• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia dự báo gì về dịch Covid-19 năm 2022?

Thế giới 23/12/2021 20:02

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia đã đưa ra nhiều dự đoán về tình trạng dịch bệnh Covid-19 và mối đe dọa của biến thể Omicron trong năm 2022.

Theo CNBC, thế giới đã chứng kiến gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Chuẩn bị khép lại năm 2021 và bước vào năm 2022, các chuyên gia đã đưa ra dự đoán về số ca mắc mới cũng như cảnh báo về mối đe dọa của biến thể Omicron.

Các chuyên gia dự báo về diễn biến đại dịch Covid-19 trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Hiện tại, biến thể Omicron vẫn tiếp tục lây lan ở nhiều quốc gia trên thế giới từ Mỹ, Anh đến Nam Phi và Australia.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo Omicron sẽ tiếp tục là một biến thể đáng lo ngại. Trong khi vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại biến thể mới này nhưng WHO cho rằng biến thể Omicron sẽ tiếp tục lây lan nhanh hơn so với Delta và sẽ khiến đại dịch thay đổi.

Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực gấp đôi để chấm dứt đại dịch, kêu gọi mọi người hoãn lại các sự kiện tập trung đông người trong dịp năm mới.

"Năm 2022 là thời điểm để kết thúc đại dịch", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh vào ngày 22/12.

Các dữ liệu về đại dịch, chẳng hạn như số trường hợp mắc bệnh, các ca nhập viện và tử vong, có thể được đánh giá thông qua tình hình thực tế do hạn chế về xét nghiệm, tần suất báo cáo và chất lượng dữ liệu thu thập. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu có sẵn, các phân tích đã đưa ra phỏng đoán tiếp theo về tình trạng của đại dịch trước thềm 2022.

Biến thể Omicron đang chiếm ưu thế

Theo WHO, biến thể Omicron đã được phát hiện ở khoảng 100 quốc gia trên thế giới. Cơ quan này cho rằng số ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể Omicron đang tăng gấp đôi sau từ 2-3 ngày. Biến thể lây lan nhanh, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi đang trở thành chủng Covid chiếm ưu thế ở Mỹ và các khu vực của châu Âu như Anh và Scotland.

Hiện, biến thể Omicron đã lây lan ở nhiều quốc gia đang thực hiện các biện pháp giảm hoặc nới lỏng các hạn chế. Việc gia tăng số ca mắc đã khiến một số nước như Hà Lan, Đan Mạch và Ireland phải thắt chặt các hạn chế nhằm khống chế mức độ lây lan nhanh của biến thể.

Số ca tăng nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm

Một phân tích trực tuyến từ kho dữ liệu của Our World in Data cho biết, biến thể Omicron đã gây ra làn sóng mới của dịch bệnh trên toàn cầu. Ở châu Phi, số ca mắc hàng ngày đã tăng từ 3,14 ca/ 1 triệu người vào đầu tháng 11 đến 26,67 ca/ 1 triệu vào ngày 21/12.

Tương tự, Vương quốc Anh xác nhận số ca mắc hàng ngày trong 7 ngày liên tiếp ở mức trung bình 603,38 ca/ 1 triệu người lên đến khoảng 1.280 ca/ 1 triệu người – mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu, phân tích cho biết.

Một phân tích khác từ Our World in Data lưu ý, số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 đang có xu hướng giảm trên toàn cầu. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu mức độ nghiêm trọng về tình trạng lây lan do biến thể Omicron gây ra so với các chủng trước đó.

Benjamin Cowling, Giáo sư dịch tễ học tại trường Y tế công cộng của Đại học Hong Kong nhận định biến thể Omicron dường như đang gây ra mức độ nghiêm trọng tương tự như Delta và các biến thể khác.

"Tuy nhiên nếu bạn đã tiêm phòng hoặc đã nhiễm bệnh trước đó thì bạn đã có một số cơ chế bảo vệ đặc biệt chống lại các dấu hiệu bệnh nặng. Và điều đó có nghĩa biến thể Omicron trong thực tế sẽ nhẹ hơn so với biến thể trước", ông Cowling nói trên CNBC.

"Điều này có thể được xem là các trường hợp nhiễm bệnh nhẹ hơn do khả năng miễn dịch đã có trong cơ thể", ông Cowling nói thêm.

Bất bình đẳng vaccine

Các chuyên gia cho rằng mối đe dọa về Omicron và các biến thể mới trong năm 2022 sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nặng. Tuy nhiên quá trình phân phối vaccine vẫn không đồng đều.

Our World in Data cho biết, tại hơn 30 quốc gia, chỉ 10% dân số đã tiêm vaccine đầy đủ. Nhiều quốc gia trong số này được đánh giá có thu nhập thấp ở châu Phi. Mặt khác, các quốc gia có thu nhập cao đang đi trước các chương trình tiêm chủng cho người dân và thậm chí đã triển khai tiêm mũi nhắc lại.

Ông Jerome Kim, Tổng Giám đốc Viện vaccine quốc tế cho biết khoảng cách bất bình đẳng vaccine có thể thu hẹp theo thời gian bởi sẽ có hàng tỷ liều vaccine sẽ được sản xuất mỗi năm trong thời gian tới.

"Chúng ta cần sử dụng vaccine tốt nhất có thể, chúng ta cũng cần sử dụng mũi tăng cường nếu được chỉ định. Và sau đó, chúng ta cần sử dụng các phương pháp khác bao gồm khẩu trang, giãn cách, tránh tụ tập đám đông và giữ vệ sinh để đảm bảo giảm số ca mắc trong nước", ông Kim nói trên CNBC.

Giống như Tổng Giám đốc WHO Tedros đã nói, các quốc gia cần phải tiêm phòng cho khoảng 70% dân số vào giữa năm 2022 để nhanh chóng có thể kết thúc đại dịch./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ