• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công nghệ hiện đại, trí tuệ và ẩm thực truyền thống giúp món ăn Hàn Quốc trở nên hấp dẫn

Thế giới 19/06/2024 12:27

(Tổ Quốc) - Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại, trí tuệ và ẩm thực truyền thống đã mang đến sự hấp dẫn cho món ăn Hàn Quốc.

Kết hợp công nghệ hiện đại với trí tuệ, ẩm thực truyền thống

Theo trang SCMP, món khai vị tại nhà hàng Na Oh của đầu bếp người Mỹ gốc Hàn Corey Lee ở Singapore sẽ là đĩa đậu phụ óng ánh với nước tương lên men tự nhiên, có pha trộn một chút rau thơm và ớt, kết hợp với dầu, rong biển.

Công nghệ hiện đại và trí tuệ ẩm thực truyền thống giúp ẩm thực Hàn Quốc trở nên hấp dẫn - Ảnh 1.

Tại Na Oh ở Singapore, đầu bếp Corey Lee tạo ra những phiên bản thử thách về mặt kỹ thuật với các món ăn Hàn Quốc truyền thống. Ảnh: Na Oh

Đây là món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc và độ đậm đà của hương vị có thể đạt được nhờ sự hiểu biết kỹ thuật làm nước tương lâu đời.

Hay một món ăn khác là bánh kếp jeon, kết hợp rau xà lách và kim chi bắp cải lâu năm cũng là một trong những món ăn nổi tiếng tại nhà hàng.

Trang trại rau diếp giòn, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và 6 loại rau xanh khác đều sử dụng robot theo dõi sự phát triển của từng loại cây trồng với độ chính xác cao bằng tia laser. Rau xanh được thu hoạch từ "trang trại thông minh" công nghệ cao lân cận nằm ở Trung tâm Đổi mới Tập đoàn Ô tô Hyundai (HMGICS).

Ông Lee cho biết mặc dù đây là trang trại thông minh nhưng vẫn được xem là thách thức đối với một đầu bếp có trang trại nhỏ tự nhiên. Nhóm vẫn đang nghiên cứu phát triển các loại cây trồng khác nhau, bao gồm nhiều nguyên liệu Hàn Quốc như hồng sâm non, lá tía tô và hoa cúc.

Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và trí tuệ, ẩm thực truyền thống đã mang đến món ăn hấp dẫn.

Ông Lee nhấn mạnh dự án này rất quan trọng đối với ông, không chỉ vì đáp ứng dự án trang trại thông minh HMGICStại Singapore mà còn là cơ hội cho nhà hàng Na Oh trình bày món ăn Hàn Quốc với quy trình chuẩn bị theo một cách khác.

Nước tương Hàn Quốc là linh hồn của món ăn

Những món ăn đầy màu sắc của Hàn Quốc là một trong những nét ẩm thực tuyệt vời của thế giới, từ ẩm thực đường phố và các quán trà cổ đến những món ăn ở nhà hàng đạt sao Michelin.

Ông Lee cho rằng bản thân các món ăn có thể trông ngon miệng và dễ ăn hơn nhưng tôi lại nghĩ đó là loại món ăn không được đầu bếp chuyên nghiệp xử lý, điều tôi thấy thật đáng tiếc.

Sau một số món khai vị, bao gồm cá trắng và hải sâm được phục vụ trong nước dùng kim chi đá thì món chính jinjitsang là bữa ăn cổ điển mang phong cách Hàn Quốc được phục vụ trên khay gỗ.

Ở đây, phần trình bày bao gồm một số món ăn kèm nhiều màu sắc với rau xanh thu hoạch từ trang trại thông minh và món gyeran mari (trứng cuộn) đầy đặn được chế biến cẩn thận có lớp bí xanh trong suốt bao quanh món trứng tráng.

Ngoài ra, còn có thêm nhiều lựa chọn khác như samgyetang (gà nhân sâm nhồi gạo nếp trong nước dùng êm dịu), mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng với thịt thăn bò sống cạo hoặc cá bơ ăn kèm cơm Golden Queen được dùng trong gamasot (nồi đất) nóng.

Các món ăn được lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực Hàn Quốc .

"Trong thời đại mới, các nhà hàng và đầu bếp có thể bỏ qua các yếu tố ẩm thực truyền thống. Và tôi thực sự muốn tôn vinh hương vị và món ăn truyền thống trong nền ẩm thực của chúng ta", ông Lee nhấn mạnh.

Thực đơn đồ uống là các loại bia, rượu vang và rượu mạnh của Hàn Quốc cũng như các loại trà cao cấp. Nhà hàng của ông Lee cũng khiến thực khách chú ý đến nhiều nghệ nhân gốm sứ, thợ thủy tinh, thợ mộc, thợ dệt lụa và nhiều nghệ nhân khác của Hàn Quốc .

"Tôi thực sự không thấy có quá nhiều sự khác biệt giữa ăn uống cao cấp và ăn uống bình dân. Tôi nghĩ cả hai đều đáng được đối xử tôn trọng tối đa", ông Lee nói.

Ông nhấn mạnh loại nước tương Hàn Quốc - được làm theo phương pháp truyền thống, chậm rãi - như một ví dụ về một nghề thủ công mang lại đặc quyền.

"[Nước tương] thực sự là thành phần quan trọng nhất mà chúng tôi có, là nền tảng của món ăn Hàn Quốc nhưng dường như đã bị thất lạc trong thời buổi hiện đại," ông Lee nói.

Nước tương chuẩn vị ở Hàn Quốc được làm theo truyền thống sử dụng 100% đậu nành, được hấp và đóng thành khối buộc bằng thân cây gạo để chuẩn bị cho quá trình lên men.

"Đây là một loại hương vị phổ biến trong món đậu phụ mà tôi muốn tất cả thực khách đều có cơ hội thưởng thức. Tôi muốn mọi người thưởng thức loại gia vị rất thuần túy mà chúng ta vẫn coi là đương nhiên và được sản xuất công nghiệp ngày nay. Câu chuyện thực sự sâu sắc hơn nhiều so với những gì bạn có thể thấy khi dùng bữa ở đây", ông Lee nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ