• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chánh án Nguyễn Hòa Bình luôn quan tâm tới những vấn đề mà mình đã cam kết

Thời sự 25/10/2018 13:24

(Tổ Quốc) - Sáng 25/10, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thực hiện xong việc lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh. Qua một nửa nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, các ĐBQH đã có những nhận xét thẳng thắn, xây dựng với Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình.

Vẫn luôn phấn đấu để ngành Tòa án trở thành biểu tượng của công lý

Là người làm việc trong nghề luật, ĐBQH đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Chiến đã có những chia sẻ đối với Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình.

"Tôi là luật sư nên có dịp cọ sát nhiều hơn đến công việc, đến những chỉ đạo, lãnh đạo đối với ngành Tòa án của Chánh án. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, ông ấy là người lắng nghe, quyết liệt để thực hiện các công việc, chỉ đạo đối với ngành, những hoạt động nghiệp vụ để làm sao có sự chuyển biến trong ngành Tòa án"- ĐBQH Nguyễn Văn Chiến chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu nhậm chức, ông Nguyễn Văn Chiến cho hay, Chánh án đã thể hiện tâm huyết, mong mỏi, phấn đấu làm sao ngành Tòa án sẽ trở thành biểu tượng của công lý.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình luôn quan tâm tới những vấn đề mà mình đã cam kết - Ảnh 1.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Nam Nguyễn

"Trong suốt quá trình vừa qua cũng như trong công việc hàng ngày, tôi thấy ông Nguyễn Hòa Bình luôn quan tâm nhiều đến các vấn đề mà ông ấy đã cam kết, có sự chuyển biến đáng kể thông qua hoạt động của các Tòa án cũng như thông qua từng vụ án mà Chánh án chỉ đạo để làm sao cho những hoạt động, xét xử, xem xét đơn khiếu nại đúng quy định của pháp luật"- ĐBQH Nguyễn Văn Chiến chia sẻ.

Một trong những điểm nổi bật thời gian qua là ngành tòa án đã xét xử nhiều vụ án điểm về phòng chống tham nhũng. Theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TP HCM, trong công cuộc này, vai trò của tòa án cực kỳ quan trọng và một khi đã đặt ra quyết tâm đó thì phải duy trì để không đánh trống bỏ dùi.

"Chính vì thế, vai trò của tòa án lại càng quan trọng hơn"- ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB này, ngành tòa án đang phải giải quyết vấn đề quá tải bao nhiêu năm nay và nhân sự thiếu thốn, khó khăn, cả về mặt đãi ngộ… Tuy nhiên, theo ĐB này, nền pháp lý, các văn bản quy phạm pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn, thì hy vọng tòa án sẽ vượt qua.

Cần làm cho người dân tin tưởng vào các bản án hơn

Theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, ngành tòa án cần phát huy tính khách quan của hệ thống tòa án tránh tình trạng ở địa phương nào cũng có những vụ việc khó xử và các công việc lại dồn lên Tòa án cấp cao.

"Tôi qua theo dõi có cảm giác đang hình thành tâm lý: khi xử xong, người thắng kiện thì im lặng, người thua kiện lại có tâm lý khiếu nại lên tòa cấp cao hơn. Cho nên chúng ta phải làm thế nào để người dân tin tưởng vào các bản án hơn nữa"- ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Cùng quan điểm này, về hoạt động của ngành tòa án trong thời gian tới, ĐB Nguyễn Văn Chiến chia sẻ, cần tạo niềm tin của người dân.

"Tôi mong rằng, Chánh án sẽ lắng nghe hơn nữa để xem xét giải quyết những vấn đề mà người dân đang mong chờ thông qua những lá đơn khiếu nại, hay những vấn đề còn đang tồn tại, còn oan sai chưa phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng đã và đang xem xét một cách thấu đáo hơn"- ĐB Nguyễn Văn Chiến nói.

Về vấn đề giảm tải, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho biết, ngành cần làm thế nào để người dân phải thượng tôn pháp luật đồng thời tăng cường lực lượng nhân sự của tòa án cả về chất lượng, số lượng, chế độ đãi ngộ và các quy chế hoạt động để làm sao có kết quả cao nhất.

Đồng thời cần nâng cao năng lực của hệ thống cơ sở để ngành đồng đều hơn về chất lượng, tránh đẩy các vụ việc lên tòa án tối cao./.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ