• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Maldives duy trì tính bền vững cho phát triển du lịch

Thế giới 01/11/2022 19:31

(Tổ Quốc) - Trước các thách thức về nước biển dâng cao bao trùm các hòn đảo nghỉ dưỡng của Maldives, ngành khách sạn nước này đang cố gắng tìm kiếm cách thức mới để duy trì hoạt động bền vững cho du lịch.

Theo hãng CNN, ẩm thực là một trong số những lĩnh vực đang được chú ý ở Maldives hiện nay. Trong bối cảnh các khu nghỉ dưỡng của quốc đảo đang cố gắng giảm nhu cầu phụ thuộc năng lượng và tài nguyên vào nước ngoài, một số nhà hàng đã và đang ưu tiên phát triển văn hóa ẩm thực nhiều hơn.

Cách Maldives duy trì tính bền vững cho phát triển du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Dẫn đầu là Roots, chuỗi nhà hàng ở Patina Maldives trên đảo Fari. Nơi này đã mở cửa vào năm 2021 và giới thiệu đến thực khách những món ăn chay hiện đại và ngon miệng.

"Ở Roots, chúng tôi ủng hộ một chế độ ăn thuần thực vật. Chúng tôi có một thực đơn đặc biệt đến từ khu vườn hữu cơ do chúng tôi chăm sóc. Chúng tôi có mọi thứ trong khu vườn hữu cơ của mình", ông Abdulla Rifzan, bếp trưởng cơ sở tại Patina Maldives cho biết.

Sinh ra tại Gemanafushi trong đảo san hô Huvadhoo, ông Abdulla Rifzan, một đầu bếp người Maldives từng được đào tạo về các món ăn Pháp và Nhật Bản trước khi làm việc tại Roots. Trong quá khứ, một số món ăn yêu thích của ông là torchon gan ngỗng và tôm hùm nướng. Tuy nhiên, từ khi làm việc tại Roots, ông Abdulla Rifzan đã có cách nhìn mới về nghệ thuật nấu ăn.

"Điều này thực sự quan trọng ở Maldives. Đối với nền văn hóa của chúng tôi, mọi thứ đều hướng tới xanh. Maldives là quốc gia được tạo ra từ những các hòn đảo nhỏ. Vì vậy, việc nấu các món ăn từ thực vật bằng những nguyên liệu cây nhà lá vườn sẽ giúp ích cho môi trường cũng như con người", ông Abdulla Rifzan giải thích.

Lựa chọn xu hướng ăn uống bền vững cho khách hàng

Patina không phải là khu nghỉ dưỡng đầu tiên đưa nhà hàng chay vào định hướng phát triển du lịch. Chế độ ăn giàu thực vật đã xuất hiện ở rất nhiều điểm đến trên khắp quốc đảo này. Tuy nhiên, một nhà hàng thiết kế khu vườn riêng như Roots là rất hiếm.

"Có rất nhiều khu nghỉ dưỡng ở Maldives áp dụng dịch vụ du lịch trải nghiệm từ "nông trại đến bàn ăn" (Farm-to-table) trong nhiều năm qua", ông John Bakker, bếp trưởng của Patina và Roots nói. Roots đang phát triển mô hình du lịch theo định hướng này và tiếp cận linh hoạt với những gì đang xảy ra trong cộng đồng thuần thực vật trên toàn cầu".

Do rất ít thực phẩm được sản xuất ở Maldives nên các nhà hàng thường phải nhập khẩu rất nhiều thực phẩm từ những nơi khác. Ứng phó với tình hình hiện tại, Patina đã dành một khu vườn riêng ươm mầm thực vật sạch. Từng làm việc ở nhiều nơi trên khắp thế giới trong hai thập kỷ qua, ông Bakker nói rằng ông đã nhìn thấy sự thay đổi thói quen ăn uống của khách hàng trong 10 năm qua.

"Mọi người đang muốn ăn uống lành mạnh hơn và bắt đầu nhận thức tốt hơn về những gì họ đang ăn giống như là trách nhiệm của cá nhân. Chính điều này đã phản ánh bức tranh bền vững trên toàn cầu. Nó luôn hiện hữu trong tâm trí mọi người", ông Bakker nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Patina có thiết bị phân hủy sinh học riêng để biến hầu hết rác thải từ khắp nơi trên đảo – tập hợp của 12 nhà hàng – thành dạng phân trộn phong phú, và sau đó sẽ được đưa vào sử dụng trong khu vườn của Roots.

Khái niệm mới về sang trọng

"Khái niệm về sự sang trọng đã thay đổi. Khi du khách đến Maldives, họ đều muốn trải nghiệm khác biệt và tạo ra những hiệu ứng tích cực", ông Nicolas Khairallah, Tổng Giám đốc của Gili Lankanfushi, một trong số những nghỉ dưỡng sinh thái bậc nhất ở Maldives nói.

"Khái niệm sang trọng của chúng tôi là các hoạt động hài hòa có tính bền vững, mang đến cho du khách sự yên tĩnh và trải nghiệm tuyệt đẹp. Du khách có thể tìm thấy sự sang trọng trong những điều đơn giản. Sang trọng khi bạn cơ cơ hội thưởng thức thực phẩm hữu cơ từ vườn chẳng hạn", ông Nicolaws Khairallah nhấn mạnh.

Chuyến thăm khu vườn hữu cơ ở Gili Lankanfushi với rất nhiều cây ăn quả địa phương và khu vườn cây xanh mát là một trong những trải nghiệm tập trung chính vào ẩm thực mà khu nghỉ dưỡng muốn mang lại cho du khách. Nhà bếp cũng cung cấp nguồn hải sản địa phương tươi sống. Ngoài một bể phân hủy chất thải, khu nghỉ dưỡng có kế hoạch lắp đặt một nhà máy lọc sinh học vào cuối năm nay để biến dầu ăn còn sót lại thành loại dầu diesel sinh học.

Thay đổi nhận thức về ẩm thực chay

Nhiều kế hoạch tham vọng đang tiếp tục được thực hiện ở nhà hàng chay của Patina. Ông Bakker đang lên kế hoạch xây dựng một khu ăn uống mới ở giữa khu vườn. Ông hy vọng khu ăn uống xanh sẽ trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho du khách.

"Ẩm thực thuần thực vật là loại ẩm thực phức tạp hơn rất nhiều so với điều mọi người vẫn nghĩ. Không đơn giản chỉ là đĩa rau mà chúng tôi phải cố gắng tạo ra những món ăn đa dạng hương vị và kết hợp những kỹ thuật hiện đại", ông Bakker nhấn mạnh.

Với bếp trưởng cơ sở tại Patina Maldives, ông Abdulla Rifzan, nỗ lực vượt qua khó khăn và học hỏi kỹ thuật là một thách thức rất hấp dẫn. Không hề phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài, các đầu bếp sáng tạo ra món ăn bằng những gì có sẵn trong vườn để mang lại sự đa dạng trong thực đơn và tạo ra các món ăn. Ẩm thực ở Roots nổi tiếng với hạt điều xay nhuyễn là điểm nhấn cơ bản. Hầu hết các phản hồi mà chúng tôi nhận được từ khách là sự trầm trồ "wow", đầu bếp nói. "Có lẽ bởi khách hàng không hề nghĩ những món ăn thuần chay lại có hương vị độc đáo như vậy, đặc biệt là những món ăn có nguồn gốc từ thực vật". Ông Bakker hy vọng rằng Roots sẽ khuyến khích nhiều du khách áp dụng chế độ ăn uống bền vững hơn trong hoặc ngoài kỳ nghỉ của họ.

"Hầu hết khách hàng của chúng tôi chưa bao giờ đến một nhà hàng mang đậm dấu ấn thực vật hoặc thuần chay trước đây trong đời.", ông nói. "Trong thói quen hàng ngày, nếu phải lựa chọn món ăn A hoặc B thì chắc khách sẽ hiếm khi đến những nhà hàng thuần thực vật. Tuy nhiên, vì là đang trong kỳ nghỉ, du khách có thể chọn một ngày thử hương vị mới".

"Phản ứng vừa ngạc nhiên, vừa thích thú. Du khách có thể chưa bao giờ nghĩ rằng ẩm thực từ thực vật lại mang đến hương vị đa dạng và đặc biệt như vậy. Đây là những gì chúng tôi đang cố gắng để đạt được theo khái niệm ẩm thực của Roots. Vì vậy, Roots đang mang đến những giá trị rất tích cực", ông Bakker nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ