• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đàm phán hạt nhân "nóng" trước tin Iran thử tên lửa

Thế giới 31/12/2021 12:46

(Tổ Quốc) - Iran đã phóng tên lửa đẩy mang theo ba thiết bị chưa xác định vào không gian trong ngày 30/12, nhưng hiện chưa rõ các vật thể có đi vào quỹ đạo Trái đất được hay không.

Tên lửa đẩy mang theo ba thiết bị chưa xác định

Theo AP, bản tin đăng trên đài truyền hình Iran cùng các hãng thông tấn bán chính thức khác không đề cập đến thời điểm phóng hay loại thiết bị mà tên lửa vệ tinh mang theo.

Iran phóng tên lửa mang ba thiết bị vào không gian giữa đàm phán hạt nhân ở Vienna - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Iran đã phát sóng đoạn phim về vụ phóng trong bối cảnh các cuộc đàm phán ở Vienna đang diễn ra nhằm nỗ lực phục hồi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các siêu cường thế giới. Vòng đàm phán thứ 8 đã tiến hành trong tuần này và sẽ tiếp tục diễn ra sau kỳ nghỉ Năm mới.

Các vụ phóng trước đó đã vướng phải chỉ trích lớn từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ, Lực lượng Không gian và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về thông báo phóng tên lửa của Iran vào ngày 30/12.

Ông Ahmad Hosseini, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iran xác định loại tên lửa này có tên là Simorgh hay còn gọi là "Phượng hoàng". Ông cho biết ba thiết bị đã di chuyển một quãng dài 470 km. Tên lửa vệ tinh đã hoạt động suôn sẻ.

"Hoạt động của trung tâm vũ trụ và hoạt động của tàu bay vệ tinh đã thực hiện đúng cách", ông Hoseini nói.

Tuy nhiên, vài giờ sau đó, ông Hoseini và các quan chức khác vẫn giữ im lặng về tình trạng của các vật thể, cho thấy tên lửa đã rơi vào tình trạng thiếu tải trọng và chưa xác định các vật thể có thể bay đúng quỹ đạo hay không.

Chương trình không gian dân sự của Iran được cho là không đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây, trong đó có cả những vụ phóng gây hỏa hoạn chết người và vụ nổ tên lửa bệ phóng thu hút sự chú ý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

Theo hãng AP, truyền thông nhà nước Iran đã cung cấp một số danh sách các vụ phóng vệ tinh để thực hiện cho chương trình không gian dân sự sắp tới. Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của Iran cũng đã thực hiện chương trình này và đưa vệ tinh vào quỹ đạo thành công trong năm ngoái. Ông Hoseini đã mô tả chương trình phóng tên lửa đẩy ngày 30/12 là khởi đầu cho kế hoạch này vào thời gian tới.

Vụ phóng tên lửa đẩy của Iran đang dấy lên lo ngại việc nước này sử dụng công nghệ phóng tên lửa để phát triển tên lửa đạn đạo. Mỹ cho rằng những vụ phóng vệ tinh như vậy đang vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi Iran tránh xa bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tiếp tục đàm phán ngoại giao ở Vienna

Theo AP, Iran từ lâu luôn khẳng định không tìm kiếm vũ khí hạt nhân, duy trì các vụ phóng vệ tinh và vụ thử tên lửa không có thành phần quân sự.

Thông báo vụ phóng tên lửa diễn ra khi các nhà ngoại giao đang nỗ lực hồi phục lại thỏa thuận hạt nhân dưới chính quyền Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Yêu cầu mới của Iran trong các đàm phán hạt nhân gần đây cũng đang gây bức xúc đối với các quốc gia phương Tây và gia tăng căng thẳng khi Tehran thúc đẩy các tiến bộ về hạt nhân. Giới ngoại giao đã nhiều lần lên tiếng khẳng định thời gian không còn nhiều để khôi phục lại thỏa thuận. Từ Vienna, nhà đàm phán hạt nhân của Iran - Ali Bagheri Kani bày tỏ hy vọng các nhà ngoại giao sẽ tiếp tục lộ trình nghiêm túc hơn để nới lỏng các trừng phạt trong cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo.

Trong khi đó, về phía Mỹ, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ - Ned Price cho rằng còn quá sớm để quyết định liệu Iran có quay trở lại thỏa thuận mang tính xây dựng hay không.

Iran hiện đã từ bỏ các quy định giới hạn theo thỏa thuận hạt nhân và tiếp tục tăng cường làm giàu uranium từ độ tinh khiết dưới 4% lên 60%. Các thanh tra quốc tế cũng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc giám sát các tiến bộ của Iran gần đây.

Trong thời gian qua, Iran là một trong các quốc gia được đánh giá phát triển tên lửa hàng đầu của Trung Đông. Nước này phóng vệ tinh đầu tiên là Omid (Hy vọng) vào năm 2009. Hai năm sau, vệ tinh Rasad (Quan sát) cũng lên quỹ đạo thấp của trái đất. Năm 2012, Tehran cũng lên tiếng đã phóng thành công vệ tinh nội địa thứ ba là Navid (Lời hứa).

Trong thập kỷ qua, Iran đã đưa một số vệ tinh có tuổi thọ ngắn vào quỹ đạo. Truyền thông nhà nước Iran gần đây công bố kế hoạch phóng vệ tinh trong chương trình không gian của Tehran. Trong khi đó, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran vận hành một chương trình vũ trụ riêng và vào năm ngoái, đơn vị này đã thành công đưa một vệ tinh bay vào quỹ đạo. Giới quan sát cho rằng, chính quyền Tổng thống Raisi dường như đang muốn tập trung nhiều hơn vào chương trình không gian./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ