• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia WHO cảnh báo nguyên nhân gây ra "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ

Thế giới 28/04/2021 15:21

(Tổ Quốc) - Ấn Độ đang trải qua làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới với báo cáo hơn 17,6 triệu ca nhiễm kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo CNN, giới chuyên gia lo lắng về số ca nhiễm và tử vong hiện tại có thể gấp 30 lần báo cáo, tương đương với nửa tỷ ca nhiễm.

Chuyên gia WHO cảnh báo nguyên nhân gây ra "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế tại Ấn Độ cảnh báo số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang tăng mạnh tại nước này vì một số lý do bao gồm cơ sở vật chất nghèo nàn, ý thức kém của người dân và quy trình xét nghiệm lỏng lẻo.

Vào thời điểm dịch bệnh đầu tiên, Ấn Độ đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm, kiểm soát và triển khai vaccine. Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát khiến nước này rơi vào trạng thái bị động với ca nhiễm và tử vong đang tăng kỷ lục.

"Số lượng ca nhiễm và tử vong tăng khiến Ấn Độ đang phải trải qua những ngày tháng khủng khiếp của dịch bệnh", ông Ramanan Laxminarayan, Giám đốc Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách về bệnh tật ở New Delhi cho biết.

"Vào năm ngoái, các ca nhiễm phát hiện thông qua xét nghiệm tại Ấn Độ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các đánh giá và xét nghiệm chưa đảm bảo khiến các ca tử vong tăng mặc dù đã có các báo cáo chính thức về ca bệnh", ông  Ramanan Laxminarayan nhận định.

Chuyên gia WHO cảnh báo nguyên nhân gây ra "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Đội ngũ y tế xét nghiệm Covid-19. Ảnh: CNN

Theo hãng CNN, khi làn sóng dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào tháng Chín năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo tín hiệu thành công nhất định của nước này trong cuộc chiến chống dịch bệnh bởi số lượng tử vong thấp. Sau đó, New Delhi đã tiến tới nới lỏng các hạn chế. Trong thông cáo báo chí hồi tháng Tám, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng tỷ lệ ca nhiễm và tử vong thấp tại nước này đang tạo ra "niềm tin cho người dân" và dự đoán Ấn Độ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

"Cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Số lượng người chết vì Covid-19 tại nước này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng Năm", Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington dự đoán theo mô hình dịch bệnh.

Dựa theo phỏng đoán trong thời gian tới, số lượng ca tử vong có thể lên tới hơn 13.000 ca nhiễm mỗi ngày – gấp 4 lần so với hiện tại.

Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng dịch bệnh Covid-19

"Năng lực xét nghiệm của Ấn Độ đã cải thiện kể từ khi làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Vào năm ngoái, Ấn Độ đã xét nghiệm cho khoảng 500.000 người mỗi ngày và hiện tại, Delhi đang xét nghiệm cho khoảng 2 triệu người trong một ngày", Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học  hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ. Rất nhiều người bị nhiễm bệnh nhưng không thể phát hiện ra.

Chuyên gia WHO cảnh báo nguyên nhân gây ra "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo ông Bhramar Mukherjee, Giáo sư Thống kê sinh học và dịch tễ học tại Đại học Michigan, có một số lý do dẫn đến việc xét nghiệm không tìm ra bệnh. Một số bệnh nhận không hề có triệu chứng nhiễm bệnh, vì vậy không đi xét nghiệm. 

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic hôm 27/4 cho rằng, không nên nhận định biến chủng nCoV là nguyên nhân duy nhất gây ra làn sóng Covid-19 thứ hai khiến Ấn Độ rơi vào trang thải khủng hoảng dịch bệnh vào thời điểm này, mà việc tụ tập đông người, tỷ lệ tiêm chủng thấp cũng là lý do tạo nên "sóng thần" Covid-19 tại nước này.

Chuyên gia WHO cảnh báo nguyên nhân gây ra "sóng thần" Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Người dân tham gia lễ hội Ramadan vào ngày 14/4. Ảnh: CNN

Ngoài ra, việc xét nghiệm cũng khó tiếp cận hơn đối với các vùng nông thôn. Cuộc khảo sát quốc gia trước đây cho thấy số lượng người nhiễm gấp 20-30 lần báo cáo.

Ngay cả trước đại dịch bùng phát mạnh, Ấn Độ vẫn chưa thống kê đầy đủ về số ca tử vong. Khoảng 86% ca tử vong  toàn quốc được đăng ký trong hệ thống Chính phủ. Theo chuyên gia y học cộng đồng - Tiến sĩ Hemant Shewade, chỉ 22% trong tổng số ca tử vong được bác sỹ xác nhận nguyên nhân.

Hầu hết người dân Ấn Độ tử vong tại nhà hoặc ở một số nơi không phải bệnh viện. Vì vậy, bác sỹ không thể xác định được nguyên nhân tử vong. 

Bệnh viện Ấn Độ liên tục trong tình trạng quá tải, vì vậy, số bệnh nhân không được điều trị và tử vong tại nhà tăng cao. Xe cấp cứu chạy liên tục, bệnh nhân la liệt ở khắp các phòng chờ và phòng khám.

Hiện tại, Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Pakistan đang hối thúc các hoạt động viện trợ để giúp Ấn Độ vượt qua giải đoạn khủng hoảng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ