• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: "Cử tri, đồng bào quan tâm dự án sân bay Long Thành có gây hệ luỵ không?"

Kinh tế 12/11/2019 08:28

(Tổ Quốc) - Chúng ta nên nhớ, nguồn vốn đầu tư cho dự án không phải là điều quá quan trọng nữa mà quan trọng là dự án đó đem lại điều gì, có gây hệ luỵ không? Đó chính là điều cử tri, đồng bào quan tâm", Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ quan điểm về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sáng nay (12/11), Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về một số chỉ tiêu trong báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn I của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Quốc hội sẽ cho ý kiến về hạn mức đầu tư khoảng 110 ngàn tỷ đồng, còn lại giao cho Chính phủ quyền quyết định chọn nhà đầu tư theo hướng khai thác hiệu quả và không ảnh hưởng đến nợ công của quốc gia.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: "Cử tri quan tâm dự án sân bay Long Thành có gây hệ luỵ không?" - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

Điều quan trọng trong cuộc họp này là các đại biểu Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh diện tích đất dành cho quốc phòng, diện tích đất dành cho khu vực dân dụng cũng như bổ sung thêm 2 tuyến đường kết nối để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo đúng tiến độ.

Chia sẻ quan điểm về dự án này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, lựa chọn nhà thầu là vấn đề hết sức quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước hết sức quan tâm và đòi hỏi rất cao. Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là một dự án không chỉ liên quan đến kinh tế – xã hội mà còn cả quốc phòng – an ninh.

Chính vì thế, Chính phủ đã có phương án và đang trong giai đoạn chọn lựa nhà thầu có chất lượng nhằm tránh những hậu quả sau này như một số dự án đã để lại hệ luỵ (dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội, dự án Cát Linh – Hà Đông…).

Đề cập đến việc bốn phía chung quanh sân bay Long Thành là các vị trí của quân đội, đặc biệt vừa qua hơn 1.050 ha đất, trong đó có hơn 500 ha đất dành cho quốc phòng, đã được điều chỉnh- theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng -  việc thận trọng trong lựa chọn nhà thầu là hoàn toàn chính đáng, dù điều đó có thể khiến dự án triển khai chậm hơn một chút do hiện nay chúng ta tách phương án để bổ sung thêm một số hạng mục, đặc biệt là hạng mục về vấn đề giao thông, những vấn đề về điều chỉnh phương án sử dụng đất…

"Dự thảo Nghị quyết đã ghi rất rõ, không ảnh hưởng đến nợ công, không được sử dụng bảo lãnh của Chính phủ, đây hoàn toàn phải là vốn của nhà đầu tư.

Chính vì thế, hôm nay chúng ta xem xét Luật liên quan đến hình thức đối tác công tư đã tạo ra một sự đồng bộ về mặt pháp lý. Chúng ta cũng xem xét Luật Xây dựng làm sao để tránh "đá" lại Luật Đầu tư công, hoặc ngược lại. Hiện nay chúng ta đang xem trên cùng một mặt bằng nên tôi nghĩ một dự thảo Nghị quyết ra đời đúng vào dịp này sẽ đảm bảo cho thể chế có tính chất đồng bộ. Cử tri và nhân dân cả nước hãy yên tâm là Quốc hội, Chính phủ sẽ xem xét kỹ", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: "Cử tri quan tâm dự án sân bay Long Thành có gây hệ luỵ không?" - Ảnh 2.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến khởi công vào đầu năm 2021.

Đối với việc Thủ tướng Chính phủ được quyền quyết định chọn nhà đầu tư, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đây là quy định rất cần thiết bởi vừa nâng cao vị trí, vai trò của người đứng đầu Chính phủ vì việc chỉ định cho các dự án đó là thẩm quyền của Nhà nước, lại vừa phù hợp với Hiến pháp và pháp luật.

Điều quan trọng là tránh hiện tượng chỉ dựa trên cơ sở của việc đề xuất, tham mưu, mà như chúng ta đã biết vừa qua có một số tham mưu không chuẩn nên dẫn đến Thủ tướng bị động. Lần này, Thủ tướng đã chủ động hơn, sẵn sàng lắng nghe dư luận chứ không chỉ lắng nghe cơ quan tham mưu. Điều này sẽ đảm bảo tính đa chiều khi xem xét, quyết định, chỉ định dự án đầu tư, cho dù đó là dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước hay không bằng ngân sách nhà nước.

"Chúng ta nên nhớ, nguồn vốn đầu tư cho dự án không phải là điều quá quan trọng nữa, mà quan trọng là dự án đó đem lại điều gì, có gây hệ luỵ không? Đó chính là điều cử tri, đồng bào quan tâm.

Thời gian qua, Uỷ ban kinh tế của Quốc hội cũng đã tổ chức một cuộc họp rất quan trọng về vấn đề này. Về mặt khía cạnh nào đó, có thể nói tạm thời yên tâm, đặc biệt là về những điều chỉnh. Cái đáng lo hiện nay là giải phóng mặt bằng tái định cư, hỗ trợ cho người dân. Nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hệ luỵ ban đầu và cản trở các bước tiếp theo của dự án", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo tờ trình của Chính phủ tại phiên họp ngày 14/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cảng hàng không quốc tế Long Thành được xếp vào dự án quan trọng quốc gia. Tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,779 tỷ USD).

Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ