• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cả 5 nghi phạm vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp và sát hại đều có thể đối diện mức án tử hình

Tin tổng hợp 19/02/2019 16:30

(Tổ Quốc) - Không chỉ riêng Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công là 2 kẻ chủ mưu mà 3 đồng phạm còn lại cũng có thể đối diện mức án cao nhất, dù bị khởi tố với các tội danh khác nhau.

Vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ D. (21 tuổi, ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đi giao gà chiều 30 Tết sau đó bị bắt cóc, hãm hiếp, sát hại rồi vứt xác tại ngôi nhà hoang đã được công an làm sáng tỏ. Năm nghi phạm gây án đã bị công an bắt và khởi tố với các tội danh khác nhau.

Cả 5 nghi phạm vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp và sát hại đều có thể đối diện mức án tử hình - Ảnh 1.

Bùi Văn Công (ảnh trái) và Vương Văn Hùng, hai đối tượng chủ mưu vụ án

Theo lời khai của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công là kẻ chủ mưu rủ Hùng tham gia gây án. Ngày 30 Tết, sau khi dụ được nạn nhân đến ngôi nhà hoang định sẵn ở TP. Điện Biên Phủ, Hùng đã gọi cho Công, Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đến, sau đó cả 3 đã siết cổ nạn nhân ngất và hiếp dâm tập thể.

Các đối tượng sau đó đưa nạn nhân lên thùng xe tải chở về nhà Công. Đến mùng 2 Tết, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Công chơi. Tại đây, 2 tên này tiếp tục thay nhau hãm hiếp cho đến khi nạn nhân đuối sức.

Khuya cùng ngày, Công và Vương Văn Hùng đã dùng xe tải chở nạn nhân ra nghĩa trang, Công đã siết cổ nạn nhân đến chết. Cả 5 nghi phạm sau đó cùng nhau ném xác nạn nhân tại ngôi nhà hoang cạnh nhà Công ở huyện Điện Biên rồi về bàn cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ.

Công an xác định, trong vụ án này Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là chủ mưu. Hiện nay, CQĐT CA tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can đối với 5 đối tượng cụ thể gồm:

- Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), về các tội danh Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

- Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), về các tội danh Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

- Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), về tội danh Giết người, Hiếp dâm.

- Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại xã  Hua Thanh, huyện Điện Biên), về tội danh Giết người.

- Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại xã Thanh Nưa), về tội danh Giết người.

CQĐT vẫn đang củng cố chứng cứ để khởi tố Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về tội danh hiếp dâm.

Cả 5 nghi phạm vụ nữ sinh giao gà bị hãm hiếp và sát hại đều có thể đối diện mức án tử hình - Ảnh 2.

3 đối tượng Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm.

Nhận định về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng có những hành vi tàn bạo, man rợ, thú tính, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Nhóm hung thủ đã xâm hại đến quyền sống của con người, quyền được bảo vệ về nhân phẩm và quyền sở hữu tài sản.

Theo luật sư Thơm, nhóm hung thủ đã phạm 3 tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gồm "Giết người", "Hiếp dâm" và "Cướp tài sản" được quy định tại các điểm g, n Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

"Nếu hung thủ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi thực hiện tội phạm không còn tính người, phạm nhiều tội và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội cao nhất là tử hình" luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, hai đối tượng Công và Vương Văn Hùng hoàn toàn có thể phải đối mặt với án tử hình. Luật sư Thơm cho rằng hai đối tượng này cần thiết phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Với 3 đối tượng còn lại, luật sư Thơm cho rằng cơ quan điều tra cần xác định mức độ đồng phạm, giúp sức của chúng đối với 2 kẻ cầm đầu. Cả 3 đồng phạm đều biết kế hoạch giết người của chủ mưu, cả 5 kẻ này cùng nhau phi tang xác và bàn bạc cách đối phó công an.

"Nếu đồng phạm giúp sức tích cực cho việc gây nên cái chết cho nạn nhân thì đối tượng đó cũng có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình. Những đối tượng này đều đã thực hiện những hành vi man rợ, mất nhân tính, nên nếu xác định được có hành vi giúp sức tích cực cũng cần loại bỏ các đối tượng khỏi đời sống xã hội", luật sư Thơm nói.

Dẫn điều 123 BLHS quy định về Tội giết người, luật sư Thơm cho rằng, nếu giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác, giết người có tính chất côn đồ thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Với tội Hiếp dâm và hành vi hiếp dâm tập thể thì khung hình phạt có cao nhất là 15 năm tù. Về tội cướp tài sản quy định tại điều 168 BLHS, nếu phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội với người không có khả năng tự vệ, người già, phụ nữ mang thai thì án phạt sẽ từ 7-15 năm tù. Nếu làm chết người thì có thể bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Như vậy, tổng hợp các hình phạt với các tội danh bị khởi tố, cả 5 nghi phạm đều có thể đối diện mức án tử hình.

Bá Cường

NỔI BẬT TRANG CHỦ