• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sỹ Tùng Dương tự hào khi được thể hiện ca khúc về Bác Hồ trong Vang mãi Giai điệu Tổ Quốc 2019

Văn hoá 24/12/2018 12:55

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật đặc biệt Vang mãi giai điệu Tổ Quốc diễn ra tối 5/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ca sỹ Tùng Dương sẽ tham gia trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2019 với một hình ảnh khác với phong cách thường thấy ở anh, đó là thể hiện ca khúc về Bác Hồ. Chia sẻ cảm xúc về tiết mục biểu diễn "Bác Hồ một tình yêu bao la", Tùng Dương cho biết, hát về Bác luôn khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất trong anh.

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ khi được tham dự Chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc. Clip Đình Đạt

+ Xin chào ca sĩ Tùng Dương, Vang mãi giai điệu Tổ Quốc- chương trình nghệ thuật đặc biệt qua hai lần tổ chức đã khẳng định thương hiệu là một chương trình có giá trị nghệ thuật cao, ý nghĩa chính trị sâu sắc. Chương trình từng có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi và các nghệ sĩ trẻ đang được khán giả yêu mến hiện nay. Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên tham gia Vang mãi giai điệu Tổ Quốc?

- Tùng Dương cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi lần đầu tiên được tham gia trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc- chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với các đơn vị Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Ca sỹ Tùng Dương tự hào khi được thể hiện ca khúc về Bác Hồ trong Vang mãi Giai điệu Tổ Quốc 2019  - Ảnh 2.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ tham gia Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2019

Dù có thể sẽ tham gia rất nhiều chương trình ca nhạc dịp đầu năm mới, nhưng Tùng Dương thấy chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là chương trình rất ý nghĩa. Chương trình tập hợp những ca khúc hay, giai điệu đẹp, bất hủ qua sự thể hiện của rất nhiều thế hệ nghệ sĩ được vang lên tại thánh đường Nhà hát Lớn trong những ngày đầu năm mới là điều rất ý nghĩa và thiêng liêng. Tùng Dương được chọn lựa hát những tác phẩm về Bác Hồ- vị cha già, người anh hùng của dân tộc. Tùng Dương cảm thấy qua các ca khúc sẽ gửi gắm tất cả tình yêu thương, sự ngưỡng mộ, tiếng nói, suy nghĩ, tình cảm của những con người của ngày hôm nay về Bác, vị lãnh tụ của dân tộc.

Để nhắn nhủ các lớp thế hệ trẻ, luôn luôn tôn vinh, noi theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là động lực để chúng ta luôn cố gắng cống hiến bằng chính tuổi thành xuân của mình cho quê hương đất nước. Mỗi người một sứ mệnh trong cuộc đời, với sứ mệnh một ca sĩ, Tùng Dương mang lời ca tiếng hát của mình để tặng khán giả những ngày đầu xuân mới. Những bài hát về mùa xuân, mùa xuân chúng ta mang đến cho nhau những điều tích cực nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất, niềm hạnh phúc nhất, hoan ca nhất. Đó là những điều chúng ta chia sẻ với nhau, mang đến cho nhau, nhân rộng tình yêu thương vì cộng đồng, vì công chúng, khán giả. Đó là những điều lớn lao cho xã hội.

+ Hát về Bác Hồ không phải sở trường của Tùng Dương. Trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la. Vậy, Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc đó như thế nào để "khoe" được giọng ca của mình?

- Tác phẩm Bác Hồ một tình yêu bao la của nhạc sĩ Thuận Yến là bài hát đã ghi dấu trong lòng công chúng với rất nhiều tiếng hát của các nghệ sĩ nổi tiếng. Hồi nhỏ, Dương được nghe trên radio qua giọng hát của NSND Thanh Hoa.

Trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, Dương sẽ mang tất cả sự mãnh liệt, tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ, hát trong tâm thế hào hùng, hào sảng, nhưng vẫn da diết, đầy tự hào về vị lãnh tụ của dân tộc. Dù không sống trong giai đoạn lịch sử hào hùng, không chứng kiến những năm tháng oanh liệt của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nhưng phần nào Dương cũng hiểu được lịch sử dân tộc mình khi học lịch sử, được biết đến công lao to lớn của Bác Hồ với dân tộc ta. Và trong tim mình, Dương luôn ngưỡng mộ Bác Hồ. Tùng Dương cũng thuộc rất nhiều bài hát về Bác Hồ mặc dù mình không chuyên những bài hát về Bác.

Lần nào hát về Bác cũng khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất trong mình, như một người con, người dân, tự hào mang dòng máu Việt Nam. Đó là những điều Dương muốn gửi gắm trong khi thể hiện tác phẩm này, trong chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc. Vinh quang những giai điệu của Tổ Quốc, không chỉ là niềm hân hoan, tự hào, không chỉ là một chương trình ca nhạc mà còn mang ý nghĩa được đóng góp lời ca tiếng hát, mang sứ mệnh của mình đóng góp cho ngày xuân của đất nước.

Ca sỹ Tùng Dương tự hào khi được thể hiện ca khúc về Bác Hồ trong Vang mãi Giai điệu Tổ Quốc 2019  - Ảnh 3.

Ca sĩ Tùng Dương: Mỗi một mùa xuân đến cả dân tộc đều nhớ đến vị lãnh tụ, người đã hy sinh cả cuộc đời của mình vì dân tộc

+ Được biết, Tùng Dương là học trò của NSND Quang Thọ. Trong khi người thầy theo dòng nhạc thính phòng cổ điển thì vì sao lại có một học trò theo con đường hoàn toàn khác?

- Vâng, đúng là NSND Quang Thọ, người thầy của Tùng Dương có một học trò rất khác biệt. Kể cả con đường đi cũng khác biệt. Ngày đầu Tùng Dương chọn dân gian đương đại, sau này, Dương mở rộng ra, hát nhiều dòng nhạc hơn. Vẫn là tinh thần sáng tạo, thể nghiệm. Dương vẫn luôn luôn tâm niệm, nhớ lời thầy dạy Tùng Dương trong suốt 10 năm dưới mái trường Học viện âm nhạc quốc gia, vẫn luôn luôn lấy kỹ thuật cổ điển cơ bản làm gốc để làm sao, dù có theo đuổi dòng nhạc nào, có con đường đi riêng của mình thì vẫn dựa trên nền tảng cơ bản.

Chính vì vậy, sau này, có một Tùng Dương chỉn chu, một Tùng Dương có làn hơi dày dặn, hào sảng thì nhờ những năm tháng Dương đã lĩnh hội từ NSND Quang Thọ. Có thể không trực tiếp mang cho Tùng Dương sự giống hệt thầy, nhưng thầy là người thầy có kỹ thuật thanh nhạc rất chuẩn mực. Dương được học từ thầy kinh nghiệm sống, tác phong, đam mê, khổ luyện, trường phái âm nhạc… Thầy đã chứng minh rằng, học trò, dù theo dòng nhạc nào, có tự định hướng như thế nào thì cũng vẫn được lĩnh hội những kỹ thuật âm nhạc cổ điển làm gốc để có sự tự tin, xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc, để hát được những dòng nhạc sau này. Đó là một điều rất đáng quý. Thầy từng nói với Dương, theo con đường nghệ thuật phải khổ luyện rất nhiều mới thành người nghệ sĩ lớn. Thầy chính là thần tượng của Tùng Dương.

+ Lần đầu tiên Tùng Dương hát ca khúc về Bác Hồ là khi nào? Trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc Tùng Dương sẽ gửi gắm cảm xúc gì đến khán giả?

- Lần đầu tiên hát về Bác Hồ cũng là một ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến, đó là trong liveshow của nghệ sĩ Thanh Lam. Trong lần đó, Dương hát bài Miền Trung nhớ Bác- một bài hát hoàn toàn không thuộc style âm nhạc của Tùng Dương, lại đậm chất dân gian miền Trung. Rất vui khi cuối cùng tiết mục lại được khán giả rất hưởng ứng và là nét lạ trong chương trình, đan xen truyền thống và đương đại.

Khác với lần này là trong một tâm thế da diết hơn, hào sảng hơn. Mỗi một mùa xuân đến cả dân tộc đều nhớ đến vị lãnh tụ, người đã hy sinh cả cuộc đời của mình vì dân tộc. Tùng Dương hát chỉ mang tính cá nhân thôi, nhưng trong một chương trình âm nhạc lớn như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, với thông điệp tới quý vị khán giả thì đó là điều ý nghĩa hơn cả. Để cho chúng ta và các lớp trẻ sau này ý thức được rằng phải biết ơn Bác Hồ, biết ơn những người chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước. Để chúng ta cống hiến, rèn luyện bằng cả khát khao, hoài bão của mình.

+ Xin cảm ơn Tùng Dương!

Hồng Hà (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ