• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020

Văn hoá 18/07/2020 07:54

(Tổ Quốc) - Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111; Bình Dương: Tuyên truyền bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới là tin gia đình tiêu biểu tại 2 tỉnh mới đây.

Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020. Theo đó, thời gian thực hiện Kế hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2020 và tập trung cao điểm tổ chức các hoạt động trong "Tháng hành động vì người cao tuổi" năm 2020 (tháng 10) kết hợp với kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10.

Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020 - Ảnh 1.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh minh họa - Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Chủ đề của Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020 là "Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi". Bên cạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện một số công việc thiết thực nhằm trợ giúp cho người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể như: rà soát, nắm tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để huy động nguồn lực và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời; thẩm tra xét hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người cao tuổi có khó khăn về nhà ở; vận động xã hội để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi thuộc diện chính sách để cải thiện đời sống, sinh hoạt; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi; tiếp tục thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên; tổ chức các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tiếp tục triển khai chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi" để khám và chỉ định mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi; triển khai, hướng dẫn việc thành lập và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại các địa phương;…

Ngoài ra, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10, Tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động trao đổi, tọa đàm về truyền thống của người cao tuổi và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi.

*Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 24/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quy định lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam"; Yêu cầu việc tổ chức "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" hằng năm phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả với mục đích: Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão, trọng thọ; Thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản triển khai thực hiện Công văn số 227/TE-TVDVTT ngày 25/5/2020 của Cục Trẻ em về việc truyền thông, giới thiệu về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và kiến nghị của Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nhằm tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em, góp phần ngăn chặn các vụ bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, giúp cho trẻ em được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quảng bá Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 đến từng hộ gia đình trước hết bằng hình thức phát tờ rơi. Thời gian hoàn thành đến hết tháng 8/2020.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tăng cường quảng bá, cung cấp thông tin và dịch vụ Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) đến cán bộ, công chức, hội viên và quần chúng nhân dân trong tỉnh, giúp cho người dân, nhất là trẻ em và gia đình có địa chỉ tin cậy để được kết nối hỗ trợ, can thiệp khi cần thiết và cung cấp thông tin tố giác các hành vi bạo lực xâm hại trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Tuyên truyền quảng bá Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) cho học sinh ở các cấp học.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao: Chỉ đạo quảng bá, cung cấp thông tin và dịch vụ về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) trên các phương tiện truyền thông đại chúng Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường và thông qua các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí tại cộng đồng.

Bình Dương: Tuyên truyền bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới

Phòng Lao động - Thương binh và xã hội TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vừa phối hợp Phòng bảo vệ chăm sóc trẻ em Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới. Tham dự có khoảng 200 đại biểu là thành viên Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, cán bộ làm công tác bình đẳng giới ở các phường và cộng tác viên ở các khu phố trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên tuyên truyền một số nội dung về thực hiện bình đẳng giới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục… Giới thiệu các nội dung cơ bản về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Qua đó, làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ, nhằm góp phần vào việc thay đổi nhận thức của phụ nữ theo hướng tiến bộ về vị trí, vai trò của họ và giúp họ khẳng định được bản thân mình trong xã hội.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ