• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tình trạng sức khỏe đoàn du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập giờ ra sao?

Thời sự 30/12/2018 22:08

(Tổ Quốc) - Hai đoàn công tác của Sở Du lịch TP HCM và công ty lữ hành Saigontourist đã tới Ai Cập vào chiều nay và có cuộc trao đổi với nhà chức trách nước này về vụ việc đoàn du khách Việt Nam bị đánh bom.

Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, vào lúc 13h30 chiều 30/12, đoàn công tác đầu tiên đã có mặt tại Cairo, Ai Cập và đến ngay bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi những người bị thương đang điều trị.

15h30 cùng ngày đoàn công tác thứ hai, gồm lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM là ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở, ông Võ Anh Tài, Phó GĐ Sở và ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng GĐ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng có mặt tại Ai Cập.

Tại sân bay, đại diện của Bộ Du lịch Ai Cập, ông Vũ Thiện, Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Phạm Thế Cường, tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đón đoàn và các bên nhanh chóng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để làm việc về vụ việc.

Tình trạng sức khỏe đoàn du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập giờ ra sao? - Ảnh 1.

Du khách bị thương được cứu chữa ở bệnh viện Ai Cập

Tình trạng sức khỏe của các du khách

Trong cuộc làm việc, cơ quan chức năng xác định 2 du khách là anh Trần Hóa Khánh (SN 1961), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1962) và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến (SN 1989) là 3 người tử vong.

Hai du khách không bị thương đang ở khách sạn gồm chị Lê Thị Ngọc Lan (SN 1977) và anh Trần Tấn Huy Cường (SN 1972).

Các du khách bị thương gồm có gia đình 4 người là anh Trần Tuấn Thông (SN 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (SN 1966), và cháu Trần Thành Trung (SN 2002) bị các vết xây xước nhẹ, cháu Trần Thanh Trúc (SN 1999) bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm.

Anh Lê Đức Minh (SN 1961) bị thương ở đầu gối; anh Lê Phúc (SN 1954) bị thương ở gót chân; chị Lê Thị Ngọc Hà (SN 1962) bị thương nặng ở hai chân. Hiện đã phẫu thuật 1 chân và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo. 

Chị Trần Thị Kim Anh (SN 1960) bị thương ở 1 chân và đã được phẫu thuật, còn chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (SN 1997) bị xây xước nhẹ.

Kết quả của buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập khẳng định xe chở du khách đi đúng lộ trình tuyến đường dành cho khách du lịch và người dân địa phương, không có bất kỳ biển cấm.

Ngoài ra, ngay sau thời điểm xảy ra sự việc, đối tác của công ty Saigontourist tại Ai Cập là công ty Egypt Explorer Tours cũng đã khẳng định xe chở đoàn du khách đã đi theo đúng lộ trình đã được lên kế hoạch trước đó và luôn tuân thủ luật pháp, các quy định cũng như hướng dẫn của chính quyền nước sở tại.

Công ty Saigontourist cũng khẳng định đoàn đã đi đúng lịch trình công ty đã cung cấp cho khách, đoàn đã kết thúc chương trình tham quan và sự việc xảy ra khi xe đang trên đường đến nhà hàng trước khi ra sân bay về Việt Nam. 

Hiện công ty này đang tiếp tục làm việc với chính quyền và cảnh sát để lấy hành lý của các du khách trước đó đã bị giữ lại để điều tra theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

Tình trạng sức khỏe đoàn du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập giờ ra sao? - Ảnh 2.

Xe chở đoàn du khách Việt Nam được xác định đi đúng lộ trình, không có bất kỳ biển cấm

Thông tin về việc đưa du khách về Việt Nam

Công ty Saigontourist phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam. Công ty hiện đang làm việc với hàng không để xác định chuyến bay sớm nhất, dự kiến trong ngày 31/12.

Danh sách 8 người sẽ về Việt Nam gồm chị Lê Thị Ngọc Lan (SN 1977), Trần Tấn Huy Cường (SN 1972), chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961), cháu Nguyễn Thị Anh Thơ (SN 1997), anh Trần Tuấn Thông (SN 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (SN 1966), cháu Trần Thành Trung (SN 2002), cháu Trần Thanh Trúc (SN 1999).

Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.

Đối với ba người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2/1/2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Về vấn đề bảo hiểm cho du khách

Ngay sau sự việc, công ty Saigontourist đã làm việc với đối tác bảo hiểm. Đến thời điểm hiện tại, đại diện công ty bảo hiểm cho biết đang tiếp tục làm việc với bệnh viện và chính quyền địa phương tại Ai Cập và cam kết có mức bảo hiểm thỏa đáng nhất cho du khách sau khi hoàn tất các đánh giá về nguyên nhân gây thiệt hại.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ