• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: TP đã làm việc với lãnh đạo các thời kỳ về Thủ Thiêm

Thời sự 22/11/2018 22:06

(Tổ Quốc) - Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vào chiều nay (22/11).

Buổi tiếp xúc cử bắt đầu từ lúc 14 giờ chiều 22/11 nhưng tới 18 giờ, cử tri vẫn đăng ký phát biểu ý kiến. Các ý kiến tập trung quanh những sai phạm ở dự án Thủ Thiêm như vấn đề xác định trong ranh, ngoài ranh quy hoạch dự án; 160ha tái định cư biến mất; giải tỏa, bồi thường và cưỡng chế sai…

Các cử tri cũng liên tục đề cập trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM trong sai phạm của dự án Thủ Thiêm, dù người dân phản ánh suốt hơn 20 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: TP đã làm việc với lãnh đạo các thời kỳ về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Sau 4 giờ nghe các ý kiến, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trả lời bà con Thủ Thiêm.

Theo bà Tâm, sau mỗi lần họp cử tri, tổ đại biểu  đều ghi lại, tập hợp hết ý kiến báo cáo Thành ủy để chỉ đạo UBND TP triển khai. Báo cáo lên Trung ương, Quốc hội tất cả kiến nghị của bà con.

"Như vậy là tổ đại biểu có giám sát, nhưng có cuộc hiệu quả, có cái không hiệu quả, nên sự việc kéo dài đến hôm nay. Đây cũng là lỗi của chúng tôi cũng như trách nhiệm của lãnh đạo TP", bà Tâm cho biết.

Bà Tâm cũng cho biết, tất cả những vấn đề trọng tâm Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đều tập hợp gửi Ban Dân nguyện Quốc hội. Từ đó, Ban Dân nguyện đã gửi những kiến nghị này lên các cấp cao hơn, cũng gửi đến các bộ, ngành và cả TP.HCM để xem xét giải quyết thấu đáo cho bà con.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: TP đã làm việc với lãnh đạo các thời kỳ về Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Tổ ĐBQH tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân quận 2 về dự án Thủ Thiêm

Nói về các kiến nghị của bà con Thủ Thiêm tố cáo quận 2 áp đặt, cưỡng chế sai, bà Tâm cho biết quyết định cưỡng chế đúng hay sai thì phải kiểm tra từng hồ sơ theo quy định hiện hành thời điểm đó.

"Chúng tôi xuống quận 2, rút hồ sơ ngẫu nhiên và xét thấy một vài sai sót và yêu cầu quận 2 rà soát lại toàn bộ hồ sơ cưỡng chế", bà Tâm trình bày.

Cũng theo bà Tâm, dự án Thủ Thiêm giải tỏa hàng ngàn hộ dân không thể nói đúng hết, TP phải rà soát lại hết, xem xét kỷ các hồ sơ, từng tường hợp nếu thiếu  tính pháp lý phải làm lại.

"Cô bác bức xúc chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình, luôn đeo bám vụ việc, luôn báo cáo cấp trên việc của cô bác. Hiện nay, Ban thường vụ Thành ủy giao đồng chí Chủ tịch chịu trách nhiệm gặp gỡ bà con, chịu trách nhiệm báo cáo hàng tuần, hàng tháng với Ban thường vụ. Luôn xử lý vụ việc Thủ Thiêm theo ý chí của Thường vụ chứ không theo ý chí cá nhân của ông Phong" – bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND TP HCM còn cho biết, Thành ủy đang làm việc và cũng mời hết các đồng chí, các ban, ngành có liên quan đến Thủ Thiêm để tìm biện pháp giải quyết xem sai thế nào, giải quyết ở đâu.

"Biết rằng vấn đề Thủ Thiêm trải qua hàng chục năm là rất khó, nhưng khó mấy cũng phải sửa. Ban Thường vụ thống nhất giao UBND TP đưa ra một số phương án, trình Thường vụ và lấy ý kiến của cô bác. Không áp đặt phương án, nhưng thảo luận phải có ranh giới là các quy định của pháp luật, có tình, có lý, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân và hài hòa lợi ích của nhà nước", bà Tâm cho biết.

Cũng theo bà Tâm, đồng thời với việc giải quyết quyền lợi người dân cũng thực hiện kiểm điểm, ai sai xử tới đó, theo pháp luật, theo điều lệ của Đảng.  Để xảy ra sai sót kéo dài cũng thế này là trách nhiệm của TP, và trách nhiệm thế nào thì sẽ xử lý hợp tình, hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: TP đã làm việc với lãnh đạo các thời kỳ về Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Cử tri đặt câu hỏi xung quanh dự án Thủ Thiêm

Trước đó, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng kiến nghị hãy sớm trả lời về việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở quận 2 khiếu kiện ngoài ranh dự án Thủ Thiêm, không chỉ là 4,3 ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Vấn đề 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch đã được lãnh đạo thành phố báo cáo Thanh tra Chính phủ chưa?", ông Đào Bé (Đại diện 21 hộ giáo viên bị ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm) đặt câu hỏi.

Cử tri Hồ Thị Mai cho biết, đơn người dân gửi từ hơn chục năm nay là khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Nhưng tại sao trong buổi tiếp xúc, đối thoại mới đây Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cho rằng là vấn đề phát sinh, vậy đơn của dân gửi lâu nay "biến đi đâu".

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ (phường An Lợi Đông ) vừa nói vừa rơi nước mắt khi cho rằng nhà cửa không ổn định, di dời nhưng không nhận đền bù vì quá thấp.

Cử tri Lê Thị Nga khi được phát biểu đã gay gắt yêu cầu chính quyền trả lời cho người dân biết về ranh quy hoạch rõ ràng, nếu sai trả nhà lại cho dân.

"Phải khắc phục sớm vấn đề sai phạm ở Thủ Thiêm để người dân sớm ổn định cuộc sống, khổ lắm rồi, hơn chục năm vất vả rồi", bà Nga nói.

Sau 4 giờ tiếp xúc, vẫn còn hơn 50 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ