• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Rắn" với Mỹ: Triều Tiên gồng mình đưa ra điều kiện mới cho đàm phán?

Thế giới 19/04/2019 10:40

(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 18/4 cho biết, họ không còn muốn tiếp tục tham gia đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nữa và nói rằng muốn thay thế thành viên khác trong quá trình đàm phán.

Nhân vật thay thế trong đàm phán Mỹ-Triều?

Theo KCNA, ngày 17/4 Triều Tiên đã thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và có sự theo dõi của Chủ tịch Kim Jong-un. KCNA không mô tả chính xác loại vũ khí nào đã được thử nghiệm nhưng theo Reuters, cụm từ "chiến thuật" ngụ ý đây là một vũ khí tầm ngắn hơn các tên lửa đạn đạo tầm xa - từng được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Rắn với Mỹ: Triều Tiên gồng mình đưa ra điều kiện mới cho đàm phán? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh:KCNA

Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, ông Kwon Jong Gun, một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo rằng không ai có thể phỏng đoán những gì sẽ xảy ra nếu diễn biến đàm phán không thể đạt được trong thời gian tới.

Tuyên bố diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia giám sát thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Đây là vụ thử đầu tiên kể từ khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Các quan chức Mỹ cũng đã lên tiếng với báo chí tại Lầu Năm Góc rằng, vụ thử ngày 17/4 không phải là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hiện vẫn nắm được báo cáo về Ngoại trưởng Mike Pompeo và khẳng định: "Mỹ vẫn sẵn sàng tiếp tục lộ trình đàm phán mang tính chất xây dựng với Triều Tiên".

Các chuyên gia cho biết, động thái của Triều Tiên nhằm phân luồng ý kiến trái chiều và thực chất Bình Nhưỡng muốn nhằm vào Mỹ để nhượng bộ và sẵn sàng cho việc nới lỏng trừng phạt.

"Vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới của Triều Tiên là tín hiệu tới Tổng thống Donald Trump về việc lờ đi các ý kiến của Ngoại trưởng Pompeo và tiếp tục thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un", nhà ngoại giao đứng đầu Mỹ về vấn đề Đông Á - Daniel Russel cho biết.

"Miễn là người Triều Tiên vẫn tin tưởng rằng họ có thể nắm được thông tin Mỹ có thể sẵn sàng nhượng bộ thì chắc chắn các đàm phán với Mỹ vẫn tiếp tục", nhà ngoại giao Daniel Russel nói.

Hãng thông tấn KCNA hiện chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về loại vũ khí mà họ đang thử nghiệm. Tuy nhiên, vũ khi dẫn đường chiến thuật được ngầm hiểu là một vũ khí tầm ngắn mà không phải là tên lửa đạn đạo đe dọa tới Mỹ.

Chuyên gia quân sự tại Đại học Kyungnam của Seoul - Kim Dong-yub cho biết, đây là loại tên lửa hành trình tầm ngắn.

Hãng thông tấn KCNA trích dẫn lời của chuyên gia Kim Dong-yub cho biết thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong – un đã từng gặp chút mâu thuẫn khi có sự tham gia của Ngoại trưởng Pompeo. "Tôi lo sợ rằng, nếu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đàm phán trở lại thì mọi thứ có thể bế tắc", ông Kim Dong-yub nói thêm.

"Thêm cẩn thận và chín chắn"

Theo chuyên gia quân sự tại Đại học Kyungnam của Seoul - Kim Dong-yub, trong trường hợp tiếp tục đàm phán với Mỹ, tôi muốn đối tác đàm phán sẽ không phải là Ngoại trưởng Mike Popeo mà là người khác cẩn trọng và chín chắn hơn sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Ông Kim Dong-yub cũng nói rằng, "là một phần của điều đó, nhưng đây cũng là một thông điệp nội bộ cho người dân Triều Tiên và cho quân đội", về củng cố niềm tin vào an ninh của chính họ bằng cách củng cố các loại vũ khí thông thường.

Ông Joseph Yun, đại diện đặc biệt của Mỹ từng phục vụ cho Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng từ lâu đã nghi ngờ về lập trường cứng rắn của Ngoại trưởng Mike Pompeo và cho rằng ông Pompeo luôn có nhiều hoài nghi đối với Triều Tiên.

"Ngoại trưởng Mike Pompeo không dễ dàng đàm phán nhanh chóng và chấp nhận nhượng bộ nhanh chóng. Người Triều Tiên hiểu điều đó", ông Yun nói thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đưa ra cảnh báo rằng, thượng đỉnh lần hai đã rất căng thẳng và Tổng thống Trump đã bày tỏ vẫn tiếp tục muốn gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông muốn thượng đỉnh lần ba với Chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã nói trên tờ Bloomberg News rằng cần phải có một tín hiệu thực sự từ Triều Tiên rằng họ đã đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mặc dù thượng đỉnh lần hai không thể có thỏa thuận chung nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump đều nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên đều rất tốt.

"Chính quyền Tổng thống Turmp đã chọn việc lờ đi tín hiệu từ Bình Nhưỡng, gia tăng tín hiệu không lạc quan trong đàm phán. Vì vậy, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tạo sức ép cho đàm phán tiếp theo với Mỹ và yêu cầu tìm người thay thế", ông Kwon nói.

Ông Kwon cũng nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều vẫn có quan hệ tốt. Theo hãng reuters, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiếp tục giám sát vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật vào tháng 11 tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng nói rằng, ông sẽ chấm dứt các vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tuy nhiên, ông Kim cũng chưa bao giờ hứa hẹn sẽ chấm dứt tất cả các vụ thử vũ khí.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ