đến cùng để đòi quyền lợi…chúng tôi mong muốn hai công ty là Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam cho chúng tôi câu trả lời là "bao giờ thì mới có sổ đỏ"…

Lãnh đạo tỉnh nói gì?

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, ông cùng một số cán bộ khác phải bỏ cuộc họp để tiếp người dân, vì hôm nay theo lịch không phải là ngày tiếp công dân định kỳ. 

Theo đó, vị chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng giải thích để người dân rõ những ngày tiếp công dân của tỉnh và nói rằng, người dân không nên kéo đến đột xuất như vậy sẽ khiến phía tỉnh bị động trong việc trả lời cho bà con. Ông Thu nói, rất thông cảm với người dân về những sự việc như thế này và cán bộ, lãnh đạo tỉnh cũng luôn lắng nghe, cố gắng giải quyết những quyền lợi hợp pháp của người dân.

Vụ ngàn người mua đất không có sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu làm việc với những người dân sáng nay. Ảnh: T.Phong

Liên quan đến 3 dự án nói trên, ông Thu cho biết, tôi khẳng định là 3 dự án trên đến thời điểm hiện nay mới chỉ có quy hoạch 1/500, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất, phê duyệt giá đất… vì vậy người dân đã đi mua, giao dịch như vậy là quá sớm, giao dịch như vậy là chưa ổn. 

"Bà con cần biết, phải có sổ đỏ thì mới nên mua đất, còn quy hoạch 1/500 thì còn điều chỉnh nữa, chưa chắc chắn", ông Thu cân nhắc.

Theo ông Thu hiện nay Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500 ha. Tỉnh đang rà soát lại để có điều chỉnh quy hoạch 1/2000, 3 dự án này nằm trong phân khu 2, 3 được điều chỉnh quy hoạch nhiều do bất cập về khớp nối hạ tầng không đồng bộ. Khi điều chỉnh sẽ mất khoảng 120 lô. Tỉnh yêu cầu UBND Thị xã Điện Bàn điều chỉnh. Việc điều chỉnh này theo Luật Xây dựng là bình thường.

"Việc điều chỉnh quy hoạch này chủ yếu ảnh hưởng đến dự án khu đô thị 7B mở rộng. Bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư", ông Thu nói.

Vụ ngàn người mua đất không có sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 4.

Trước đó, vào sáng 20/3 vừa qua, hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam nhờ can thiệp đòi sổ đỏ.

Còn việc bao giờ có sổ đỏ cho dân, vị Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, không thể trả lời chính xác về thời gian. Bởi quy trình bắt buộc phải hoàn thành xong các thủ tục giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phương án đền bù, quyết định thu hồi đất…Sau đó, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ cơ sở hạ tầng rồi Sở TN&MT mới có thể cấp sổ đỏ.

Việc hợp đồng của hai doanh nghiệp nói trên liên quan đến việc mua bán đất đai với người dân và việc tòa án đang thụ lý giải quyết, ông Thu cho hay, hợp đồng giữa hai công ty trên như thế nào ông chỉ được biết qua các báo cáo của cấp dưới chứ cũng chưa thấy hợp đồng trên như thế nào. Đó là hợp đồng dân sự giữa các bên. Còn tòa án có trách nhiệm thụ lý giải quyết, khi có quyết định của tòa thì mới biết bên nào đúng, sai rõ ràng. Khi đó tỉnh sẽ có cơ sở để tiếp tục giải quyết.

T.Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ