• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấn Độ đối mặt với thách thức mới từ dịch bệnh nấm đen

Thế giới 25/05/2021 12:37

(Tổ Quốc) - Các bác sỹ Ấn Độ đang phải đối mặt với thách thức mới của dịch bệnh khi phát hiện thêm nhiều ca nhiễm "nấm đen" hiếm gặp.

Theo hãng AP, số lượng các ca nhiễm "nấm đen" gia tăng tại Ấn Độ khiến tỷ lệ tử vong ngày càng tăng cao. Các bác sỹ nghi ngờ việc gia tăng các ca nhiễm đột biến có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến chống dịch bệnh tại Ấn Độ.

Ấn Độ đối mặt với thách thức mới từ dịch bệnh nấm đen  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ấn Độ đã báo cáo hơn 26 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó một nửa số ca mắc trong vòng một tháng qua. Tính đến ngày 23/5, Bộ Y tế Ấn Độ đã báo cáo thêm 3.741 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong vì Covid-19 của quốc gia này lên 299.266 người.

Theo giới chuyên gia y tế, mặc dù các ca nhiễm mới của Ấn Độ đang có xu hướng giảm dần. nhưng nhiều bệnh nhân lại mắc loại bệnh "nấm đen" hiếm gặp và được xem là thách thức mới của đất nước.

Bệnh nấm đen chủ yếu gây ra do nấm mốc trong môi trường ẩm ướt và có thể tấn công đường hô hấp nhưng không lây từ người sang người. Nấm đen thường ảnh hưởng đến xoang hoặc phổi sau khi một người hít phải bào tử nấm trong không khí.

Vào ngày 22/5, Bộ trưởng liên bang Sadananda Gowda cho biết số ca mắc bệnh nấm đen tăng cao khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu hụt Amphotericin B – loại thuốc điều trị cho loại bệnh này.

"Ngành y tế đang nỗ lực để khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị. Trong khi đó, các nguồn cung cấp oxy và các thiết bị y tế khác cũng rơi vào tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng", ông Gowda nhấn mạnh.

"Đây là thách thức mới và tình trạng dịch bệnh đang rơi vào trạng thái ảm đạm", ông Ambrish Mithal – Chủ tịch kiêm trưởng khoa nội tiết và tiểu đường tại Max Healthcare, chuỗi bệnh viện tư nhân của Ấn Độ.

Theo ông Mithal, các ca mắc do nấm đen tấn công thường gặp ở các bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu và có bệnh lý nền, đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường và sử dụng steroid không hợp lý. Lượng đường trong máu không thể kiểm soát khiến cơ thể không suy giảm miễn dịch và có nguy cơ mắc bệnh cao  hơn.

"Trước đây, tôi đã từng gặp một số trường hợp mắc bệnh như vậy mỗi năm nhưng tỷ lệ mắc nhiều như hiện nay thật thật đáng sợ", ông Mithal nhấn mạnh.

Bộ Y tế Ấn Độ đã yêu cầu các tiểu bang theo dõi sự lây lan của tình trạng bệnh này và tuyên bố đây là một dịch bệnh. Các cơ sở y tế bắt buộc phải khai báo thông tin các mắc bệnh nấm đen cho cơ quan giám sát liên bang.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gọi dịch bệnh nấm đen là thách thức mới của đất nước.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ