• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị nhà đầu tư tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, chủ sàn 3WIN.NETWORK bỗng... không có ở nhà

Kinh tế 09/08/2021 07:00

Từ tháng 5/20201, nhà đầu tư tham gia sàn 3win.network không thể thanh khoản và rút tiền, không lâu sau đó sàn này biến mất không tăm hơi. Nghi ngờ 3win.network lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều nhà đầu tư đã đến gặp ông Nguyễn Văn Lợi, chủ sàn 3win.network. Nhưng người này hiện đã không có nhà.

Tiền tỷ không cánh mà bay, nhà đầu tư tố 3win.network lừa đảo

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh về tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một nhóm đa cấp tài chính có tên là The Legend Group do hai đối tượng là Lê Hoài Phương và chồng là Nguyễn Đức Trung quản lý. 

Nhóm này có thời điểm thu hút hàng ngàn hội viên tham gia tại các chi nhánh Hà Nội, Phú Thọ, Vinh (Nghệ An).

Số tiền nhà đầu tư đổ vào The Legend Group lên đến nhiều tỷ đồng.

Đầu tháng 5/2021, nhà đầu tư không thể thanh khoản và rút tiền (bao gồm lãi và tiền gốc) từ sàn 3win.network. Ngay sau đó sàn 3win.network cũng bị “sập”.

Sự biến mất đáng ngờ của nhóm The Legend Group và sàn 3win.network khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh tay trắng, nợ nần.

Nghi ngờ nhóm Nguyễn Văn Lợi (chủ sàn 3win.network), Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức chiếm đoạt tài sản, nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo đến Công an thành phố Hà Nội.

Dựa theo những thông tin được cung cấp, dễ nhận thấy “ông trùm” thực sự đứng sau giật dây toàn bộ hoạt động của 3win.network cũng như nhóm The Legend Group là Nguyễn Văn Lợi.

Bị nhà đầu tư tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, chủ sàn 3WIN.NETWORK bỗng... không có ở nhà - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tố cáo hành vi lừa đảo của chủ sàn 3win.network

Ngày 27/7/2021, đại diện nhà đầu tư tham gia sàn 3win.network, anh N.D.T (Hà Nội) có đơn tố cáo gửi đến Công an Thành phố Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Lợi cùng vợ chồng bà Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức.

Trong đơn tố cáo, anh T. tường thuật chi tiết cách thức cũng như thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng trên mà cầm đầu là Nguyễn Văn Lợi, trú tại căn hộ 3410, tòa B, chung cư Thăng Long Number One, đường Khuất Duy Tiến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Đơn ghi rõ địa chỉ.

Anh T. tố cáo ông Nguyễn Văn Lợi cùng vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh T là 60.000 USD (tương đương 1,44 tỷ đồng).

Cụ thể, đầu tháng 4/2021, anh T. có được người bạn chia sẻ về sàn giao dịch BO có tên miền: https://wisdomsglobal.com/.

Khi tham gia, anh T. được quảng cáo là có thể nạp gốc và rút gốc bất kỳ lúc nào. Lợi nhuận được trả hàng ngày thấp nhất là 20%/ tháng. 

Để chiếm lòng tin của nhà đầu tư, các đối tượng Lợi, Phương, Đức đã thành lập nhóm The Legend Group nhằm dụ dỗ, lôi kéo hàng ngàn nhà đầu tư với tổng số vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vào ngày 17/5/2021, trang web https://wisdomsglobal.com/ dừng hoạt động, công ty The Legend Group cũng thông báo sàn bảo trì, nâng cấp hệ thống. Sau đó khoảng nửa tháng, trang web hoạt động trở lại, tiền của nhà đầu tư cũng hiển thị đầy đủ trên web.

Tuy nhiên nhà đầu tư không thể rút tiền gốc cũng như tiền lại. Nhóm Lợi, Phương, Đức đã chuyển toàn bộ tiền lãi và gốc của nhà đầu tư vào kênh Bottrader để nhận lãi hàng tháng từ 1 đến 3%/ tháng. 

Tuy nhiên kênh Bottrader cũng chỉ hoạt động được 15 ngày là sập, không cho nhà đầu tư rút tiền. Toàn bộ tài sản của nhà đầu tư không cánh mà bay.

“Hành vi của các đối tượng Lợi, Phương và Đức là hành vi lừa đảo trắng trợn có tổ chức nhằm chiếm đoạt tài sản của cá nhân tôi và hàng ngàn nhà đầu tư khác. 

Tôi mong cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra, đưa 3 đối tượng trên ra vành móng ngựa, trả lại công bằng cho chúng tôi”, anh T. nói.

Bị nhà đầu tư tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, chủ sàn 3WIN.NETWORK bỗng... không có ở nhà - Ảnh 2.

Chi tiết hành vi lừa đảo của nhóm Lợi, Phương, Đức

Sàn 3win.network sập, chủ sàn bỗng dưng vứng nhà

Liên hệ với một số nhà đầu tư tham gia nhóm The Legend Group và trực tiếp góp vốn vào kênh 3win.network, nhiều người lâm vào cảnh tán gia bại sản vì nợ nần.

Chị N.T.D (Hà Nội) cho biết, tháng 4/2021, chị được một người bạn giới thiệu tham gia nhóm The Legend Group. Đây là nhóm hoạt động theo mô hình đa cấp tài chính nhưng chưa được pháp luật công nhận. 

Nhà đầu tư khi tham gia được tổ chức các khóa học và quảng cáo lợi nhuận đạt được có thể lên đến 20% tháng. Tin tưởng, chị D. đầu tư 80.000 USD vào sàn 3win.network

Số tiền này hoàn toàn là tiền vay mượn từ bạn bè, người thân. Đến tháng 5/2021, chị D. nhận thấy không thể rút được tiền gốc từ sàn 3win.network. Đồng thời kênh đầu tư này cũng bị sập. 

Lo lắng, chị D. gọi điện cho Phương (chủ nhóm The Legend Group) thì được người này trấn an, kênh đang bảo trì, sẽ sớm mở lại và mọi giao dịch được thực hiện bình thường.

“Tuy nhiên đến thời điểm này đã hơn 2 tháng nhưng chúng tôi không thể rút được tiền đầu tư. 

Liên hệ với Phương và Đức thì những người này khóa sim điện thoại, trụ sở của nhóm The Legend Group cũng đã đóng cửa. 

Chúng tôi biết rằng mình đã bị lừa. Số tiền quá lớn, tôi không biết cách nào để xoay sở và trả nợ”, chị D. nghẹn ngào chia sẻ.

Bị nhà đầu tư tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, chủ sàn 3WIN.NETWORK bỗng... không có ở nhà - Ảnh 3.

Nhà đầu tư đã tìm đến nơi ở của Lợi, nhưng người này hiện không có nhà

Đầu tháng 7/2021, một số nhà đầu tư trong đó có chị D. đã tìm đến nhà của Nguyễn Văn Lợi, chủ sàn 3win.network để làm rõ trắng đen, với hy vọng có thể lấy lại số tiền đã đầu tư.

Tuy nhiên khi đến địa chỉ nhà của Lợi (căn hộ 3410, tòa B, chung cư Thăng Long Number One) lúc này chỉ có bố mẹ và con gái của Lợi. Những người này cho biết, Lợi đã rời khỏi nhà từ ngày 28/6/2021 nhưng đi đâu thì không ai biết.

Nghi ngờ Lợi ôm tiền rồi bỏ trốn, nhà đầu tư đã làm đơn tố cáo lên công an thành phố Hà Nội.

“Mất số tiền quá lớn, nhóm nhà đầu tư quyết định lên nhà gặp Lợi để nói chuyện trắng đen. Nhưng người này đã bỏ đi từ vài ngày trước. Hiện nay chúng tôi không biết Lợi đang ở đâu. Niềm hy vọng duy nhất là với sự vào cuộc của công an sẽ sớm tìm ra Lợi. 

Vì đây là một vụ án lừa đảo quy mô hàng nghìn người với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tôi mong pháp luật sẽ mạnh tay xử lý hành vi lừa đảo có tổ chức này”, chị D. nói.

Bị nhà đầu tư tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng, chủ sàn 3WIN.NETWORK bỗng... không có ở nhà - Ảnh 4.

Nguyễn Văn Lợi bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch 3win.network

Theo tìm hiểu của phóng viên, sàn 3win.network là một kênh đầu tư thu hút hàng nghìn giao dịch mỗi ngày với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trước đây, sàn này đã từng nhiều lần bị phản ánh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. 

Đối tượng Lợi cũng thường xuyên thay đổi tên miền của 3win.network và xây dựng mạng lưới đa cấp tài chính như The Legend Group để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Khi số lượng người tham gia đủ nhiều, Nguyễn Văn Lợi sẽ tiến hành khóa sàn giao dịch, tài sản của nhà đầu tư không cánh mà bay.

Thời gian tới đây, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có tổ chức của nhóm Nguyễn Văn Lợi, vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức; truy tìm các đối tượng nêu trên để trả lại tài sản và công bằng cho các nhà đầu tư.

VŨ NINH

NỔI BẬT TRANG CHỦ