• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ sàn 3Win.Network sử dụng thủ đoạn gì để chiếm tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư?

Kinh tế 11/08/2021 06:15

(Tổ Quốc)- Vỏn vẹn 8 tháng hoạt động, kênh đầu từ 3Win.Network đã thu hút hàng ngàn nhà đầu tư với tổng tài sản hàng trăm tỷ đồng. Tháng 5/2021, kênh 3Win.Network biến mất kéo theo tài sản của nhiều người không cánh mà bay

Tiền tỷ không cánh mà bay

Từ thành phố Hồ Chí Minh, anh T.H.L (38 tuổi) gửi đơn tố cáo đến công an thành phố Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi (chủ sàn 3Win.Network ), vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức (sáng lập nhóm đa cấp tài chính The Legend Group).

Theo chia sẻ của anh T.H.L, anh biết đến kênh đầu tư 3Win.Network và nhóm The Legend Group từ tháng 4/2021, thông qua một người bạn giới thiệu.

Sau những lời quảng cáo như “rót mật vào tai”, vợ chồng anh T.H.L đã vay mượn và đầu tư số tiền 1,8 tỷ đồng vào kênh 3Win.Network .

“Upline” của anh L. cũng giới thiệu anh với nhóm The Legend Group do vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức sáng lập.

15 ngày sau, anh L. tiếp tục rót thêm 200 triệu đồng vào kênh đầu tư 3win.network bằng hình thức ủy nhiệm cho nhóm The Legend Group. Tổng tài sản vợ chồng anh T.H.L đã đầu tư vào kênh giao dịch trên lên đến 2 tỷ đồng.

“Khi được người bạn giới thiệu kênh đầu tư 3Win.Network , tôi chỉ nghĩ rằng muốn kiếm thêm thu nhập trong giai đoạn dịch COVID-19. Tôi đã đầu tư tổng số tiền 2 tỷ đồng. Đến bây giờ không thể rút thanh khoản, chủ sàn bỏ trốn, kênh 3win.network bị sập tôi mới té ngửa ra là mình bị lừa”, anh L. chia sẻ.

Thời gian đầu khi tham gia 3Win.Network , anh L. vẫn có thể thanh khoản và rút tiền bình thường. Tuy nhiên cuối tháng 4/2021, sàn 3Win.Network bị sập khiến nhà đầu tư không thể rút tiền.

Anh L. và các nhà đầu tư có phản ánh việc này lên vợ chồng Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức thì được giải thích: “Kênh đầu tư 3win.network được chuyển về sàn giao dịch BO có tên miền: https://wisdomsglobal.com/”.

Tin tưởng vào nhóm đối tượng này, anh L. tiếp tục đầu tư tiền vào hệ thống wisdomsglobal.

Chủ sàn 3Win.Network sử dụng thủ đoạn gì để chiếm tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Nhóm Nguyễn Duy Lợi, Lê Hoài Phương đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư đang mất tiền oan

Ngày 17/5/2021, trang web https://wisdomsglobal.com/ dừng hoạt động, công ty The Legend Group cũng thông báo sàn bảo trì, nâng cấp hệ thống.

Sau đó khoảng nửa tháng, trang web hoạt động trở lại, tiền của nhà đầu tư cũng hiển thị đầy đủ trên web nhưng nhà đầu tư không thể rút tiền gốc và tiền lãi.

Nhóm của Lợi, Phương và Đức đã chuyển toàn bộ tiền gốc, tiền lãi của hàng ngàn nhà đầu tư qua sàn Bottrader để nhận lãi hàng tháng từ 1 đến 3%/ tháng.

Tuy nhiên kênh Bottrader cũng chỉ hoạt động được 15 ngày rồi biến mất tương tự 3win.network và wisdomsglobal. Tài sản hàng trăm tỷ đồng của hàng ngàn nhà đầu tư không cánh mà bay.

Sau khi sàn Bottrader bị sập, tôi đã liên hệ với upline của mình thì người này cũng nói không biết vì sao sàn lại bị sập và không thể rút được tiền.

Nghi ngờ nhóm đối tượng Lợi, Phương và Đức có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chúng tôi đã gọi điện cho Lợi để đòi lại tiền. Nhưng người này đã tắt máy, khóa sim và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đến thời điểm này toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng là tiền cá nhân và vay mượn đều không cánh mà bay. Tôi và hàng ngàn đầu tư khác hiện không biết Lợi đang trốn ở đâu, cũng không biết làm cách nào để đòi lại tiền.

Kính mong cơ quan điều tra vào cuộc đưa ra ánh sáng những đối tượng lừa đảo này, trả lại công bằng cho nhà đầu tư”, anh T.H.L cho biết.

Đồng cảnh ngộ với anh T.H.L, hàng ngàn nhà đầu tư tham gia 3win.network đang rơi vào tình cảnh trắng tay khi số tiền rót vào sàn giao dịch trên không cánh mà bay. Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần phải bán nhà, bán đất để trả nợ.

Chủ sàn 3Win.Network sử dụng thủ đoạn gì để chiếm tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Lê Hoài Phương thường xuyên tổ chức các lớp học nhằm thu hút nhà đầu tư.

Bẫy đa cấp tài chính và thủ đoạn “ve sầu thoát xác”

Để hình dung được hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi, Lê Hoài Phương, Nguyễn Trung Đức, anh Nguyễn Văn Nam, nhà đầu tư giải thích.

Đầu tiên, nhóm của Lợi sẽ xây dựng một sàn giao dịch chẳng hạn như 3win.network để kêu gọi nhà đầu tư đổ tiền vào. Để thu hút nhà đầu tư, nhóm này hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng.

Nhà đầu tư sẽ được đăng ký vào các đội nhóm cũng được phân chia cấp bậc như đồng, bạc, vàng…trong đó mô hình The Legend Group là một ví dụ điển hình.

Nhà đầu tư khi tham gia các đội nhóm sẽ được tổ chức các khóa học, hội thảo…với mục đích tạo niềm tin và kêu gọi thật nhiều người tham gia hội nhóm.

“Lấy ví dụ muốn đăng ký tham gia chương trình hội thảo tại Vịnh Hạ Long trong tháng 4/2021. Hội viên The Legend Group đăng ký tham dự phải có số tiền đầu tư thấp nhất là 200 triệu đồng. Nhóm này cũng thường xuyên tổ chức các khóa học, hội thảo, tiệc vinh danh với mục đích tạo niềm tin cho mọi người.

Không chỉ có vậy, nhà đầu tư càng kêu gọi bạn bè tham gia thì sẽ được hưởng hoa hồng càng nhiều. Mức hoa hồng được chi trả cho các cấp bậc là khác nhau”, anh Nam kể.

Chủ sàn 3Win.Network sử dụng thủ đoạn gì để chiếm tài sản của hàng ngàn nhà đầu tư? - Ảnh 3.

3WIN.NETWORK hoạt động theo mô hình đa cấp tài chính

Thủ đoạn thứ hai mà Nguyễn Duy Lợi (chủ sàn 3win.network) sử dụng đó là thường xuyên đánh sập và thay đổi địa chỉ sàn giao dịch.

Theo phản ánh của nhà đầu tư, thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8/ 2021, nhóm của Lợi đã yêu cầu nhà đầu tư chuyển qua 3 sàn là 3win.network, wisdomsglobal và Liberty.com.

Tuy nhiên các sàn đầu tư này chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi bị đánh sập. Hệ quả là nhà đầu tư không thể rút được tiền, không thể thanh khoản.

“Nguyễn Duy Lợi yêu cầu các nhà đầu tư nhiều lần chuyển sàn. Vì chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền nên Lợi là người nắm đằng chuôi. Nhà đầu tư không chuyển sàn thì bị mất trắng.

Nhưng khi chuyển sang wisdomsglobal và Liberty.com, các sàn này cũng tồn tại một thời gian ngắn rồi bị đánh sập. Đây là hành vi lừa đảo trắng trợn, lừa đảo có tổ chức”, anh Nam chia sẻ.

Theo ông Trương Thanh Đức, giám đốc công ty Luật Anvi, hành vi của nhóm đối tượng Nguyễn Duy Lợi và đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo, dùng kế ve sầu thoát xác, nhằm tiếp tục chiêu trò chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư họ có tâm lý đã trót tham gia thì quá tam ba bận nên họ tiếp tục theo. Nhưng họ không thể ngờ nhóm của Lợi sẽ cho đánh sập sàn.

Trong trường hợp này họ biết bị lừa nhưng không thể làm gì được”, ông Đức giải thích.

VŨ NINH

NỔI BẬT TRANG CHỦ