• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Căng thẳng quân sự Nga-Mỹ: Bất ngờ leo thang đỉnh điểm xung đột

Thế giới 03/09/2020 16:25

(Tổ Quốc) - Theo New York Times, các xung đột gần đây tại châu Âu, Trung Đông và ngoài khơi bang Alaska đang làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Theo thời báo New York, các máy bay chiến đấu của Nga liên tục bay áp sát các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ trên Biển Đen. Sáu máy bay chiến đấu của Nga tiến đến gần bang Alaska khiến máy bay F-22 của Không quân Mỹ đã phải tăng cường đánh chặn. Và có khoảng 7 binh sĩ Mỹ bị thương khi chiếc xe bọc thép của Nga đâm vào đội tuần tra Mỹ ở đông bắc Syria.

Căng thẳng quân sự Nga-Mỹ: Bất ngờ leo thang đỉnh điểm xung đột - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: EPA

Trong tuần trước, căng thẳng leo thang giữa quân đội Mỹ và Nga đã lên tới đỉnh điểm khi nhắc tới các sự việc va chạm giữa hai bên trên khắp thế giới.

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ năm nay là ông Joseph R.Biden Jr. đã có bài phát biểu tại bang Pennsylvania hôm thứ Hai trong đó đề cập tới diễn biến ở Syria và cho rằng Tổng thống Trump chưa có động thái mạnh mẽ giải quyết tình trạng hỗn loạn ở khu vực này.

Trong khi đó, Mỹ đang cắt giảm việc triển khai quân binh tại Đức trước sự phản đối của các đồng minh NATO. Tổng thống Trump hồi tháng Sáu đã mời Tổng thống Putin tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7 nước mặc dù Nga đã bị cấm tham gia các cuộc họp như vậy kể từ sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Trong hai năm qua, các va chạm và căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Nga trên biển, thực địa hay trên không vẫn xảy ra theo giai đoạn liên quan đến việc xây dựng quân sự hay gia tăng các ảnh hưởng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng, các xung đột quân sự tăng cường gần đây là do liên quan đến tai nạn và tính toán sai.

"Động thái được cho là khiêu khích của Nga tiếp tục gia tăng trong các tháng gần đây. Tôi nghi ngờ rằng Moscow tận dụng cơ hội của dịch bệnh để tăng thêm các động thái khiêu khích. Moscow có thể đang nhìn thấy việc giảm quân binh Mỹ tại Đức và tồn tại các căng thẳng khác trong liên minh. Đây phải chăng là thời điểm phù hợp tạo thêm căng thẳng?", ông Curtis M.Scaparrotti, mọt tướng quân đội đã về hưu từng là chỉ huy quân đội NATO cho biết.

Vấn đề nảy sinh diễn ra vào sáng ngày 31/8 trong bối cảnh Lâu Năm Góc đưa ra yêu cầu quân binh Mỹ tiến hành tuần tra gần Dayrick, Syria.

Các quan chức Mỹ nói rằng, Nga ngày càng có biểu hiện "mang tính chất xung đột quân sự" với Mỹ trên các tuyến đường cao tốc trong khu vực, phá vỡ các thảo thuận giữa hai nước mặc dù Washington đã rút quân hầu hết ở các khu vực này trước cuộc tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào mùa thu năm ngoái.

Các video xung đột đã đăng tải trên Twitter hôm thứ Tư cho thấy phương tiện quân sự của Nga và Mỹ đang rượt chạy quá tốc độ trên bãi đất trống, trong đó phương tiện quân sự của Nga đã đâm vào Mỹ trong khi chiếc trực thăng của Nga bay thấp vượt qua lực lượng quân Mỹ. Cuộc đụng độ khiến gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

"Các hành động không an toàn và không chuyên nghiệp như vậy được đánh giá là đã vi phạm với các điều khoản giảm xung đột từng được cam kết giữa Nga và Mỹ trong năm 2019", ông John Ullyot – phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết.

Trong các ngày tiếp theo, Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã đưa ra tuyên bố cứng rắn hơn và lên án hành động của Nga.

Ông Bill Urban – phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói trong một tuyên bố rằng, Nga đã tiếp tục theo dõi và truy đuổi quyết liệt đoàn xe của Mỹ, bám sát sườn xe quân sự trong khi trực thăng Nga bay ở tầm cực thấp mà không hề sử dụng bất kỳ kênh liên lạc qua khu vực an ninh phía đông Syria gần Dayrick.

"Bảy binh sĩ Mỹ đã bị thương phải nhanh chóng điều trị các triệu chứng giống như chấn động tâm lý tại căn cứ ở Syria và trở lại nhận nhiệm vụ sau đó", ông Urban cho biết.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc hoàn toàn trái ngược với các báo cáo của Nga. Trong một cuộc điện đàm với tướng Mark A.Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng Valery V. Gerasimov – Tổng tham mưu trưởng của Nga nói rằng quân lính Mỹ đã có động thái ngăn chặn cuộc tuần tra của Nga và vi phạm thỏa thuận hai bên, đại sứ quán Nga đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook.

Tướng Gerasimo đã nói với tướng Milley rằng, các chỉ huy liên quân đã được thông báo trước về việc quân Nga sẽ đi qua khu vực này, thông tin đăng tải cho biết. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã ngăn chặn cuộc điều tra của Nga khiến Moscow phải có hành động cần thiết ngăn chặn "vụ việc và tiến hành nhiệm vụ của mình".

"Năm nay, chúng tôi đã phải thực hiện hơn chục vụ đánh chặn - con số nhiều nhất trong những năm gần đây", tướng Glen D. VanHerck, chỉ huy của Norad nói trong một tuyên bố.

Theo thời báo, Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc phô trương lực lượng của mình khi điều 4 máy bay ném bom B-52 qua các quốc gia NATO tại châu Âu.

Nhà phân tích độc lập về chính sách Kremlin cho biết, các động thái của Nga có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trừ khi chính quyền Tổng thống Trump có hành động mạnh mẽ hơn.

"Cách tiếp cận của Nga sẽ là tiếp tục và chờ phản hồi", bà Alina Polyakova – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại Trung tâm phân tích chính sách châu Âu ở Washington nói. "Hành vi như vậy của Nga được hiểu là chúng tôi không hề tạo áp lực để ngăn chặn căng thẳng leo thang đang diễn ra mà chính người Nga đang tìm cách làm suy yếu lợi ích Mỹ".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ