• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng lên tiếng về quyết định dừng hoạt động hai nhà máy thép

Kinh tế 27/11/2018 15:04

(Tổ Quốc) - Theo ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng, thành phố đã sai lầm trong quy hoạch, bố trí 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana – Úc đến khu vực gần dân cư chứ không phải do nhà máy thép gây ô nhiễm, kết quả quan trắc của các Đoàn thanh tra đã chứng minh điều đó.

Liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc (đóng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng – ông Hà Đức Hùng cho biết trước đó Hội này cũng đã có Công văn số 79/CV-DNTĐN gửi Thành ủy Đà Nẵng.

Vào ngày 21/11 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng đã nhận được văn bản số 1062-CV/VPTU trả lời của Thành ủy Đà Nẵng do Chánh Văn phòng Lương Nguyễn Minh Triết ký.

Nội dung trả lời của Thành ủy Đà Nẵng cho Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng: "Tại phiên họp thường kỳ ngày 7/11, trên cơ sở kết luận Thanh tra của Thanh tra thành phố và ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan, Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động của hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc do việc bố trí hai nhà máy thép không phù hợp với quy hoạch ngành nghề tại khu vực, hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong dư luận xã hội…Giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo triển khai các thủ tục tiếp theo, đảm bảo quy định của pháp luật."

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng lên tiếng về quyết định dừng hoạt động hai nhà máy thép - Ảnh 1.

Người dân tụ tập trước cổng nhà máy thép Dana - Ý chặn không cho nhà máy hoạt động sản xuất nhiều tháng qua.

Ông Hà Đức Hùng cho biết, sau khi nhận văn bản trả lời, ông này rất bất bình. Theo ông Hùng, cần nhìn đúng bản chất của vấn đề ở đây là thành phố đã sai lầm trong quy hoạch, bố trí 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana – Úc đến khu vực gần dân cư chứ không phải do nhà máy thép gây ô nhiễm, kết quả quan trắc của các Đoàn thanh tra đã chứng minh điều đó. Nếu quy hoạch đầy đủ, quy hoạch đúng chuẩn thì không có câu chuyện bức xúc của người dân.

Cụ thể, tại Chương trình HĐND với cử tri ngày 6/11/2018 do HĐND thành phố tổ chức, Chủ tịch thành phố đã thừa nhận cái sai của thành phố trong việc bố trí nhà máy sát khu dân cư, cái sai khi để người dân tiếp tục làm nhà càng ngày càng nhiều gần nhà máy và cái sai trong việc không giải tỏa người dân như cam kết trước đây dẫn đến người dân bức xúc.

"Và tại Công văn 1026-CV/VPTU ngày 21/11/2018 của Văn phòng Thành ủy gửi cho Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã khẳng định: "Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý do việc bố trí hai nhà máy thép không phù hợp với ngành nghề tại khu vực…". Rõ ràng, Doanh nghiệp là bên chấp hành chủ trương bố trí của thành phố và cũng là nạn nhân trong vấn đề này", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng cho hay.

Ông Hà Đức Hùng chia sẻ, như đồng chí Bí thư Thành ủy đã khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp tại "Tọa đàm mùa xuân 2018", chủ trương của lãnh đạo thành phố là cái lợi cho doanh nghiệp thì dù nhỏ cũng phải làm, cái gì gây khó khăn cho doanh nghiệp thì dù lớn phải tháo gỡ".

"Như vậy, khi đã xác định sai sót thì thành phố phải có phương án giải quyết phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, cho nhà đầu tư cũng như người dân tại khu vực. Nhưng thực tế vừa qua, 2 doanh nghiệp phải dừng hoạt động nhiều tháng mà không được thành phố giải quyết đang sống dở chết dở và hiện nay, thành phố lại có chủ trương chấm dứt hoạt động của nhà máy. Với cách giải quyết như thế này của thành phố, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất hoang mang, lo lắng cho hoạt động đầu tư kinh doanh ngay chính tại thành phố quê hương của mình", ông Hùng lo lắng.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng lên tiếng về quyết định dừng hoạt động hai nhà máy thép - Ảnh 2.

Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt, đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với hai nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc.

Được biết, vào ngày 22/11 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã ký Quyết định số 5585/QĐ-XPVPHC và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần lượt đối với hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana - Úc (đóng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thép Dana – Ý bị xử phạt 400 triệu đồng, Công ty Cổ phần Thép Dana – Úc bị xử phạt 740 triệu đồng. Ngoài số tiền phạt đối với từng hành vi vi phạm, 2 công ty thép còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất 6 tháng để khắc phục các vi phạm.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ