• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc cầu Triều Tiên: Ông Putin hướng đến hồi sinh Nga ở Viễn Đông

Thế giới 27/04/2019 08:25

(Tổ Quốc) - Tổng thống Vladimir Putin đã bay từ Điện Kremlin của mình qua bảy múi giờ trên lãnh thổ Nga để đóng vai chủ nhà – đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương hôm thứ Năm.

Theo trang Christian Science Monitor, mặc dù, hoặc có lẽ là vì thực tế địa lí này – đây là một chuyến đi rất đáng để thực hiện đối với ông Putin.

Khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đang không được suôn sẻ, ông Putin lần đầu tiên nhìn thấy cơ hội đưa Nga vào tiến trình hòa bình kể từ khi Nhóm đàm phán Sáu bên về bán đảo Triều Tiên, trong đó Nga là thành viên, đã thất bại gần một thập kỷ trước. Tổng thống Donald Trump đã đặt kỳ vọng với sự tiếp cận phi thường của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng giờ đây ông Kim có thể cần phải tìm kiếm một vài đối tác ủng hộ mình trước khi gặp gỡ với ông Trump một lần nữa.

Và khi Bán đảo Triều Tiên ổn định, Nga sẽ có lợi ích và không nơi nào khác hơn là khu vực phía đông, vốn bị đình trệ do khoảng cách xa xôi với Moscow và bị tách biệt với khu vực Đông Á bùng nổ bằng vùng giữa Triều Tiên.

Bắc cầu Triều Tiên: Ông Putin hướng đến hồi sinh Nga ở Viễn Đông - Ảnh 1.

Cuộc hội đàm của ông Kim Jong Un và ông Putin được cho là hiệu quả và thực chất. (Nguồn: Reuters)

Andrei Klimov, phó chủ tịch ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga cho biết, nếu có hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, sẽ có các dự án cơ sở hạ tầng lớn và kim ngạch thương mại sẽ tăng trưởng từ hiện tại, 100 triệu đô la hàng năm giữa Nga và Triều Tiên. Thượng viện của Nga. "Đáng kể hơn tất cả, điều đó sẽ mở ra một hành lang cho sự phát triển kinh tế của Nga.

Hoà bình ở phía Đông

Nga có thể có vị thế tốt để đóng vai trò trung gian hòa giải trong bất kỳ cuộc đàm phán mới nào với Washington. Kể từ khi Liên Xô sụp đổ cách đây một phần tư thế kỷ, biên giới đất liền dài 12 dặm giữa Nga và Triều Tiên gần như không hoạt động, trong khi Trung Quốc đảm nhận vai trò là người bảo trợ chính của Bình Nhưỡng. Nga có thể linh hoạt hơn Trung Quốc, đặc biệt là nếu hòa bình mở cửa vùng biên giới quân sự hóa giữa hai miền Triều Tiên thì nơi này sẽ tạo điều kiện lớn cho các lực lượng kinh tế.

Fyodor Lukyanov, biên tập viên của Nga tại Tờ Quan hệ toàn cầu, một nhật báo về chính sách đối ngoại đứng đầu Moscow, nói rằng, Nga đang ở một vị thế đặc biệt khi có quan hệ tốt đẹp với cả 2 miền Triều Tiên và cả Trung Quốc, và có thể sẵn sàng chấp nhận hầu hết mọi thỏa thuận thương lượng trong khu vực.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà sau khi gặp ông Kim ở Vladivostok, ông Putin đã đến Bắc Kinh để đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong nỗ lực bố trí tình hình an ninh bền vững ở bán đảo Triều Tiên, cả hai sẽ đứng cùng phía với ông Kim về mục tiêu dài hạn phải là một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, dẫn đến điều lâu dài hơn là phi quân sự hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Lập trường của Hoa Kỳ dường như chỉ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã triển khai hàng trăm vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Hàn Quốc và gần đây đã nói về việc làm lại điều đó. Triều Tiên, được Nga và Trung Quốc hỗ trợ về mặt ngoại giao, đang tìm kiếm sự bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ "mối đe dọa hạt nhân" về nguyên tắc để đổi lấy bất kỳ sự giải trừ hạt nhân nào của Triều Tiên.

"Điều quan trọng là có được một thỏa thuận giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ. Điều đó không thể cưỡng lại được, và ông Putin không nghĩ đến việc cố gắng loại bỏ Hoa Kỳ ra khỏi tiến trình này", theo ông Sergei Strokan, chuyên gia đối ngoại cho tờ nhật báo Kommersant của Moscow. "Tuy nhiên, Nga có thể đóng vai trò trung gian hòa giải và có thể là người bảo lãnh cho bất kỳ thỏa thuận nào".

Cơ hội cho Vladivostok

Nếu các vấn đề an ninh có thể được giải quyết và hòa bình mở ra trên bán đảo Triều Tiên, lợi ích tiềm năng cho Nga là vô cùng lớn. Nga Khu vực viễn đông, nơi Vladivostok tọa lạc, đã suy yếu về kinh tế kể từ khi Liên Xô sụp đổ, mặc dù nằm ở trung tâm của sự bùng nổ của Đông Á. Với vị trí nằm cuối tuyến đường sắt 5.000 dặm, tranh chấp lãnh thổ lâu nay với Nhật Bản trên quần đảo Kuril, điều đã khiến đầu tư tiềm năng của Nhật không còn, cũng là một vấn đề. Nhưng Triều Tiên, nơi bị trừng phạt về kinh tế nặng nề ngăn chặn sự tiếp cận trực tiếp giữa Nga và Hàn Quốc đang phát triển nhanh, cũng là một vấn đề khác.

Các nhà hoạch định kinh tế Nga có các dự án lâu dài để mở rộng tuyến đường sắt xuyên Siberia đến Seoul, tạo ra một tuyến đường sắt trực tiếp giữa Viễn Đông và Châu Âu. Các đường ống của Nga có thể mang dầu và khí đốt tự nhiên đến các ngành công nghiệp của Hàn Quốc. Hành lang giao thông mới có thể nhân lên các liên kết khai thác, công nghiệp và thương mại.

Hội nhập là trật tự ngày nay ở châu Á. Người Trung Quốc có Sáng kiến Vành đai và Con đường, và Nga đang tìm mọi cách để tham gia vào vấn đề này, ông Strokan nói. Cuộc xung đột đóng băng ở bán đảo Triều Tiên có vẻ như là một vấn đề quá lâu rồi khi nhìn thấy những cơ hội mà hòa bình có thể mang lại.

Các chuyên gia Nga nói họ rất lạc quan rằng các sáng kiến bị đình trệ của ông Trump có thể đã mở ra cơ hội cho một giải pháp khả thi.

Mục đích cuối cùng của chúng tôi là như nhau. Cả Hoa Kỳ và Nga đều muốn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, , Alexander Vorontsov, người đứng đầu về nghiên cứu Triều Tiên tại Viện nghiên cứu phương Đông ở Moscow nói. "Chúng tôi khác nhau về chiến thuật. Người Mỹ dường như muốn tất cả mọi thứ cùng một lúc. Họ muốn Triều Tiên giải giáp ngay lập tức và nói chuyện bảo đảm an ninh sau đó. Họ dường như nghĩ rằng các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn sẽ buộc Triều Tiên phải đồng ý. Nhưng tôi đến thăm Triều Tiên hai lần một năm và tôi có thể nói với bạn rằng điều đó sẽ không hiệu quả. Trong lĩnh vực này, Nga không cạnh tranh với Hoa Kỳ. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của ông Trump, và chúng tôi muốn giúp đỡ. Các bước bổ sung lẫn nhau là con đường sắp tới. Và tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ thành công, ông nói.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ