• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dấu ấn một năm: Hàn Quốc xoay sở giữa hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Thế giới 22/04/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc tuần này sẽ kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên mang tính bước ngoặt giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể không tham gia, Seoul cho biết ngày 22/4.

Hai miền Triều Tiên đã có cuộc gặp cấp cao nhất đầu tiên vào ngày 27 tháng 4 năm ngoái tại Khu phi quân sự phân chia bán đảo giữa lúc băng tan nhanh chóng, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6.

Dấu ấn một năm: Hàn Quốc xoay sở giữa hạt nhân Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo liên Triều đã gặp nhau 3 lần vào năm ngoái. (Ảnh: Korea Summit Press Pool)

Nhưng một năm sau, chưa có nhiều tiến triển về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng và Washington còn nhiều bất đồng.

Ông Moon, người đã xúc tiến cho cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đang cố gắng cứu vãn tiến trình ngoại giao này.

Từ tháng 3 tới nay, Triều Tiên đã không tham dự bất kỳ cuộc họp hàng tuần nào trong số tám cuộc họp mỗi tuần của những người đứng đầu văn phòng liên lạc chung của họ ở Kaesong và không tham gia vào các dự án chung khác, như khai thác DMZ.

Seoul sẽ tổ chức một buổi lễ vào thứ Bảy tại Panmunjom - nơi ông Moon và ông Kim từng trao nhau những nụ cười ấm áp và những cái ôm thân thiết - Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói, tuy nhiên sự tham dự của Bình Nhưỡng vẫn chưa rõ ràng.

"Khi chúng tôi thông báo cho Triều Tiên (về sự kiện này), chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết", phát ngôn viên của Bộ, Lee Sang-min nói với các phóng viên.

Ông Moon và ông Kim đã gặp nhau ba lần vào năm ngoái - bao gồm cuộc gặp gỡ thứ hai ngẫu hứng sau khi ông Trump đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Singapore chỉ vài tuần trước khi diễn ra theo lịch trình.

Nhưng trao đổi giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã giảm đáng kể kể từ khi Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận tại Hà Nội.

Ông Kim đã chỉ trích Hàn Quốc trong một bài phát biểu trước cơ quan lập pháp hồi đầu tháng này, nói rằng họ không nên "đóng vai trò là một "người ở giữa" hay "người thúc đẩy" giữa Mỹ và Bình Nhưỡng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ