• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiến lược thật sự của Tổng thống Trump với Triều Tiên

Thế giới 29/04/2019 12:53

(Tổ Quốc) - Ông Donald Trump muốn các cuộc đàm phán một đối một, thay vì đa phương với ông Kim Jong-un, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói.

Hoa Kỳ ít quan tâm đến việc tham gia cùng các quốc gia khác trong nỗ lực đa phương khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, cho biết hôm Chủ nhật.

Hoa Kỳ không cố gắng loại trừ các quốc gia khác khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, ông John Bolton nói với Fox News Chủ nhật, nhưng tôi nghĩ đó không phải là ưu tiên của chúng tôi.

Chiến lược thật sự của Tổng thống Trump với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un cùng các quan chức tại đàm phán. (Nguồn: Reuters)

Tôi nghĩ rằng ông Kim Jong-un, ít nhất là cho đến bây giờ, đã muốn liên lạc một-một với Hoa Kỳ, ông Bolton cho biết và nói thêm rằng ông Trump sẵn sàng có hội nghị thượng đỉnh thứ ba với ông Kim.

Sau cuộc hội đàm ở Nga hôm thứ Năm, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị hồi sinh cách tiếp cận đa phương đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, điều đã thất bại trong quá khứ.

Ông Putin cho biết ông Kim sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ khi ông nhận được bảo đảm an ninh mạnh – với sự hỗ trợ bởi một thỏa thuận đa quốc gia.

Hoa Kỳ, Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản đã bắt đầu tiến trình đàm phán sáu bên vào tháng 8/2003.

Triều Tiên đã chấp nhận một thỏa thuận vào tháng 9 năm 2005 để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy lợi ích an ninh, kinh tế và năng lượng.

Nhưng những bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng về các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên đã tạm thời làm hỏng cuộc đàm phán sáu quốc gia trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 10 năm 2006.

Các cuộc đàm phán giải giáp đã được nối lại vài tuần sau đó và sáu chính phủ đã đạt được thỏa thuận vào tháng 2 năm 2007, khi Triều Tiên sẽ nhận được gói viện trợ trị giá khoảng 400 triệu USD để đổi lại việc vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và cho phép các thanh sát viên quốc tế xác minh quá trình này.

Những nỗ lực này đã bất thành vào tháng 12 năm 2008 khi Triều Tiên từ chối chấp nhận các phương pháp xác minh do Mỹ đề xuất.

Ông Bolton cho biết ông Trump vẫn đang xem xét khả năng hội nghị thượng đỉnh thứ ba với ông Kim. Ông cảm nhận khá mạnh mẽ về điều đó. Ông ấy nói rằng đã có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và cách tiếp cận sáu bên đã thất bại trong quá khứ.

Ông Bolton cũng cho biết Tổng thống Trump không ủng hộ mong muốn của ông Kim về cách tiếp cận từng bước đối với phi hạt nhân hóa, theo đó, Triều Tiên sẽ được cắt giảm một số biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc thực hiện các bước tiến tới phi hạt nhân hóa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ