• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuẩn bị tốt nhất để Ngày hội văn hóa dân tộc Thái thành công tốt đẹp

Văn hoá 30/08/2019 12:41

(Tổ Quốc) - Ngày 30/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 đã họp bàn về công tác chuẩn bị Ngày hội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trịnh Thị Thủy- Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội và ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội chủ trì buổi họp.

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Điện Biên từ ngày 18-20/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chủ đề của ngày hội là "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước".

Ngày hội diễn ra tại vùng đất trung tâm văn hóa người Thái – Điện Biên, góp phần tôn vinh văn hóa một tộc người giàu truyền thống văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam đa dạng, giàu bản sắc.

IMG-0142

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo, BTC Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II

Tham dự ngày hội năm nay có 5 tỉnh đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống gồm chủ nhà Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Báo và Thanh Hóa. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà của nước bạn Lào sẽ là khách mời tham gia các hoạt động của ngày hội. Lễ khai mạc diễn ra tối 18/10 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam...

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch. Ngoài ra còn có phần trình diễn dệt thổ cảm, thêu khăn Piêu; trưng bày, triển lãm nét đặc trưng văn hóa dân tộc Thái cùng các hoạt động thi đấu thể thao như tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co…

Đặc biệt, trong ngày hội còn diễn ra phần trình diễn nghệ thuật xòe Thái. Mỗi tỉnh lựa chọn và dàn dựng một chương trình nghệ thuật xòe Thái trong đó có múa sạp, xòe vòng. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong thời điểm hồ sơ "Nghệ thuật xòe Thái" đang được trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái, nhất là ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái trong các lễ hội cộng đồng, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu…

IMG-0150

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu các đơn vị trong chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, chủ động phối hợp thật tốt để Ngày hội văn hóa dân tộc Thái được tổ chức thành công

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các chương trình trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019, đặc biệt là chương trình khai mạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cho biết, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức Ngày hội rất chi tiết, tỉ mỉ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu, nghệ nhân các địa phương về Điện Biên tham dự Ngày hội. Tỉnh Điện Biên cũng xác định, đây là dịp giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc Thái nhưng cũng là dịp quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao tỉnh Điện Biên đã tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, tỉnh Điện Biên tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn thiện Kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 được thành công.

Thứ trưởng khẳng định, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II là hoạt động văn hóa chính trị đặc sắc, bên cạnh việc đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, Ngày hội là hoạt động thể hiện khối đại đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung. Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị trong chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, chủ động phối hợp thật tốt để Ngày hội được tổ chức thành công./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ