• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giữa căng thẳng với Trung Quốc: Mỹ - Đài đồng loạt tung "tín hiệu an ninh lạ"

Thế giới 28/05/2019 06:17

(Tổ Quốc) - Các quan chức an ninh quốc gia cấp cao từ Hoa Kỳ và Đài Loan đã gặp nhau để tăng cường hợp tác, chính quyền Đài Loan cho biết.

Theo Reuters, đây là cuộc họp đầu tiên như vậy bốn thập kỷ qua và diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng.

David Lee – quan chức cấp cao về an ninh của Đài Loan đã gặp cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton hồi đầu tháng này, cơ quan ngoại giao của hòn đảo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Hãng thông tấn trung chính thức của Đài Loan CNA cho biết cuộc gặp này là lần đầu tiên kể từ khi hòn đảo và Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc: Mỹ - Đài đồng loạt tung tín hiệu an ninh lạ - Ảnh 1.

Tàu khu trục Mỹ trong một chiến dịch trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trung Quốc lâu nay coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình và đã từng cho biết sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Theo Reuters, cuộc họp lần này có thể sẽ khiến Bắc Kinh tức giận hơn và khiến sóng gió giữa họ với Mỹ thêm sâu sắc.

Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm ngày 13-21 tháng 5 của ông Lee tới Hoa Kỳ, tuyên bố ngắn gọn của Đài Loan cho biết. Động thái lần này sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Trump, Reuters cho hay.

"Trong chuyến đi, cùng với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, ông Lee đã gặp gỡ các đại diện từ các đồng minh ngoại giao của chúng tôi, tái khẳng định lại sự hỗ trợ và cam kết đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", tuyên bố này cho hay.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan và Viện Mỹ tại Đài Loan hôm thứ Hai đã từ chối bình luận.

Bắc Kinh thường gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ- bên không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nơi cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Washington trong những tháng gần đây đã tăng tần suất tuần tra qua eo biển Đài Loan chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đầu tháng 5, Hạ viện Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự đồng lòng với một đạo luật ủng hộ Đài Loan khi các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy cách tiếp cận cứng rắn hơn trong quan hệ với Bắc Kinh.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ