• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Anh tăng tốc hồi phục kinh tế sau những cú sốc lớn

Thế giới 17/03/2023 20:25

(Tổ Quốc) - Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) hiện dự đoán nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ chỉ giảm 0,2% vào năm 2023 so với mức giảm 1,4% mà cơ quan này dự đoán vào tháng 11 năm ngoái.

Theo hãng CNN, thị trường tài chính của Vương quốc Anh tiếp tục chạm tới cú sốc mới vào ngày 16/3 sau vụ ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank lần lượt phá sản. Mặc dù cú sốc lần này không giống với mùa thu năm ngoái bởi tình trạng hỗn loạn không liên quan đến vấn đề ngân sách mới của chính phủ nước để dẫn đến suy giảm kinh tế của Anh.

Anh tăng tốc hồi phục kinh tế sau những cú sốc lớn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã rất thận trọng để giữ nước Anh tránh rơi vào bi kịch nhấn chìm ngân sách trong bối cảnh đưa ra các kế hoạch chi tiêu và thuế mới từ ngày 16/3.

May mắn thay, trong thời gian này, bức tranh kinh tế của Anh đã cải thiện hơn một chút kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt loại bỏ hầu hết các kế hoạch liên quan đến cắt giảm thuế do vay nợ và chi tiêu quá mức do Thủ tướng tiền nhiệm Kwasi Kwarteng đưa ra. Giá khí đốt tự nhiên giảm đã giúp giảm nhiệt lạm phát trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do trợ cấp năng lượng cho các hộ gia đình.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), Cơ quan giám sát tài chính của Chính phủ Anh hiện dự đoán nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ chỉ giảm 0,2% vào năm 2023 so với mức giảm 1,4% mà cơ quan này dự đoán vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn duy nhất mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo sẽ suy giảm trong năm nay, lạm phát tiếp tục ăn mòn tiền lương, làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm mức sống của người dân lâu nay, chuỗi cung ứng vẫn rất mong manh và đất nước đang trải qua làn sóng đình công tồi tệ nhất trong 30 năm.

Sự hỗn loạn của thị trường tài chính có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu các ngân hàng nước Anh phản ứng bằng cách giảm tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng và chi tiêu đầu tư. Một số nhà kinh tế cho rằng Bộ trưởng Hunt có thể sẽ tăng lương cho khu vực công nhằm chấm dứt tình trạng đình công luân phiên. Tuy nhiên, ông Hunt mới chỉ đề cập sơ qua đến xung đột công nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đã mất gần 2,5 triệu ngày làm việc vì các cuộc đình công từ tháng 6 đến tháng 12.

Bộ trưởng Hunt đã cam kết mở rộng hỗ trợ chính phủ đối với chi phí năng lượng, giữ nguyên mức trần 2.500 bảng Anh (3.037 đô la) cho các hóa đơn hàng năm cho đến cuối tháng 6 năm nay, điều này sẽ tiết kiệm cho gia đình trung bình 160 bảng Anh (193 đô la). Ông Hunt cũng tiết lộ kế hoạch đẩy mạnh đầu tư kinh doanh và phát triển lực lượng lao động.

Giải quyết vấn đề tăng trưởng kinh tế của Anh

Ông Martin Beck, Trưởng cố vấn kinh tế của câu lạc bộ EY ITEM cho biết những biện pháp này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế Vương quốc Anh đang phải đối mặt với các vấn đề từ Brexit, tình trạng thiếu lao động cho đến công nhân đình công và hệ thống y tế công cộng xuống cấp.

"Vào mùa thu năm ngoái, chúng tôi đã đưa ra những quyết định khó khăn để mang lại sự ổn định cho kinh tế. Và đến hôm nay, chúng tôi tiếp tục cung cấp phần tiếp theo trong kế hoạch liên quan đến ngân sách cho tăng trưởng. Không chỉ tăng trưởng giúp vượt qua suy thoái mà tăng trưởng dài hạn, bền vững và lành mạnh sẽ giúp chúng ta trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới", ông Martin Beck nhấn mạnh.

Theo CNN, Vương quốc Anh là nền kinh tế trong nhóm G7 duy nhất chưa lấy lại được quy mô kinh tế giống như trước đại dịch Covid-19 và việc thiếu đầu tư là một phần nguyên nhân.

Là một phần trong nỗ lực cân bằng, Bộ trưởng Hunt vẫn kiên quyết với kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp từ 19% lên 25% vào tháng 4 tới. Tuy nhiên, để nâng cao tốc độ tăng trưởng và giải quyết mức đầu tư kinh doanh thấp, các khoản giảm thuế sẽ cho phép các công ty bù đắp mỗi bảng Anh đầu tư vào thiết bị, nhà máy và máy móc so với lợi nhuận chịu thuế trong ba năm tới. OBR cũng kỳ vọng điều này sẽ làm tăng đầu tư kinh doanh thêm 3% mỗi năm.

Giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu lao động cũng là một hạn chế lớn đối với tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Hunt đã công bố một loạt các biện pháp nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ, người về hưu và những người khuyết tật hoặc sức khỏe kém quay trở lại làm việc. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, hiện có hơn 1 triệu vị trí tuyển dụng trong nền kinh tế Vương quốc Anh, nhiều hơn khoảng 300.000 vị trí so với trước đại dịch Covid-19 và 21% dân số đang độ tuổi lao động "không tham gia vào hoạt động kinh tế" – điều này có nghĩa là những đối tượng này không tìm việc làm hoặc đang thất nghiệp.

Bên cạnh Brexit, nghỉ hưu sớm và sức khỏe kém là những yếu tố chính. Khoảng 3,5 triệu người trong độ tuổi từ 50 đến 65 không thuộc lực lượng lao động. Vì vậy, dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí hàng tuần cho các bậc cha mẹ đang đi làm có con trên 9 tháng tuổi, sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2025. Thủ tướng Anh cho biết biện pháp này sẽ giảm 60% chi phí chăm sóc trẻ em, tiết kiệm cho các gia đình £6,500 ($7,800) một năm.

Trong khi đó, để khuyến khích những người trên 50 tuổi tiếp tục làm việc, Bộ trưởng Hunt thông báo tăng khoản trợ cấp miễn thuế hàng năm cho các khoản đóng góp lương hưu thêm 50% lên 60.000 bảng Anh (72.360 USD) và loại bỏ khoản "trợ cấp trọn đời" trị giá 1 triệu bảng Anh (1,2 triệu USD)./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ