• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm mặt những siêu lừa trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam

Kinh tế 14/08/2021 07:10

(Tổ Quốc) - Từ đầu năm trở lại đây, lực lượng công an các tỉnh thành đã triệt phá nhiều sàn giao dịch tiền ảo hoạt động theo mô hình đa cấp, lừa đảo, trái phép. Thế nhưng những sàn giao dịch kiểu này vẫn mọc lên như nấm sau mưa thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

3WIN.NETWORK lừa cả tiền lo hậu sự của người già

Vỏn vẹn 8 tháng hoạt động, kênh đầu từ 3Win.Network đã thu hút hàng ngàn nhà đầu tư với tổng tài sản hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 5/2021, kênh 3Win.Network biến mất thì nhà đầu tư có phản ánh việc này lên Nguyễn Duy Lợi, chủ sàn 3WIN.NETWORK thì được giải thích: “Kênh đầu tư 3win.network được chuyển về sàn giao dịch BO có tên miền: https://wisdomsglobal.com/”.

Tin tưởng vào nhóm đối tượng này, anh L. tiếp tục đầu tư tiền vào hệ thống wisdomsglobal.

Ngày 17/5/2021, trang web https://wisdomsglobal.com/ dừng hoạt động, công ty The Legend Group cũng thông báo sàn bảo trì, nâng cấp hệ thống.

Sau đó khoảng nửa tháng, trang web hoạt động trở lại, tiền của nhà đầu tư cũng hiển thị đầy đủ trên web nhưng nhà đầu tư không thể rút tiền gốc và tiền lãi.

Nhóm của Lợi, Phương và Đức đã chuyển toàn bộ tiền gốc, tiền lãi của hàng ngàn nhà đầu tư qua sàn Bottrader để nhận lãi hàng tháng từ 1 đến 3%/ tháng.

Tuy nhiên kênh Bottrader cũng chỉ hoạt động được 15 ngày rồi biến mất tương tự 3win.network và wisdomsglobal.

Tài sản hàng trăm tỷ đồng của hàng ngàn nhà đầu tư không cánh mà bay.

Điểm mặt những siêu lừa trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các sàn giao dịch tiền ảo theo mô hình đa cấp thường xây dựng đội nhóm, chia lãi suất, hoa hồng cho đại lý

Bẫy đa cấp trá hình T.D Bratrade

Trong đơn tố giác tội phạm gửi đến Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, gia đình chị P.T.H (Đống Đa, Hà Nội) tường thuật về hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của hai cá nhân tên là Nguyễn Việt Hải và Phạm Thanh Trường Giang.

Theo đơn tố giác, tháng 4/2021, gia đình chị H được một người bạn mời vào ứng dụng zoom để nghe chia sẻ về kênh đầu tư Binary Options - BO có tên là App.Tdbratrade.com do Nguyễn Việt Hải, Phạm Thanh Trường Giang đứng đầu.

Địa chỉ công ty nằm ở số 81 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Khi tham gia kênh đầu tư này, chị H. được quảng cáo về quyền lợi: Khách hàng sẽ được bảo hiểm vốn 100%; giao dịch chuyên gia âm thì được đền gốc; thanh khoản lãi và gốc 24/24 tất cả các ngày trong tuần.

Sau khi tham gia một vài buổi học, chị H. đã quyết định đầu tư số tiền 50.000 USD tương đương khoảng 1 tỷ 185 triệu đồng.

Đây là số tiền gia đình chị đi vay mượn để tham gia đầu tư vào kênh T.D Bratrade. Đến tháng 7/2021, chị H. có việc cần rút tiền đầu tư nhưng Nguyễn Việt Hải, Phạm Thanh Trường Giang không cho thanh khoản gốc và lãi.

“Qua thủ đoạn và hành vi như trên, Anh Nguyễn Việt Hải, Phạm Thanh Trường Giang đã chiếm đoạt là có giá trị là 1.185.000.000vnđ (50.000$) của tôi”, đơn viết.

Theo xác minh của chúng tôi, địa chỉ số 81 Trường Chinh được ghi là trụ sở của công ty T.D Bratrade đã chuyển đổi thành cửa hàng bán đồ gia dụng.

Trong khi đó, những người như chị H. cũng không biết nguồn tiền đầu tư của mình đi đâu, về đâu và làm cách nào để lấy lại được.

Điểm mặt những siêu lừa trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà đầu tư sau khi tán gia bại sản mới biết là mình bị lừa

Sàn Hitoption lừa đảo gần 1000 người

Ngày 22/6, công an thành phố Hải Phòng đã triệt phá sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net có dấu hiệu lừa đảo.

Qua thu thập tài liệu của sàn Hitoption, cơ quan công an xác định có 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của nhà đầu tư (NĐT) tại thời điểm kiểm tra là gần 15 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO (sàn giao dịch theo hình thức nhị phân), tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định, cơ quan công an nhận thấy có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỉ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỉ đồng...

Coolcat, siêu lừa lôi kéo 68.000 người tham gia

Theo quảng cáo, Coolcat là sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn đầu tiên tại Việt Nam và được ủy quyền, quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas. Sàn giao dịch này thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn với 6 mức đầu tư. Thấp nhất là 1,26 triệu đồng, cao nhất là 210 triệu đồng.

Người chơi dự đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%. Ngoài ra, việc hoàn trả bảo hiểm được thực hiện tự động trong ngày.

Với những lời mời chào như rót mật vào tai, rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào dự án này. Tuy nhiên, đến ngày 16/4, ứng dụng Coolcat đã không thể truy cập được. Điều đó khiến cho các nhà đầu tư khóc dở mếu dở bởi toàn bộ số tiền mà họ đổ vào đây đã "không cánh mà bay".

Tính đến thời điểm bị sập, sàn giao dịch này có khoảng 68.000 thành viên khắp cả nước tham gia. Số tiền giao dịch trung bình của mỗi tài khoản là 10 triệu đồng và thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Sau khi sàn Coolcat bị sập, từ ngày 23-26/4, hàng trăm người dân đã nộp đơn tố cáo sàn Coolcat lừa đảo lên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Điểm mặt những siêu lừa trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các sàn giao dịch tiền ảo hoạt động theo mô hình đa cấp mọc lên như nấm sau mưa

Busstrade cam kết lãi đến 30%/tháng

Busstrade được giới thiệu là nền tảng giao dịch tiền ảo theo quyền chọn nhị phân (Binary Option). Theo quảng cáo, sàn giao dịch này sẽ bảo hiểm 100% vốn và cam kết lợi nhuận lên tới 30%/tháng.

Người tham gia Busstrade chỉ cần dự đoán xu hướng và chọn giao dịch Sell (Mua) hoặc Buy (Bán) trong 30 giây, sau đó ngồi chờ kết quả, nếu đoán đúng sẽ được nhận mức lợi nhuận lên tới 95%. Bên cạnh đó, Busstrade cũng có chính sách bảo hiểm 100% vốn.

Ngoài ra, Busstrade cho biết nếu nhà đầu tư là người chơi không có kinh nghiệm hay kiến thức về tài chính, sàn sẽ có đội chuyên gia hỗ trợ bắn lệnh và chỉ việc copy. Có thể thấy, những chiêu trò mà Busstrade sử dụng gần như tương đồng với Coolcat và dĩ nhiên không ít nhà đầu tư "tay mơ" đã bị cắn câu.

Thậm chí, để dụ khách hàng, tháng 2/2021, ứng dụng này đã làm "cháy" tài khoản của một số nhà đầu tư. Sau đó, người đứng đầu sàn đền lại số tiền theo thỏa thuận để tạo sự tin tưởng. Bước tiếp theo là kêu gọi việc nâng vốn, khi đủ vốn thì quay sang bảo trì sàn.

Ngày 22/4, sàn thông báo các tài khoản nâng vốn và đóng bảo hiểm 2% trong ngày này sẽ nhận được ưu đãi "khủng" như nạp 1.000-2.000 USD sẽ nhận được lợi nhuận 5%, nạp 5.000 USD lợi nhuận tới 7%. Còn các tài khoản nâng vốn ngày 23/4 vẫn miễn phí bảo hiểm và nhận lợi nhuận 2% trong tuần.

Sau đó, sàn tiếp tục bảo trì và mở lại vào ngày 5/5. Tuy nhiên, đến ngày 5/5, sàn cho biết, toàn bộ đồng USD trên tài khoản sẽ chuyển về BToken với giá 10 USD = 1 BToken. Theo người chơi, đồng BToken không có giá trị gì, bởi đây là sản phẩm do các dự án tự phát hành.

Như vậy, sau khi sàn sập, toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư đổ vào Busstrade đã "không cánh mà bay". Sau sự việc trên, rất nhiều người chơi bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền đã đồng loạt làm đơn tố cáo, gửi các cơ quan chức năng.

Điểm mặt những siêu lừa trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam - Ảnh 4.

Các đối tượng lừa đảo thường xây dựng hình ảnh chủ tịch, nhiều tiền lắm của để dụ dỗ người tham gia

FXTradingMarkets hứa hẹn lãi 1%/ngày

Sàn giao dịch này sử dụng tên miền là Fxtradingmarkets.com và máy chủ được đặt tại Mỹ. Để giao dịch, người tham gia phải đăng ký mở tài khoản trên sàn FXTradingMarkets và bắt buộc phải có thông tin mã ID của người giới thiệu cấp trên.

Sàn FXTradingMarkets tổ chức cho người tham gia giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân (Binary Option) với 8 cấp ngoại tệ. Trong thời gian 30 giây, người tham gia sẽ đặt lệnh dự đoán tỷ giá cặp ngoại tệ lên hoặc xuống, nếu đoán trúng sẽ được thêm 95% giá trị đặt cọc, nếu thua sẽ mất tiền cược.

Số tiền cược từng lệnh giao dịch thông qua một ví tiền kỹ thuật số (mã FXT Token) do các quản trị sàn FXTradingMarkets tạo ra. FXTradingMarkets quảng cáo rằng ai chơi cũng sẽ thắng. Đồng thời, nền tảng này còn cam kết nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào và ngồi im hưởng lãi 1%/ngày vì lệnh giao dịch được tự động đánh theo "Ban Chuyên gia".

Những người không chơi đoán giá thì được khuyến khích "ôm" nhiều FXT để chờ sau này tăng giá gấp 5, gấp 7 lần; hoặc mời thêm người chơi mới để nhận thưởng hoa hồng với 5 cấp bậc. Cấp trên sẽ được thưởng hoa hồng dựa vào số lượng giao dịch/nạp tiền của cấp dưới.

Họ còn lập ra nhóm Lion Teams nhằm mục đích quảng bá, mời chào người tham gia sàn FXTradingMarkets dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thảo ở nhiều tỉnh, thành, livestream hướng dẫn giao dịch trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Youtube…). Nhiều hội, nhóm khác cũng được các đối tượng lập ra hoạt động trên mạng xã hội facebook nhằm thu hút một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Tuy nhiên, đến sáng 28/6, website của sàn giao dịch ngoại hối FxTradingmarkets không thể truy cập được. Thậm chí, các nhà đầu tư còn nhận được đoạn tin nhắn được cho là của thủ lĩnh sàn có tên là Iker Phương (Hồ Ngọc Phương) nói về lý do đóng cửa sàn.

Vũ Ninh

NỔI BẬT TRANG CHỦ