• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Điệp viên Nga bị đầu độc: mọi “chân rết” dẫn về cuộc chiến tranh lạnh mới?

Thế giới 05/04/2018 21:48

(Tổ Quốc)-Phải chăng một cuộc chiến tranh lạnh mới đã manh nha hình thành, cùng với Hồ sơ Skripal?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hoãn chuyến thăm Moscow, bắt đầu từ ngày 27/3, giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa phương Tây và Nga đạt đến cao trào nhân vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Vụ đầu độc diễn ra tại thành phố Salisbury (Anh). Ngoài con gái của nhân vật này, 36 người khác cũng bị đầu độc. Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi “thực hiện cuộc trục xuất tập thể các quan chức tình báo của Nga ở quy mô lớn nhất trong lịch sử”. Bà May tuyên bố: “Có thể Nga sẽ phải chịu trách nhiệm  về vụ  cố ý giết người trên đường phố ở Salisbury và không thể có biện minh nào khác”.

Đã có 28 quốc gia quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Riêng Mỹ, trục xuất tới 60 người.

Nhưng chính quyền Anh tỏ ra lúng túng và không nhất quán đối với việc điều tra vụ đầu độc. Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) họp khẩn cấp tại Lahay (Hà Lan) chưa ra được kết luận gì. Trước đó, ngày 3/4, Gary Aitkenhead, Giám đốc điều hành Phòng Thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) của Anh tại Porton Down, khẳng định quân đội Anh không thể chứng minh chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái ông này được sản xuất tại Nga. 

Bộ Ngoại Giao Anh hiện đã xóa câu trước đó đăng trên twitter của mình, trong đó nói rằng phòng thí nghiệm của Anh tại  Porton Down đã “khẳng định rõ” chất độc thần kinh này được “sản xuất tại Nga”. 

Cựu điệp viên Nga Skripal (phải) và con gái Yulia

Jeremy Corbyn, Nhà lãnh đạo Công Đảng – đảng đối lập chủ yếu ở Anh, ngày 4/4, đã lên tiếng chỉ trích ngoại trưởng Anh Boris Johnson “phóng đại”  khi đưa ra bằng chứng cáo buộc Nga trong vụ đầu độc. Diane Abbott, Bộ trưởng Nội vụ trong “nội các bóng tối” của Công Đảng, cho rằng ông Johnson đã  “đánh lừa dư luận Anh”. Bà Abbott, một thành viên Công Đảng cho rằng Boris Johnson đã đánh lừa dư luận Anh khi tuyên bố các chuyên gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Porton Down đã xác nhận với ông ta là Nga chính là nơi cung cấp chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc tại Salisbury. Bà này bình luận: “Boris Johnson là người được cho là đại diện của Anh ra thế giới, và lần này ông ta lại thể hiện mình không thể làm việc một cách có trách nhiệm”.London một lần nữa từ chối đề nghị của Moskva về việc tiến hành điều tra chung vụ Skripal và chưa đáp ứng đề nghị của Nga được tiếp xúc lãnh sự với con gái Yulia Skripal, đã tỉnh lại sau vụ đầu độc.

Tại sao nổ ra vụ Skripal và vào lúc này?

Phía Nga cho rằng vụ Skripal là một hành vi chính trị hóa, khi đổ lỗi cho Nga mà chưa có bằng chứng cụ thể nào về vai trò của Nga.

Khó mà đưa ra kết luận ai đứng đằng sau vụ này, nhưng giới chuyên gia cho rằng, đây là một cuộc “đánh hội đồng” của phương Tây nhằm vào Nga, do giới tình báo Anh và Mỹ dàn xếp.

Tạm thời, có thể xem xét mấy lý do: Một là, như Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc  NATO đứng đàng sau các cuộc tấn công ngoại giao nhằm vào Nga với nhiệm vụ đặt ra là bôi nhọ nước Nga; nó nằm trong  kế hoạch dài hạn chống Nga; rằng Anh đang khai thác nhân tố đoàn kết , buộc các nước còn lại làm xấu đi quan hệ với Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng chiến dịch chống Nga đang tăng lên, nhận xét: “Họ yêu cầu một, rồi hai nhà ngoại giao rời khỏi nước này hay nước khác, trong khi thì thầm lời xin lỗi bên tai chúng tôi. Đây là kết quả  của những áp lực khổng lồ, là công cụ chính của Washington trên đấu trường thế giới”.

Alexei Chepa, Phó Chủ tịch  Ủy ban về các vấn đề quốc tế, thuộc Duma quốc gia Nga, nói rằng đây là  một âm mưu chống Nga của phương Tây vì kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Đây là một âm mưu khiêu khích. Là do phương Tây thất vọng với kết quả và sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin từ phía người dân Nga.

Vụ này có thể nhằm “dằn mặt” ông Putin bước vào nhiệm kỳ thứ IV, tiếp tục cô lập Nga ở châu Âu và kiềm chế Nga.

Thành phố Salisbury cổ kính, yên bình đang trở thành tiêu điểm trong một vụ scandal chính trị tầm quốc tế

Người ta đã thấy bóng dáng của một cuộc chiến tranh lạnh mới. Nước Mỹ đã vạch ra ranh giới quan hệ với Trung Quốc và Nga, khi xem hai nước này là những đối thủ cạnh tranh chiến lược của Mỹ. Đồng thời, Mỹ đã khơi mào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Hai bên đang lần lượt ra đòn trừng phạt và trả đũa thương mại cho đến khi một giải pháp thỏa hiệp được tìm ra hoặc làm bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại.

Để gây ra một sự kiện quốc tế kiểu chiến tranh lạnh, phương Tây cần tiến hành tập hợp lực lượng mới. Đường phân tuyến sẽ không rõ rệt như kiểu chiến tranh lạnh cũ, nhưng việc Mỹ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Cuba, cô lập chính quyền Venezuela, gây căng thẳng quan hệ với Iran, và vụ Skripal này, đang manh nha một không khí đối đầu chiến tranh lạnh?

Người bình luận

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ