• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện khối u trung thất lớn khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát

Sức khỏe 14/03/2019 12:57

(Tổ Quốc) - Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với kích thước lớn.

Trước đó, chị N.T.L (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) thỉnh thoảng hay bị đau sau lưng nên đến bệnh viện khám sức khỏe tổng quát. 

Qua thăm khám và các kết quả chụp X-quang, chụp CT ngực, siêu âm tim, bác sĩ phát hiện chị L. có một khối u trung thất trước, tầng giữa bên trái, kích thước 54x80 mm. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi bóc u trung thất.

Phát hiện khối u trung thất lớn khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u qua kết quả phim chụp CT.

Bằng kỹ thuật mổ nội soi, ekip phẫu thuật Đơn vị Tim mạch đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thành công, tránh được nguy cơ chèn ép tĩnh mạch chủ, tim, phổi, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân bất cứ lúc nào. 

Hiện tại, chị L. đã tỉnh táo, vết mổ khô, đã có thể ăn được cháo, sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

U trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực, lành tính hoặc ác tính, thường phát triển lặng lẽ và ít khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn…, cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể…Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong. Và phẫu thuật thường được sử dụng đầu tiên để loại bỏ các khối u này.

Phát hiện khối u trung thất lớn khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát - Ảnh 2.

Điều dưỡng theo dõi sức khỏe chị L.

Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ: "Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ khối u trung thất thường được thực hiện bằng phương pháp mổ hở. Phẫu thuật nội soi trung thất là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm giúp bệnh nhân không cần mở lồng ngực, mất máu ít. Với sự phát triển rộng rãi của phẫu thuật nội soi đã giúp loại bỏ được hoàn toàn khối u, vết mổ nhỏ, hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ".

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ