• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đồng minh Nga phản ứng mạnh trước diễn biến căn cứ Mỹ tại Ba Lan

Thế giới 07/11/2018 00:08

(Tổ Quốc) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lên tiếng việc Mỹ mở căn cứ tại Ba Lan.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 6/11 cho biết, nước này sẽ cần thêm vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa, trong trường hợp khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tăng cường hoạt động ở sườn phía Đông và Hoa Kỳ thiết lập một căn cứ quân sự tại Ba Lan.

"Nếu NATO tiếp tục đe dọa chúng tôi, theo những cách như triển khai căn cứ Pháo đài Trump ở Ba Lan, hoặc một số động thái khác, chúng tôi sẽ cần những vũ khí hiệu quả hơn, trước hết là tên lửa", Sputnik dẫn lời ông Lukashenko nói với một nhóm chuyên gia Mỹ.

Đồng minh Nga phản ứng mạnh trước diễn biến căn cứ Mỹ tại Ba Lan - Ảnh 1.

Nga và Belarus rất lo ngại việc Mỹ mở căn cứ quân sự vĩnh viễn tại Ba Lan. (Ảnh minh họa: Sputnik/AFP)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng cho biết rằng, ông không thấy cần thiết để lập một căn cứ quân sự Nga tại nước này vì Belarus có thể đảm bảo an ninh bằng chính thực lực của mình.

"Vấn đề mở căn cứ của Nga trên lãnh thổ Belarus được đề cập rất thường xuyên. Vấn đề này chỉ là một sự nói quá... Chúng tôi đang nằm trong một liên minh quân sự và chính trị với Nga, sẽ không có sự khác biệt giữa việc có hay không một căn cứ quân sự [Nga] được thiết lập ở đây. Chúng tôi không mở căn cứ này chỉ vì chúng tôi muốn cho thấy rằng chúng tôi có chủ quyền và độc lập. Chúng tôi không mở nó bởi vì chúng tôi không cần nó - chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng chính sức mình – điều phù hợp với chính sách của chúng tôi và kế hoạch quân sự và quốc phòng với Nga", ông Lukashenko cho biết trong một cuộc họp với các chuyên gia Mỹ.

Cũng theo Tổng thống Lukashenko, quân đội Belarus "có thể phản ứng một cách hiệu quả bất kỳ sự xâm lược nào, bất kỳ xung đột nào trên lãnh thổ Belarus nếu cần."

Theo Sputnik, Ba Lan đã sẵn sàng để Mỹ mở một căn cứ quân sự vĩnh viễn tại nước này và họ cũng sẵn lòng trang trải các chi phí cho một động thái như vậy. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuần trước cho biết rằng, Warsaw lạc quan về các cuộc đàm phán đang diễn ra với các đối tác Mỹ về việc thành lập căn cứ này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ